Cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus sẽ bắt đầu từ ngày 16/1 và kéo dài sang tháng Hai với sự tham gia của các đơn vị không quân chiến thuật. Đây là một phần trong lực lượng quân sự chung mới được hai nước thành lập và đặt trụ sở tại Belarus.

RT đưa tin, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết tất cả căn cứ không quân của nước này sẽ tham gia vào cuộc tập trận. Ngoài ra, các máy bay chiến đấu của Nga cũng đã có mặt tại Belarus.

Lính dù Nga tham gia một cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus. (Ảnh: Reuters)

Moscow và Minsk đã cho thành lập một lực lượng quân sự chung vào tháng 10/2022 nhằm phản ứng trước sự hiện diện ngày càng lớn của các lực lượng NATO gần biên giới Belarus. Belarus được cho đã huy động khoảng 70.000 nhân viên quân sự và phía Nga là 9.000 binh sĩ để tham gia lực lượng chung. Nga còn triển khai một số hệ thống vũ khí vào hàng hiện đại nhất của nước này.

Hồi tuần trước, ông Aleksandr Volfovich, thư ký hội đồng an ninh quốc gia Belarus, cho hay lực lượng mới sẽ “hạ nhiệt những cái đầu nóng ở phương Tây”. Ông Volfovich nói thêm, số lượng ngày càng tăng các cuộc tập trận quân sự và chuyến bay do thám của NATO cho thấy chính sách của họ “không hề yêu chuộng hòa bình”, và cần phải có hành động đáp trả.

Giới chức cấp cao Belarus cáo buộc khối liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã làm tổn hại tới an ninh quốc gia bằng hành động tăng cường triển khai quân sự ở Đông Âu. Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết, riêng Mỹ đã có khoảng 35.000 quân trong khu vực, bao gồm 22.000 quân ở Ba Lan và các nước vùng Baltic. Ông Khrenin nhận định những lực lượng này có thể được dùng để tấn công Belarus.

Nga và Belarus lâu nay là đồng minh của nhau, và quân đội hai nước cũng phối hợp chặt chẽ để vận hành một hệ thống phòng không chung. Minsk cho phép Moscow sử dụng lãnh thổ quốc gia trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng từ chối hỗ trợ binh sĩ.

Minh Thu