Theo Guardian, trong tối 29/12 (giờ địa phương), không quân Ukraine xác nhận Nga đã phóng 69 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Ukraine trong sáng cùng ngày, thấp hơn con số 120 tên lửa do một số quan chức đưa ra trước đó.

Vệt khói tên lửa trên bầu trời Kiev. Ảnh: AA

"Đã có 54 trong số 69 tên lửa của đối phương bị đánh chặn. Bên cạnh đó, lực lượng phòng không cũng bắn hạ thêm 11 UAV cảm tử Shahed-136. Các tên lửa này được phóng từ máy bay ném bom chiến lược ở khu vực Volgodonsk cũng như các tàu chiến ở Biển Đen", đại diện không quân Ukraine cho biết.

Trong cùng ngày, Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết, đơn vị phòng không Ukraine đã đánh chặn 16 tên lửa hành trình trên bầu trời thủ đô Ukraine.

Belarus công bố nguyên nhân vụ rơi tên lửa

Theo Reuters, trong ngày 29/12 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Belarus tuyên bố đã bắn hạ tên lửa thuộc tổ hợp S-300 của Ukraine, đồng thời triệu tập Đại sứ Ukraine tại Minsk để phản đối.

"Từ các mảnh vỡ được tìm thấy, chúng tôi xác định tên lửa thuộc hệ thống S-300 được phóng từ lãnh thổ Ukraine. Tên lửa này bị bắn hạ gần làng Harbacha ở vùng Brest, cách biên giới Ukraine khoảng 15km", Bộ Quốc phòng Belarus thông báo.

Ông Oleg Konovalov, lãnh đạo quân sự vùng Brest khẳng định vụ việc không quá nghiêm trọng, "người dân địa phương không cần lo lắng". Theo ông Konovalov, đây chỉ là một sự cố tương tự như vụ tên lửa S-300 rơi vào lãnh thổ Ba Lan.

Về phía Bộ Ngoại giao Belarus, cơ quan này yêu cầu Kiev điều tra kỹ lưỡng về tất cả các tình huống của vụ phóng tên lửa, xử phạt những người chịu trách nhiệm.

Nga tuyên bố tập kích 4 sở chỉ huy của Ukraine

Theo TASS, trong ngày 29/12 (giờ địa phương), phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố, pháo binh nước này đã tập kích 4 sở chỉ huy của Ukraine ở Kherson, Kharkiv và Dnepropetrovsk trong vòng 24h qua.

Cũng trong thông báo này, ông Konashenkov cho biết lực lượng Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu 70 lính Ukraine ở khu vực Liman thuộc vùng Donetsk. Ngoài ra, quân đội Nga cũng có thêm một số bước tiến ở khu vực Donbass.

Việt Dũng