ChatGPT sắp công bố các tính năng mới có thể làm chao đảo giới công nghệ. Trong khi đó, chuyên gia dự báo nếu kết hợp với Blockchain, AI có thể tạo ra những mô hình kinh doanh mới hoàn toàn.

ChatGPT đang dẫn đầu xu hướng trong việc tạo ra các câu trả lời bằng ngôn ngữ tự nhiên cho hầu hết mọi câu hỏi. Nó cũng có thể sửa lỗi lập trình hay viết bài luận, làm thơ. Tuy nhiên, chỉ trong một vài tuần nữa, phiên bản GPT-4 có thể làm kinh ngạc giới công nghệ bằng cách tạo video từ văn bản.

Trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra những cú đột phá mới trong năm 2023. (Ảnh: Forbes/Getty)

Thông tin trên được Andreas Braun, Giám đốc Công nghệ Microsoft chi nhánh Đức, tiết lộ tại một sự kiện gần đây. Microsoft đã rót 10 tỷ USD vào OpenAI - công ty tạo ra ChatGPT, đồng thời hãng công nghệ Mỹ cũng tích hợp thuật toán của ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing.

Theo ông Andreas, phiên bản mới của công cụ AI đang gây sốt có thể chuyển các yêu cầu văn bản thành video, hình ảnh và thậm chí cả âm nhạc.

Trên thực tế, các công cụ AI hiện nay như Pictory, Invideo... đã có thể tạo ra các video từ yêu cầu của người dùng. Chính OpenAI cũng có công cụ Dall-E 2 nổi tiếng chuyên tạo hình ảnh chỉ từ đoạn text.

Như vậy, tương lai ChatGPT có thể tạo hình ảnh và video không hề xa. Điều này lập thêm các cú hích mới và có thể gây rúng động giới sáng tạo, nếu sản phẩm được tạo ra cũng tự nhiên như những câu trả lời văn bản hiện nay.

Trong cuộc đua dùng AI tạo video, Google và Meta từng tốn kém nhiều tiền và đã có sản phẩm như Make-A-Video (Meta) và Imagen Video (Google). Song các ông lớn này chưa tung ra sản phẩm. Nếu OpenAI có các chức năng như nêu trên có thể tiếp tục dẫn đầu cuộc đua mới.

Những công nghệ tích hợp AI đang là xu hướng công nghệ số 1 trong năm 2023.

Chúng ta sẽ thấy rất nhiều trường hợp sử dụng AI trong các ngành nếu quan sát sự thành công mà ChatGPT đã đạt được. Chatbot trò chuyện và văn bản sử dụng AI tổng quát đã sẵn sàng vào năm 2023, sau đó là khả năng lập trình vào đầu năm tới”, Mohit Agrawal - Phó giám đốc hãng nghiên cứu Counterpoint nhận định.

Vị này dự báo AI tạo ra hình ảnh, âm thanh và video có thể mất từ 2 đến 4 năm nữa trước khi chúng bắt đầu gây ra tác động nghiêm trọng.

Rất nhiều công ty tung ra giải pháp dựa trên AI tại Mobile World Congress (MWC), Barcelona 2023, từ viễn thông đến sản xuất. Các giải pháp phản ánh sự phổ biến của AI trong cả những nhiệm vụ cơ bản nhất cho đến những nhiệm vụ phức tạp nhất”, đại diện hãng nghiên cứu nêu ý kiến.

Ngoài ra, nếu kết hợp với công nghệ chuỗi khối - một cụm từ nhắc đến nhiều trong năm 2022 - AI có thể như hổ thêm cánh.

Vị chuyên gia đánh giá sự kết hợp giữa AI và Blockchain trong IoT sẽ bắt đầu kỷ nguyên ABIoT. 

IoT đóng một vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu thông qua các cảm biến, tạo điều kiện giao tiếp hai chiều và cho phép hành động. AI đảm nhận trách nhiệm “suy nghĩ” bằng cách phân tích các tập dữ liệu lớn do IoT tạo ra và bắt chước trí thông minh giống con người. 

Trong khi đó, chuỗi khối đảm bảo lưu giữ hồ sơ an toàn, bất biến và minh bạch để phục vụ các giao dịch trên Internet.

Khi ba công nghệ này được kết hợp, chúng có thể tạo ra giá trị đáng kể cho bất kỳ tổ chức nào và kích hoạt các mô hình kinh doanh mới”, ông Mohit kết luận.