Hoàng Việt

Hoàng Việt

Giảng viên Đại học Luật TP.HCM, thành viên Ban nghiên cứu luật Biển và hải đảo, Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Trung Quốc chuẩn bị nhân sự cấp cao cho Đại hội 20

Còn hơn một năm nữa là đến đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của đảng Cộng sản Trung Quốc. Có nhiều dự đoán về việc bố trí nhân sự cấp cao, đặc biệt là trong Quốc vụ viện (Chính phủ) nước này.

Đằng sau việc Trung Quốc ngừng đàm phán thương mại với Australia

Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) mới đây thông báo sẽ "đình chỉ vô thời hạn" mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại kinh tế chiến lược Trung Quốc-Australia (SED) do Australia "phân biệt đối xử về ý thức hệ".

Chuyến công du của Thủ tướng và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam với khu vực

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN được tổ chức tại Indonesia.

Tung đội tàu áp đảo Ba Đầu, Trung Quốc tạo quyền kiểm soát thực tế

Cuối tuần qua, khi 1 tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông và 1 nhóm tấn công viễn chinh của Hải quân Mỹ kết thúc tập trận, vùng biển này trở nên “bận rộn” khác thường.

Căng thẳng Trung Quốc - Philippines: Chiến thuật 'vùng xám' tái diễn

Động thái của Trung Quốc triển khai hơn 200 tàu thuộc lực lượng dân quân biển neo đậu tại đá Ba Đầu (cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) thu hút sự chú ý của khu vực và quốc tế.

Đối thoại Mỹ - Trung kết thúc như băng giá Alaska

Cuộc đối thoại song phương trực tiếp quan trọng đầu tiên giữa các quan chức cấp cao Mỹ - Trung kể từ khi ông Joe Biden đắc cử đã kết thúc trong “băng giá”. 

Cuộc gặp ‘phá băng’ trong quan hệ Mỹ - Trung

Đây là lần đầu tiên các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc gặp mặt trực tiếp kể từ khi chính quyền Biden nhậm chức vào tháng 1.

Thông qua luật Hải cảnh, Trung Quốc ‘thăm dò’ chính quyền mới của Mỹ

Trung Quốc đã lấy ý kiến về dự thảo luật này từ cuối năm 2020. Tuy nhiên, thời điểm công bố luật chỉ 2 ngày sau khi ông Trump mãn nhiệm và ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Biden nhậm chức: Thách thức và hy vọng

Bóng dáng của ông Trump được nhắc tới trong phát biểu nhậm chức của ông Biden về một trong những giá trị quan trọng của nước Mỹ và cũng của nhân loại, đó là dân chủ.

Luận tội ông Trump có thể là cuộc khủng hoảng mới

Việc luận tội Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump sẽ ảnh hưởng đến những ngày đầu ở Nhà Trắng của ông Biden cũng như tình hình chính trị Mỹ trong nhiều năm sắp tới.