Ung thư cổ tử cung

  Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung, nối tử cung với âm đạo. Ung thư cổ tử cung xảy ra khi các tế bào cổ tử cung phát triển bất thường và xâm lấn các mô và cơ quan khác của cơ thể như phổi, gan, bàng quang, âm đạo và trực tràng. Tuy nhiên ung thư cổ tử cung là dạng ung thư tiến triển chậm. Giai đoạn tiền ung thư kéo dài khoảng 10 đến 15 năm thực sự là giai đoạn cửa sổ quý báu, là cơ hội để bác sĩ và bệnh nhân phát hiện, điều trị các tổn thương tiền ung thư và dự phòng một ung thư thực sự.

  Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới năm 2014, ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp xếp thứ 4 ở nữ giới, chiếm khoảng 12% tất cả các loại ung thư và nó cũng đứng hàng thứ 4 trong nhóm các ung thư gây tử vong nhiều nhất ở phụ nữ. Lứa tuổi trung bình thường mắc ung thư cổ tử cung là 48-52 tuổi, trong khi lứa tuổi được phát hiện các tổ chức tiền ung thư thường từ những năm 20 đến 30 tuổi. Tại Việt Nam trung bình có hơn 4.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung trong vòng một năm và hơn 50% trong số đó tử vong vì ung thư cổ tử cung.

  Human papilloma virus (HPV) được xem là có liên quan trực tiếp đến ung thư cổ tử cung. Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ nhiễm HPV, đặc biệt là nhiễm HPV typ 16 và 18 có nguy cơ mắc cổ tử cung cao hơn bình thường. Nhiều chương trình sàng lọc ung thư cổ tử cung cũng chính là đi tìm sự hiện diện của HPV và phát hiện các tổn thương mô học tiền ung thư đã làm giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong như: làm phiến đồ cổ tử cung âm đạo (Pap smear), định type HPV… Hiện nay đã có vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung do HPV gây ra, giảm thiểu được tần suất mắc bệnh.

  Ung thư cổ tử cung bắt đầu với những thay đổi bất thường của tế bào cổ tử cung. Nguyên nhân ung thư cổ tử cung tuy chưa được nghiên cứu rõ nhưng nhiều yếu tố nguy cơ đã được xác định, được cho là làm tăng khả năng mắc bệnh.

  • Nhiễm HPV là yếu tố nguy cơ lớn nhất, theo sau là thói quen hút thuốc lá, sử dụng thuốc ngừa thai. HPV xâm nhập từ bên ngoài vào cổ tử cung. Trong đa số các trường hợp, tế bào bị nhiễm HPV sẽ tự chữa khỏi, phần còn lại, các tế bào cổ tử cung bị tổn thương thực sự và virus tiếp tục xâm nhập các tế bào khác gây nên ung thư xâm lấn. HPV type 16 và 18 thuộc nhóm HPV nguy cơ cao, là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung trong 75% các trường hợp.

  • Hút thuốc lá dù chủ động hay thụ động đều có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung lên 2 đến 3 lần. Hút thuốc lá hỗ trợ sự phát triển của HPV và tăng khả năng xuất hiện các tổn thương tiền ung thư như loạn sản nhẹ, loạn sản trung bình và loạn sản nặng đặc biệt ở những phụ nữ hút thuốc lá nhiều và kéo dài.

  • Sử dụng thuốc uống tránh thai kéo dài trên 5 năm làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung vì làm giảm đi việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, từ đó tăng khả năng phơi nhiễm với HPV.

  Những người phụ nữ có tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn khi có một hay nhiều yếu tố nguy cơ sau:

  • Không tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung do HPV.

  • Có nhiều bạn tình hoặc bạn tình có nhiều bạn tình khác.

  • Quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su.

  • Hút thuốc lá nhiều và kéo dài.

  • Sử dụng thuốc tránh thai đường uống kéo dài ít nhất trên 5 năm.

  Tương tự như nhiều loại ung thư khác, triệu chứng ung thư cổ tử cung thường không rõ ràng cho đến khi bệnh tiến triển nặng. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thay đổi tùy theo giai đoạn bệnh như sau:

  Giai đoạn ung thư cổ tử cung tại chỗ, chưa xâm nhập

  Bệnh thường không có biểu hiện gì, thường được tình cờ phát hiện khi làm mô bệnh học tế bào cổ tử cung.

  Giai đoạn ung thư xâm lấn

  Các triệu chứng xuất hiện làm người bệnh chú ý vào giai đoạn này như:

  • Đau cổ tử cung khi giao hợp

  • Ra máu âm đạo bất thường, nhất là sau khi giao hợp, giữa các chu kỳ kinh và trong thời kỳ mãn kinh.

  • Dịch nhầy âm đạo có màu vàng bất thường, mùi hôi, đôi khi có lẫn máu.

  Khi ung thư lan rộng hơn đến các cơ quan hố chậu, bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng:

  • Đau vùng hông, đau thắt lưng hay phù hai chân.

  • Đái máu nếu xâm lấn bàng quang

  • Đại tiện ra máu nếu xâm lấn trực tràng, đôi khi còn có triệu chứng  của bệnh cảnh tắc ruột.

  • Toàn thân mệt mỏi, chán ăn, gầy sút.

  Sau lần gần gũi chồng, chị Thái thấy máu chảy nhiều nhưng bỏ qua lời khuyên đi khám của bác sĩ. Nửa năm sau, chị tới viện vì hiện tượng này tái diễn, phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoan muộn, di căn nhiều nơi.

  Hành vi khiến nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung tăng cao

  Ngoài nhiễm HPV, ung thư cổ tử cung còn do nhiều yếu tố nguy cơ khác như hành vi tình dục, trạng thái suy giảm miễn dịch, hút thuốc lá hay dùng thuốc tránh thai kéo dài.

  Nhận tin mắc ung thư, không thể mang thai khi mới 28 tuổi

  Đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vì thấy ra máu âm đạo bất thường, chị T.A (28 tuổi, Hà Nội) bất ngờ khi bác sĩ thông báo bản thân mắc ung thư cổ tử cung.

  Ngỡ ngàng nhận kết quả ung thư khi tình cờ đi khám cùng đồng nghiệp

  Thấy sức khoẻ bình thường, công việc bận rộn, chị Thanh Hà (41 tuổi) ít khi đi khám. Mới đây, đồng nghiệp rủ đi khám sức khoẻ sinh sản miễn phí, chị ngỡ ngàng nhận về bản bệnh án với kết quả chẩn đoán: ung thư cổ tử cung.

  Ra mắt vắc xin phòng ngừa 9 týp virus HPV cho cả nam và nữ giới

  Tại hội nghị “Cơ sở khoa học của dự phòng HPV bình đẳng giới”, MSD ra mắt vắc xin cửu giá phòng HPV - vắc xin bình đẳng giới giúp phòng các bệnh liên quan đến HPV ở cả nam và nữ.

  Phát hiện ung thư di truyền từ mẹ sang con

  Nhật Bản xác nhận 2 trường hợp trẻ em đầu tiên mắc ung thư phổi do di truyền từ mẹ sang trong lúc sinh.

   

  Người phụ nữ mãn kinh hơn 30 năm, đột nhiên ra máu bất thường

  Bà Nga đã mãn kinh hơn 30 năm, đột nhiên ra máu âm đạo, được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư hiếm gặp.

   

  Tầm soát sớm ung thư cổ tử cung với gói khám ưu đãi ở MEDLATEC

  Nằm trong chuỗi chương trình “Vì sức khỏe cộng đồng”, từ nay đến hết năm 2020, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC ưu đãi 10% Gói tầm soát ung thư cổ tử cung, khám phụ khoa cho chị em.

  Người phụ nữ nhận tin mắc ung thư sau thời gian ra máu bất thường

  Có hiện tượng ra máu bất thường tại vùng kín nhưng do chủ quan, bệnh nhân không đi khám ngay. Tới khi khi tình trạng này kéo dài một thời gian kèm theo mệt mỏi, chị bàng hoàng khi nhận chẩn đoán ung thư tử cung giai đoạn 2. 

  Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc mắc

  Căn bệnh ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng khi bệnh nhân mới mắc giai đoạn đầu. 

  Cảnh giác mắc ung thư cổ tử cung từ triệu chứng không điển hình

  Không xuất hiện dấu hiệu bất thường nào, nhưng chủ quan không khám định kỳ hàng năm, trong lần tình cờ kiểm tra phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, bệnh nhân 48 tuổi (Hà Nội) giật mình phát hiện mắc ung thư cổ tử cung.

  Thứ trưởng Y tế tiết lộ con số mới về ung thư ở Việt Nam

  - GS Nguyễn Văn Thuấn cho biết, sau 10 năm, tỉ lệ phát hiện sớm ung thư ở Việt Nam tăng ngoạn mục.

   

  Thêm cơ hội làm mẹ cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

  Bệnh nhân ung thư phụ khoa, nhất là ung thư cổ tử cung luôn tìm kiếm hi vọng bảo tồn chức năng sinh sản mong một ngày có thể làm mẹ.

  Loại virus nguy hiểm gây ung thư bộ phận sinh dục cả nữ và nam

  - Khoảng 50% dân số thế giới nhiễm loại virus này tại một thời điểm trong đời nhưng phần lớn mọi người không biết mình mắc bệnh.

   

  Xuất viện với liều thuốc giảm đau,người phụ nữ qua đời sau 8 tháng vì bác sĩ bỏ sót ung thư

  Nhập viện sau khi xuất hiện những cơn đau dữ dội ở chân và bàng quang, người phụ nữ chỉ được kê một vài liều thuốc giảm đau, để rồi 8 tháng sau qua đời vì…ung thư.

  Giám đốc BV K chỉ các dấu hiệu phát hiện sớm ung thư ở phụ nữ

  - Mỗi năm Việt Nam có thêm gần 75.000 phụ nữ mắc ung thư nhưng các dấu hiệu ban đầu rất mơ hồ nên dễ bị bỏ qua.

   

  Dưới 30 tuổi mắc ung thư phụ khoa, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân không ngờ

   - Tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trẻ gia tăng có liên quan đến việc thay đổi thói quen tình dục. Ngày nay, nữ giới thường làm "chuyện ấy" sớm và có nhiều bạn tình hơn.

  Nữ y tá 25 tuổi chết vì ung thư, hành động cuối khiến mọi người phải cúi đầu

  Những tháng ngày chống chọi với ung thư làm cơ thể của cô gái trẻ kiệt quệ nhưng không thể làm ảnh hưởng đến ý chí và tấm lòng cao thượng muốn giúp đỡ mọi người.

  Dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh ung thư mà Á hậu Thu Hương từng mắc phải

  Á hậu quý bà Thế giới Thu Hương bất ngờ chia sẻ về căn bệnh đáng sợ mình từng mắc cách đây 5 năm về trước.

  Bác sĩ xót xa trước bé gái 14 tuổi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

   - Bé gái 14 tuổi ở Bình Dương có kinh nguyệt song kéo dài nhiều ngày. Em được phát hiện bệnh giai đoạn cuối và không thể điều trị.