Thế giới đang thay đổi, AI, tự động hóa được ứng dụng nhiều hơn nhờ Covid-19

Trong đại dịch Covid-19, việc sử dụng AI và các công nghệ tự động hoá đang tăng nhanh. Hầu hết các công ty được khảo sát đều đang đầu tư mạnh vào chuyển đổi số.

Chia sẻ tại ngày hội công nghệ FPT Techday, ông Marcin Miller - Giám đốc Tư vấn McKinsey Việt Nam cho biết, đại dịch Covid-19 đã hình thành nên bốn xu hướng mới.

Đầu tiên, lực lượng lao động đã và đang thay đổi. Thống kê của McKinsey Việt Nam cho thấy, lượng người lao động cần chuyển đổi công việc đã tăng tới hơn 25% so với trước thời điểm đại dịch. 

{keywords}
Marcin Miller - Giám đốc Tư vấn McKinsey Việt Nam.

Theo ông Marcin Miller, rất nhiều công việc đã chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19, đặc biệt là những công việc đòi hỏi việc giao tiếp nhiều như trong ngành bán lẻ, dịch vụ ăn uống, khách sạn. 

Các công việc ở mảng chăm sóc sức khoẻ và giao thông vận tải đang tăng lên, tuy nhiên những công việc khác đòi hỏi việc giao tiếp trực tiếp đang giảm dần. Những người làm trong lĩnh vực này vì thế cần phải thay đổi bộ kỹ năng của họ. 

Sự chuyển đổi các công việc cũ lên môi trường online đặt ra yêu cầu người lao động cần phải có những kỹ năng mới nhằm tăng tính thích ứng, nhất là những kỹ năng về công nghệ nhằm áp dụng vào công việc của mình. 

Những xu hướng hành vi của người dùng sẽ thay đổi mạnh mẽ sau đại dịch là thói quen làm việc từ xa, việc sử dụng thương mại điện tử và giao dịch số. Với các doanh nghiệp, đó là việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tối ưu hóa nhân công và tăng cường ứng dụng tự động hóa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

{keywords}
Công nghệ AI và việc tự động hóa sẽ được ứng dụng ngày càng rộng rãi hơn sau đại dịch Covid-19. Ảnh: Trọng Đạt 

Theo ông Marcin Miller, McKinsey đã khảo sát 800 doanh nghiệp và hầu hết trong số này đã đầu tư vào tự động hóa.

Thời gian tới, các xu hướng làm việc từ xa, họp ảo sẽ vẫn tiếp tục duy trì sau đại dịch. Mọi người sẽ di chuyển ít hơn và ở nhà làm việc nhiều hơn. Các giao dịch số, thương mại điện tử sẽ ngày một phổ biến. AI, tự động hóa cũng sẽ được các doanh nghiệp áp dụng thường xuyên nhằm cải thiện khả năng vận hành. 

“Với các nền kinh tế tiên tiến trên thế giới, sẽ có khoảng 20-25% người lao động có thể làm việc tại nhà 3-4 ngày mỗi tuần. Tại Việt Nam, tỷ lệ làm việc từ xa có thể sẽ ít hơn một chút.”, chuyên gia của McKinsey Việt Nam chia sẻ. 

Một trong những khác biệt lớn nhất trước và sau thời điểm bùng phát của Covid-19 là các chính phủ, các nhà làm giáo dục hay các CEO và những bên liên quan có cơ hội hình dung lại cách một doanh nghiệp, tổ chức hay quốc gia vận hành. 

“Họ sẽ chọn chuyển sang sử dụng nhóm lực lượng lao động nhanh nhẹn hơn, trao quyền nhiều hơn để tạo ra năng suất cao hơn. Việc sử dụng AI và các công nghệ tự động hóa cũng vậy.”, Giám đốc Tư vấn McKinsey Việt Nam nói. 

Trọng Đạt

Số người Việt dùng dịch vụ Fintech tăng 3,5 lần trong 4 năm

Số người Việt dùng dịch vụ Fintech tăng 3,5 lần trong 4 năm

Chỉ trong có 4 năm, tỷ lệ người dùng Việt sử dụng dịch vụ của các công ty Fintech đã tăng từ 16% lên 56%. Tài chính, ngân hàng đang là một trong những lĩnh vực chuyển đổi số mạnh mẽ nhất.

tin nổi bật

Pin năng lượng khổng lồ sẽ thay đổi ngành công nghiệp điện?

Hàng chục công ty trên thế giới đang tiến hành nghiên cứu loại pin khổng lồ mới có thể tích trữ năng lượng, hướng tới xây dựng nguồn năng lượng vô tận.

Đến Việt Nam, cựu Thủ tướng Ehud Barak hé lộ vì sao Israel có nhiều kỳ lân công nghệ

Theo cựu Thủ tướng Ehud Barak, nền văn hóa khuyến khích sáng tạo, không coi thất bại là vết nhơ chính là động lực giúp Israel hình thành nên rất nhiều công ty kỳ lân công nghệ.

Tesla toan tính gì khi mở mạng lưới sạc điện độc quyền cho đối thủ?

Tesla có mạng lưới trạm sạc điện nhanh lớn nhất hiện nay, nhưng bộ sạc chỉ hoạt động với xe Tesla. Theo nhiều nguồn tin, hãng này có thể sẽ mở rộng mạng lưới sạc điện độc quyền cho cả các thương hiệu đối thủ.

Tra cứu đất đai bằng công nghệ, startup "đốn" đổ cá mập Shark Tank

Không chỉ bỏ 10 tỷ đồng để mua lại cổ phần công ty, Remaps còn khiến Shark Hùng Anh phải hứa hẹn rót vốn liên tục cho đến khi startup bán được hàng.

Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về lượng truy cập website Pi Network

Cộng đồng người quan tâm đến Pi Network tại Việt Nam đang tăng nhanh. Song song đó, nhiều hoạt động trao đổi hàng hóa bằng Pi đã diễn ra bất chấp quy định pháp luật

TikTok, Instagram Reels hay YouTube Shorts sẽ thống trị nền tảng video ngắn?

Nền tảng video ngắn đã và đang trở nên rất thịnh hành trong thời gian qua. Trong đó, phổ biến nhất chính là TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts, ngoài ra còn một số nền tảng khác.

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Axie Infinity tấn công thị trường Hàn, xốc lại tinh thần sau vụ hack?

Sky Mavis - công ty phát triển tựa game Axie Infinity đang tìm cách mở rộng hoạt động tại thị trường Hàn Quốc, bất chấp các rào cản tại đất nước này.

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Bỏ bao công sức nhưng ‘giấc mộng game’ của Netflix vẫn chưa thành

Netflix tăng cường đầu tư vào game với kế hoạch tăng gấp đôi các tựa game cung cấp vào cuối năm nay. Song cho đến lúc này, chưa tới 1% người dùng mặn mà với game Netflix.

Tỷ phú Elon Musk thách CEO Twitter đấu “võ mồm”

Không tin tưởng về sự trung thực của đối tác, mới đây tỷ phú Elon Musk đã thách CEO Twitter tranh luận về tỷ lệ “bot” trên mạng xã hội này.

Các nước đang đánh thuế như thế nào với người đầu tư tiền mã hóa?

Nhiều nước đã đánh thuế người đầu tư với số tiền có thể lên tới 55% lợi nhuận thu được khi tham gia vào thị trường crypto.

Trung Quốc hay Mỹ đang chiếm lợi thế trong cuộc đua tàu sân bay?

Phúc Kiến của Trung Quốc và Gerald R Ford của Mỹ là những tàu sân bay đại diện cho 2 quốc gia trong cuộc đua tạo ra lực lượng hàng hải tiên tiến nhất thế giới.