Thẩm phán Tracie Porter của hạt Cook hôm 28/2 đã công bố phán quyết trên, với lí do các hành động của cựu Tổng thống Trump liên quan vụ biểu tình bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol, Washington ngày 6/1/2021 đã khiến ông không đủ điều kiện để tái tranh cử ở bang Illinois.

trump reuters 1.jpg
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Bà Porter trích dẫn Điều khoản chống nổi loạn trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ, vốn cấm các cựu quan chức nước này quay trở lại nắm giữ các chức vụ trong quân đội hoặc chính quyền dân sự nếu từng “tham gia nổi dậy hoặc bạo loạn”.

Theo báo The Hill, phán quyết sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3, đồng nghĩa đội ngũ pháp lý của ông Trump chỉ có 2 ngày để kháng cáo quyết định này. Cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng GOP ở Illinois bắt đầu vào ngày 19/3 tới.

Phán quyết được đưa ra sau khi một nhóm cử tri Illinois chính thức đệ đơn lên Hội đồng bầu cử bang để phản đối việc ông Trump ra ứng cử vì những cáo buộc cựu lãnh đạo Nhà Trắng dính líu đến vụ bạo loạn 6/1.  

Mặc dù giới chức địa phương sau đó đã bỏ phiếu nhất trí giữ lại tên của ông Trump trên lá phiếu bầu cử sơ bộ của GOP, nhưng các luật sư đại diện nhóm cử tri phản đối nói trên đã gửi đơn kiện vụ việc lên tòa, tạo nên thách thức pháp lý mới đối với nỗ lực tái tranh cử vào Nhà Trắng của cựu tổng thống.

Vụ án đánh dấu nỗ lực thứ 3 ở một số bang nhằm ngăn cản việc đề cử ông Trump, sau khi những người chống đối ở Colorado và Maine cũng tìm cách loại tên cựu tổng thống khỏi phiếu bầu, căn cứ vào Điều khoản chống nổi loạn. Tuy nhiên, phán quyết trong những trường hợp đó đã bị tạm đình chỉ để chờ kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ, báo hiệu sự hoài nghi đối với các nguyên đơn.

Đây là rắc rối mới nhất của ông Trump sau khi giành chiến thắng thứ 5 liên tiếp trong các cuộc bầu cử sơ bộ của GOP, giúp ông tiến gần tới việc chính thức giành quyền đại diện đảng này “đấu chung kết” với Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ vào ngày tổng tuyển cử tháng 11 năm nay.

>> Xem thêm tin thế giới trên báo VietNamNet