Chủ đề “Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng” phù hợp bối cảnh hiện nay

Hôm 8/4, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng đã tham dự Hội nghị trực tuyến Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) do Brunei tổ chức.

Tham dự, có Trưởng ADSOM+ các nước ASEAN và các nước đối tác (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ), Phó tổng thư ký ASEAN phụ trách Chính trị-An ninh Robert Matheus Michael Tene.

Tại Hội nghị, Phó Tổng Thư ký ASEAN đã cập nhật tình hình hợp tác thời gian qua trong khu vực ASEAN; Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’ awiah chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị ADSOM+ đầu tiên và cũng là duy nhất trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei.

Theo Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Brunei, do tác động của dịch Covid-19, Brunei buộc phải tổ chức Hội nghị ADSOM+ theo hình thức trực tuyến. “Kể từ năm ngoái cho đến nay, ADSOM+ đã được tổ chức 3 lần, thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng bất chấp các thách thức do đại dịch”, Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’ awiah nhấn mạnh.

Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’ awiah cho rằng chủ đề “Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng” trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei càng trở nên phù hợp trong bối cảnh nhiều thách thức an ninh khác nhau cũng như cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra. ASEAN nhận thấy việc đối phó với cuộc khủng hoảng do đại dịch đòi hỏi cần có sự phối hợp hành động, không chỉ trong phạm vi khu vực mà còn cả sự hợp tác với các đối tác.

“Điều quan trọng là phải tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng khu vực nhằm xây dựng một khu vực hòa bình và an toàn, ưu tiên sức khỏe và hạnh phúc của người dân. Tôi xin bày tỏ sự đánh giá cao và cảm ơn các nước ASEAN vì những cam kết và nỗ lực chung để thể hiện tinh thần này cũng như sự hỗ trợ của các nước đối tác nhằm cùng nhau thúc đẩy hợp tác thực chất trong khuôn khổ ADMM+”, Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Brunei phát biểu.

Trông đợi những tiến bộ hơn khi ADMM+ bước sang thập niên phát triển thứ 2

Phó tổng thư ký ASEAN Robert Matheus Michael Tene đánh giá, bất chấp bối cảnh đầy thách thức như hiện nay, hợp tác thực chất trong khuôn khổ ADMM+ vẫn được tiếp tục. Ông Robert Matheus Michael Tene nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế ADMM+ đối với việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng khu vực. “Tôi trông đợi những tiến bộ hơn nữa đối với ADMM+ khi cơ chế này bước sang thập niên phát triển thứ 2 và ASEAN bắt đầu xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng sau năm 2025 trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi”, ông Robert Matheus Michael Tene phát biểu.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe Phó tổng thư ký ASEAN Robert Matheus Michael Tene cập nhật tình hình hợp tác thời gian qua trong ASEAN và phía Brunei báo cáo kết quả Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+ WG). Các đại biểu trao đổi về tình hình an ninh thế giới, khu vực, đặc biệt là các thách thức an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực; đánh giá kết quả hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ thời gian qua. Các đại biểu xem xét dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị ADMM+ lần thứ 8 cũng như thống nhất công tác chuẩn bị cho hội nghị sắp tới này.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã đánh giá về tình hình, kết quả hợp tác quốc phòng-quân sự trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác thời gian qua; chia sẻ nhận định về tình hình an ninh thế giới, khu vực, bao gồm cả các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen, trong đó có cạnh tranh chiến lược giữa các nước ở khu vực, vấn đề an ninh biển.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tham gia có trách nhiệm đối với các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và ADMM+, ủng hộ Brunei hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN 2021.

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng thông báo các hoạt động đa phương dự kiến chủ trì tổ chức trong năm 2021.

Bạch Hân