Thái Lan mong muốn hợp tác với Việt Nam phát triển kinh tế số, xã hội số

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn chia sẻ, Thái Lan rất mong muốn được kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thiết thực với Việt Nam về các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamunusorn.

Toàn cảnh buổi tiếp 

Tại buổi gặp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chúc mừng những thành tích ấn tượng mà đoàn thể thao Thái Lan đạt được tại SEA Games 31 tại Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam và Thái Lan là hai quốc gia thành viên đang có rất nhiều nỗ lực, cố gắng để xây dựng khối ASEAN ngày càng vững mạnh, đoàn kết, hợp tác cùng phát triển.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan cảm ơn sự đón tiếp và tạo điều kiện thuận lợi từ phía Việt Nam, chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tổ chức thành công SEA Games 31, đặc biệt chúc mừng thành tích rất cao của đoàn thể thao Việt Nam tại kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần này.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam đang tập trung đẩy nhanh chuyển đổi số để thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số. Bộ TT&TT là đơn vị được giao chủ trì phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Năm 2021, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã được thành lập do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch, Bộ trưởng Bộ TT&TT làm Phó chủ tịch; Việt Nam cũng đã ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Về  hợp tác giữa hai Bộ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị hai bên tăng cường chia sẻ các định hướng chiến lược về kinh tế số, xã hội số, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng văn bản pháp luật để cùng phát triển; hai Bộ có thể tổ chức hội thảo chung về nội dung này. Hợp tác về quản lý viễn thông, tần số, đặc biệt là về phân bổ/đấu giá tần số cho mạng 5G, thương mại hoá và xây dựng hệ sinh thái 5G. Bộ TT&TT sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ để Thái Lan có thể sản xuất và phát triển các thiết bị 5G.

Đồng thời Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam cũng đề nghị hai bên chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các nền tảng số cho chuyển đổi số và hỗ trợ cũng như tạo điều thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam và Thái Lan đầu tư, kinh doanh tại hai nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng trân trọng gửi lời mời Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn sang thăm và dự Hội nghị ASEAN về 5G vào tháng 10/2022 tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn

Cảm ơn lời mời của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan nhấn mạnh, Việt Nam và Thái Lan là hai quốc gia thành viên ASEAN đang có rất nhiều nỗ lực trong công cuộc phát triển kinh tế số và xã hội số. Bộ trưởng Chaiwut Thanakamanusorn cũng chia sẻ và trao đổi về một số định hướng phát triển của Thái Lan. Theo đó, trong 5 năm trở lại đây, kinh tế số là lĩnh vực có tốc độ phát triển liên tục tại Thái Lan. Theo số liệu thống kê, kinh tế số của Thái Lan chiếm khoảng 20% GDP. Mục tiêu của Thái Lan trong vòng 5 năm nữa là tập trung phát triển kinh tế số đạt mức 30% GDP.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số tham quan thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu sản xuất 

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn khẳng định Thái Lan rất mong muốn được kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thiết thực với Việt Nam sau hơn hai năm gián đoạn do dịch COVID-19 về các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Đồng thời ông hi vọng có thể đưa đoàn doanh nghiệp công nghệ thông tin của Thái Lan tới Việt Nam để giới thiệu, kết nối và trao đổi kinh nghiệm trong thời gian tới; đồng thời khẳng định sẽ luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Thái Lan, góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai nước.

 Lê Minh

tin nổi bật

Rộ tin đồn Zalo bắt đầu thu phí người dùng, VNG nói gì?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Báo chí mạnh dạn tham gia giải quyết các vấn đề lớn của đất nước

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi gặp mặt báo chí của Thủ tướng Chính phủ nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Vietstampex 2020: Nhiều khung tem vô giá

“Vietstampex 2020 có những khung tem vô cùng giá trị, thậm chí vô giá, cần phải được bào quản thật tốt, lưu giữ lâu nhất có thể”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn nói.

Việt Nam lần đầu có tổ chức chuyên đào tạo nữ nhân sự ngành Blockchain

Phần lớn lực lượng lao động trong ngành Blockchain là nam giới. Sự xuất hiện của S.H.E Blockchain được kỳ vọng sẽ giúp cân bằng và đưa phái nữ tiếp cận gần hơn với Blockchain.

Thừa Thiên Huế đưa ứng dụng bản đồ số vào phục vụ Festival 2022

Nhằm giúp người dân và du khách thuận tiện hơn trong quá trình tham quan, trải nghiệm Tuần lễ Festival Huế 2022, Trung tâm IOC phối hợp các đơn vị liên quan triển khai tính năng bản đồ số Festival trên ứng dụng Hue-S.

Một khung tem tốn vài triệu, thanh thiếu niên khó làm

Phong trào sưu tập tem trong thanh thiếu niên, trong trường học ở Việt Nam đang chững lại do nhiều nguyên nhân.

Nhiều sản phẩm công nghệ giáo dục mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam

Sự xuất hiện của các sản phẩm công nghệ giáo dục (EdTech) giúp trẻ em có thể tiếp cận với công nghệ nhưng vẫn đảm bảo an toàn trên môi trường số.

5 định hướng lớn cho phát triển Internet Việt Nam

Tại sự kiện VNNIC Internet Conference 2022, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long đã nêu ra 5 định hướng lớn cho phát triển Internet Việt Nam, với mục tiêu phát triển Internet trở thành hạ tầng chính, kiến tạo xã hội số an toàn, hiện đại và nhân văn.

Nhiều vật phẩm độc, lạ tại triển lãm tem bưu chính lớn nhất Việt Nam

Vietstampex 2020 là triển lãm tem bưu chính lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, với nhiều vật phẩm độc, lạ, thu hút sự quan tâm của giới sưu tập tem.

Phát hành đặc biệt bộ tem thứ ba về biển, đảo Việt Nam

Bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức phát hành sáng 24/6 theo nghi thức đặc biệt.