Theo hãng thông tấn UNIAN của Ukraine, các lái xe tải ở Ba Lan bắt đầu biểu tình vào ngày 6/11 nhằm phản đối việc Liên minh châu Âu (EU) quyết định miễn cho các đồng nghiệp Ukraine của họ khỏi phải xin giấy phép để qua biên giới.

tai xe ba lan phong toa bien gioi.jpg
Các tài xế xe tải Ba Lan cùng phương tiện tham gia biểu tình, phong tỏa biên giới với Ukraine. Ảnh: RT

Luật được nới lỏng sau khi xung đột giữa Nga – Ukraine bùng phát hồi cuối tháng 2/2022. Song, những người biểu tình cáo buộc các biện pháp này đã dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh và khiến giá cả giảm xuống.

 Việc các tài xế xe tải Ba Lan phong tỏa biên giới đang ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa quân sự và nhân đạo tới nước láng giềng Ukraine. Trong số các nguồn cung được tin không thể đến Ukraine có nhiên liệu, máy bay không người lái (UAV) và máy ảnh nhiệt.

Trong một bài viết đăng tải trên kênh Telegram hôm nay (24/11), UNIAN trích dẫn lời một tình nguyện viên thu gom hàng viện trợ và phân phát thiết bị điện tử cho quân Kiev, than phiền với bạn bè Facebook rằng, rằng các bộ phận của máy dò tìm máy bay không người lái (UAV) “đều bị mắc kẹt ở biên giới Ba Lan”.

Một tình nguyện viên khác có tên Boris Miroshnykov hôm 21/11 từng viết trên kênh Telegram rằng, hàng nghìn xe tải chở hàng nhập khẩu thiết yếu như nhiên liệu, UAV, máy ảnh nhiệt, hàng hóa y tế, … “đang bị chặn ở biên giới Ba Lan”. Ông Miroshnykov nói thêm, “hàng hóa nhân đạo cũng không được chuyển qua”.

Ông Miroshnykov cảnh báo, đối với Kiev, hậu quả từ việc phong tỏa của các tài xế Ba Lan “có thể tương đương với việc phong tỏa hải quân” của Nga. Người này cũng bày tỏ lo ngại Warsaw sẽ “không tự nguyện giúp giải quyết vấn đề”.

Vasily Zvarych, Đại sứ Ukraine tại Warsaw ngày 24/11 đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Ba Lan để yêu cầu dỡ bỏ phong tỏa biên giới ngay lập tức việc. Quan chức này cũng trích dẫn các báo cáo cho hay, tài xế xe tải Ukraine thứ 2 đã tử vong khi đang xếp hàng ở cửa khẩu biên giới.

Trước đó một ngày, tờ Ukrainska Pravda trích dẫn lời Liên đoàn người sử dụng lao động Ukraine thống kê, nước này đã thiệt hại hơn 437 triệu USD do các cuộc biểu tình của tài xế xe tải ở nước láng giềnh. Theo báo cáo, mỗi ngày hành động đình công của các công ty vận tải Ba Lan đang khiến các công ty Ukraine thiệt hại trung bình 25.400 Euro (27.700 USD) mỗi công ty.

Đức hứa gửi thêm rào chắn tên lửa Patriot cho Kiev

Trong cuộc phỏng vấn mới với hãng tin Ukrinform, Đại sứ Đức tại Ukraine Martin Jaeger thừa nhận, tình hình vào mùa đông với Kiev có thể trở nên khó khăn.

“Ukraine đã cố gắng hết sức để chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ vào mùa động và chúng tôi đã hỗ trợ họ chuẩn bị. Tôi đang đề cập đến việc hỗ trợ phòng không. Ngoài các hệ thống IRIS-T đã chuyển giao, Berlin sẽ gửi một hệ thống tên lửa mệnh danh "rồng lửa" Patriot cho Kiev vào mùa đông này", nhà ngoại giao này cho biết.

Hồi giữa tháng 11, ông Jaeger từng nói Chính phủ Đức sẽ cung cấp thêm 2 hệ thống phòng không IRIS-T cho Ukraine vào cuối năm nay.

Ukraine áp trừng phạt mới chống Nga

Theo trang Ukrinform, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa ký sắc lệnh thông qua quyết định của Hội đồng An ninh và quốc phòng quốc gia Ukraine về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào 60 cá nhân và 93 thực thể có liên quan đến chiến dịch quân sự đặng biệt của Nga.

Theo sắc lệnh số 772/2023 đăng tải trên trang web của Tổng thống Ukraine, các lệnh trừng phạt có thời hạn 10 năm. Trong số 60 người mới bị đưa vào “danh sách đen” có các công dân của Nga, Síp, Uzbekistan, Belarus, Anh và một số người ngoài quốc tịch mang song tịch.