Hoàng Việt

Hoàng Việt

Giảng viên Đại học Luật TP.HCM, thành viên Ban nghiên cứu luật Biển và hải đảo, Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Nhân sự cơ quan quan trọng nhất Trung Quốc trước thềm đại hội 20

Đại hội 20 vào năm 2022 có ý nghĩa to lớn đối với đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc. Đây là kỳ đại hội đảng đầu tiên của đại lục, đánh dấu việc Trung Quốc tiếp tục thực hiện mục tiêu 100 năm lần 2 vào năm 2049.

PCA mở văn phòng tại Hà Nội: Vị thế Việt Nam thay đổi

Việc Tòa Trọng tài thường trực (PCA) mở văn phòng tại Hà Nội đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự hội nhập quốc tế cũng như thể hiện thái độ của Việt Nam đối với luật quốc tế.

Sự mập mờ cố tình của Trung Quốc ở Biển Đông

Giới chức Trung Quốc ngày 29/8 cho biết sẽ yêu cầu một loạt tàu "báo cáo thông tin" khi đi qua khu vực mà họ coi là "lãnh hải" bắt đầu từ ngày 1/9.

Nước Mỹ đã trở lại Đông Nam Á

Với chuyến công du Singapore và Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Nhà Trắng gửi thông điệp đến Đông Nam Á. Đó là “nước Mỹ đã trở lại” với một khu vực đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược của Mỹ.

Đối thoại Thiên Tân: Mỹ - Trung trong tâm thế giằng co

Cuộc gặp cấp cao Mỹ - Trung lần thứ hai diễn ra mới đây tại Thiên Tân (Trung Quốc) giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và các quan chức của Trung Quốc.

Thực chất 'quyền lực mềm' của Trung Quốc

Chuyên gia Mỹ về quan hệ quốc tế Joseph Nye cho rằng, quyền lực của một quốc gia, bên cạnh “quyền lực cứng” gồm lực lượng quân sự, dân số, địa lý, tài nguyên chiến lược, còn có “quyền lực mềm”.

ASEAN và Trung Quốc nâng tầm hay xa rời quan hệ

Mới đây, tại thành phố Trùng Khánh diễn ra cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị với những người đồng cấp đến từ ASEAN.

 

Chen chúc tiêm vắc xin ở TP.HCM: Mầm bệnh ở chính nơi muốn ngừa bệnh

Việc tập trung quá đông người ở nơi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 không đảm bảo điều kiện 5K có thể tạo ra lây nhiễm nếu có những người mang mầm bệnh.

Tín hiệu tích cực giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Mới đây, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người đứng đầu của phía Trung Quốc về Đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ - Trung, có cuộc trao đổi trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Khi vắc xin trở thành vũ khí trong cuộc đua chính trị toàn cầu

Vắc xin đang trở thành một phương tiện hữu hiệu để các cường quốc sử dụng trong cuộc đua chính trị quốc tế, nhằm tăng cường ảnh hưởng của mình.