Thanh tra phát hiện loạt sai phạm tại các dự án khu đô thị ở TP.HCM

Chủ đầu tư các dự án tự đền bù trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư và được giao đất; khởi công khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính…

Thanh tra chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP.HCM. 

Trong giai đoạn 2010 – 2016, UBND TP.HCM, các sở, ngành và cá nhân đơn vị liên quan đã để xảy ra hàng loạt khuyết điểm, vi phạm. 

Đối với các khu đô thị, UBND TP.HCM, các quận sở tại và các sở, ngành liên quan chưa thực hiện đầy đủ, xem xét kỹ lưỡng trong việc đánh giá năng lực chủ đầu tư. Phê duyệt, điều chỉnh một số chỉ tiêu quy hoạch không đúng quy chuẩn xây dựng, cấp phép xây dựng không đúng quy hoạch. Chưa tính đúng, tính đủ và thu tiền sử dụng đất kịp thời theo quy định. 

Qua thanh tra, hàng loạt dự án khu đô thị tại TP.HCM tồn tại sai phạm như: Khu dân cư Phước Long B, Q.9; Khu đô thị Sài Gòn Bình An, Q.2; Khu dân cư Tầm Nhìn, Q.Bình Tân; Khu dân cư Q.7. 

Chủ đầu tư các dự án đã tự thực hiện đền bù trước khi có văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư và quyết định giao đất của UBND TP.HCM. Khởi công công trình khi chưa được chấp thuận đầu tư, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tự ý thi công xây dựng nhiều hạng mục công trình không đúng quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp. 

Về dự án Khu dân cư tại P. Phú Thuận, Q.7, UBND TP.HCM đã không thực hiện đánh giá năng lực của chủ đầu tư theo quy định, chưa kiểm tra, tính toán và truy thu tiền sử dụng đất do việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng 1/500 làm tăng công năng dự án. 

Trong khi đó, UBND Q.7 phê duyệt điều chỉnh xây dựng quy hoạch chi tiết 1/500 không đúng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000. Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép xây dựng tầng hầm không đúng quy hoạch được duyệt. 

Chủ đầu tư đã tự thực hiện đền bù trước khi có văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư, không lập dự án trình cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư trước khi thực hiện dự án. Khởi công dự án khi chưa được chấp thuận đầu tư, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính

Tại dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An, Q.2 (nay là TP.Thủ Đức) do Công ty CP Đầu tư và phát triển Sài Gòn (SDI Corp) làm chủ đầu tư, UBND TP.HCM có nhiều vi phạm như: Quyết định phê duyệt quy hoạch khi chưa có văn bản chấp thuận độ cao tĩnh không, không phê duyệt diện tích sàn đậu xe cho khối nhà ở, nhà ở kết hợp chung cư, thương mại dịch vụ. 

UBND TP.HCM còn để SDI Corp chậm thực hiện việc ký quỹ, chậm xử lý các tồn tại của dự án được nêu trong kết luận thanh tra, dẫn đến chậm tính để thu tiền sử dụng đất và chậm đầu tư xây dựng. 

Một dự án khác bị phát hiện sai phạm là dự án Khu dân cư Tầm Nhìn, Q.Bình Tân do Công ty TNHH Dacin Việt Nam Tân Tạo làm chủ đầu tư. UBND TP.HCM đã phê duyệt dự án này khi không có trong kế hoạch sử dụng đất, chuyển đất nông nghiệp sang đất ở khi dự án không có tên trong danh mục các dự án có nhu cầu sử dụng đất. 

UBND Q.Bình Tân phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 cho dự án Khu dân cư Tầm Nhìn không đúng với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 được duyệt. 

{keywords}
Dự án Khu dân cư Tầm Nhìn, Khu căn hộ Vision 1

Tại dự án khu nhà ở Phước Long B, Q.9 (nay là TP.Thủ Đức), UBND TP.HCM đã phê duyệt dự án khu nhà ở khi dự án không có trong kế hoạch sử dụng đất. Việc xác định giá đất dự án của UBND TP.HCM không đúng với chỉ tiêu quy hoạch xây dựng được duyệt. 

Về xử lý trách nhiệm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân vi phạm. Trường hợp vượt thẩm quyền hoặc có dấu hiệu hình sự thì báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý. 

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai.

Phương Anh Linh 

tin nổi bật

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Dự án đất nền có sổ đỏ được săn đón ở Bình Dương

Trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm và giá nhà đất tăng mạnh, dự án đất nền liền kề TP.HCM như An Residence được nhiều nhà đầu tư chú ý. Dự án này giàu tiềm năng sinh lời, quy hoạch bài bản, đặc biệt có sổ đỏ từng nền.

Cao tốc, sân bay thúc đẩy tiềm năng Venezia Beach HomeResort

Hàng loạt tuyến cao tốc, vành đai và sân bay quốc tế đang được đẩy mạnh đầu tư, tạo động lực cho các đô thị biển miền Nam bứt tốc; trong đó có Venezia Beach- “Nơi Nhà là Resort”- dự án tâm điểm trên cung đường các resort đắt giá.