'Thi chuyên viên cao cấp mà làm bài nguệch ngoạc'

"Trình độ cán bộ đi xuống. Tôi đi chấm thi chuyên viên cao cấp 5 năm nay, toàn cấp vụ trưởng, giám đốc sở, mà không nắm được nội dung quản lý của ngành mình".

- "Trình độ cán bộ đi xuống. Tôi đi chấm thi chuyên viên cao cấp đã 5 năm nay, toàn cấp vụ trưởng, giám đốc sở, mà thi vấn đáp không nắm được nội dung quản lý nhà nước của ngành mình".

Cho ý kiến về báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ tại Thường vụ QH hôm nay, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH Trương Thi Mai yêu cầu đánh giá đúng "đời sống của một bộ phận nông dân rất khó khăn".

'Trình độ cán bộ đi xuống'

"Chính Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh đã nói một số mặt hàng nông sản không đi vào thị trường được, giá cả thấp, vừa rồi cả xã hội phải chung tay bán dưa, bán hành giúp nông dân. Nhưng đây chỉ là 'giải pháp tấm lòng' thôi, CP cần có giải pháp mạnh mẽ hỗ trợ nông dân. QH và ĐB cũng phải lên tiếng nói giúp người nông dân ở kỳ họp này, để nông dân biết là được chia sẻ, quan tâm", bà Mai nói.

{keywords}
Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa: Dưa còn phải bán kiểu 'nhân đạo' như thế thì hội nhập kinh tế quốc tế thế nào

Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách QH Phùng Quốc Hiển cho biết gia đình ông cũng mua dưa hấu ủng hộ nông dân, nhưng "chỉ ăn được một quả chứ không thể đến quả thứ hai".

"Không chỉ dưa, hành mà nhiều loại nông sản cũng đang gặp khó khăn, thậm chí thua ngay trên sân nhà, nhất là tới đây sẽ còn tham gia TPP", ông Hiển cảnh báo.

Chủ nhiệm UB Pháp luật QH Phan Trung Lý thì kể câu chuyện: Một phụ nữ tiểu thương ở cửa khẩu nói vấn đề đâu chỉ nằm ở mấy chục xe tải chở nông sản ùn tắc ở đây, mà là việc nhà nước không có giải pháp gì để giải quyết từ đầu.

Từ đó, ông Lý đặt câu hỏi: "Chiến lược của CP đối với vấn đề tiêu thụ nông sản là gì, đâu phải cứ vận động người dân mua 1-2 quả?"

Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa lo lắng: "Dưa còn phải bán kiểu 'nhân đạo' như thế thì hội nhập kinh tế quốc tế thế nào, ta sắp vào TPP, rồi Cộng đồng kinh tế ASEAN cuối năm nay".

Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền liên hệ vấn đề của nông sản với chất lượng cán bộ: Những người làm điều hành lại không biết làm chính sách, quy hoạch.

{keywords}
Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền

"Trình độ cán bộ nói thật là không lên mà đi xuống. Tôi đi chấm thi chuyên viên cao cấp đã 5 năm nay, chấm phúc tra thấy họ thực sự không biết xấu hổ, làm bài nguệch ngoạc vài câu mà cũng yêu cầu phúc tra. Toàn cấp vụ trưởng, giám đốc sở, mà thi vấn đáp không nắm được các nội dung quản lý nhà nước của ngành mình. Tôi thấy họ nếu có tự trọng thì không nên đi thi", ông Quyền không ngại chỉ ra.

Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH đề nghị CP đánh giá nghiêm túc năng lực và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đặc biệt những người làm điều hành.

Bức tranh đẹp quá xảy ra chuyện sẽ lúng túng

Ông Nguyễn Kim Khoa cũng thấy báo cáo chưa đánh giá về tình hình bảo vệ trật tự xã hội, bảo vệ chủ quyền, ngoài các hoạt động đối ngoại. Ông cũng muốn có tầm nhìn, tư duy chiến lược, có sự chuẩn bị chứ không bị động chạy theo tình hình.

"Tôi không muốn bức tranh xám quá, nhưng bức tranh đẹp quá khi xảy ra tình hình sẽ lúng túng về chiến lược, sách lược, phương pháp thực hiện", ông Nguyễn Kim Khoa nhấn mạnh.

Cổ phần hóa DNNN phải bám sát thị trường

Báo cáo CP cho biết tốc độ tăng trưởng GDP năm 2014 là 5,98%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 4,09%, mức tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, bội chi ngân sách 5,69%.

Quý đầu năm 2015, tăng trưởng GDP ước đạt 6,03%, cao nhất trong vòng 5 năm qua, trong khi mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2015 là 6,2% hoặc cao hơn.

{keywords}
Ông Nguyễn Văn Giàu: Có thể có luật hoặc nghị quyết riêng về cổ phần hóa DNNN. Ảnh: Dân trí

Để đạt mục tiêu này, báo cáo của Chính phủ do Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh đọc, nhấn mạnh giải pháp đầu tiên là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy nhanh tái cơ cấu và cổ phần hóa DNNN.

"Trong năm nay phải cổ phần hóa 289 DNNN để hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa 432 DNNN trong giai đoạn 2011-2015 theo chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng thời tiếp tục thực hiện thoái vốn đầu tư ngoài ngành chặt chẽ, có hiệu quả", ông Bùi Quang Vinh nói.

Thẩm tra của UB Kinh tế QH do Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu đọc cũng nhấn mạnh: "Hoàn thiện hệ thống chính sách nhằm xác định đúng giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát DNNN; đẩy mạnh thoái vốn khỏi những ngành, lĩnh vực mà nhà nước không cần nắm giữ, giảm tỉ lệ vốn nhà nước trong các doanh nghiệp mà nhà nước không cần giữ chi phối.

Cổ phần hóa DNNN cần bám sát nguyên tắc thị trường và định hướng thị trường, có thể có luật hoặc nghị quyết riêng về cổ phần hóa DNNN để đảm bảo hiệu quả của quá trình này, tăng cường giám sát của QH và HĐND các cấp, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp".

Nhận định vấn đề này, Chủ tịch HĐ Dân tộc Ksor Phước chỉ ra: "Ta còn chần chờ trong nhiều trường hợp cổ phần hóa DNNN. 'Chôn' không được, mà để sống thì Nhà nước phải gánh rất nhiều, nhất là giải quyết chế độ chính sách cho người lao động".

Chung Hoàng - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Xưởng gỗ cháy lớn lan sang gara ô tô, 6 người mắc kẹt bên trong

Đám cháy bùng lên tại xưởng pallet (kệ) gỗ rồi nhanh chóng lan sang gara ô tô liền kề làm thiêu rụi nhiều tài sản.

Vụ con gái phóng hỏa nhà mẹ: Người mẹ được ghép da

Anh Đỗ Văn Điển (con trai bà Đ.) cho biết mẹ anh bắt đầu được phẫu thuật ghép da sau gần 1 tháng điều trị tại Viện bỏng Quốc Gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

6 con thiên nga nuôi ở hồ Thiền Quang bị chết

Đàn thiên nga đen trắng 12 con từng được thả ở hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), rồi đưa về nuôi ở hồ Thiền Quang từ năm 2018 đến nay chỉ còn lại 6 con.

Toàn cảnh bãi giữa sông Hồng được đề xuất xây dựng công viên

Khu vực bãi bồi ven sông Hồng thuộc 2 phường Chương Dương, Phúc Tân có chiều dài 3,8km từ hàng chục năm qua không có nước chảy qua, hiện được một số người dân biến thành cánh đồng hoa màu phát triển tươi tốt.

Lô cốt đường Nguyễn Xiển được thu hẹp, người dân có thêm 3m để lưu thông

Hàng rào nằm sát dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển (Hoàng Mai, Hà Nội) đã được nhà thầu thu hẹp hơn 3m nhằm giảm thiểu ùn tắc qua khu vực thi công.

Hàng trăm người xếp hàng dài, xúc động nhận cơm 0 đồng

Quán cơm chay 0 đồng được mở từ tháng 3 năm 2022. Đều đặn mỗi ngày, bắt đầu từ 5h sáng, các thành viên đi chợ, nấu nướng, chuẩn bị từng suất cơm nóng hổi, ngon lành để gửi tới hơn 700 người bệnh, người khó khăn mỗi ngày.

Dự báo thời tiết 29/11: Không khí lạnh mạnh áp sát, miền Bắc vẫn nắng nóng đến 33 độ

Dự báo thời tiết ngày 29/11, miền Bắc tiếp tục có nắng, trời có chút oi nóng trước khi không khí lạnh tràn về. Thủ đô Hà Nội nhiệt độ tăng cao nhất 32 độ.

Hướng thiện từ bản tính ác tiềm tàng

Nguyễn Võ Quỳnh Trang, người dì ghẻ bạo hành khiến con gái riêng của chồng tử vong, đã phải nhận bản án xứng đáng cho hành vi thủ ác của mình.

Tài xế tông ngã xe đặc chủng CSGT ở TP.HCM: Do con bệnh nên hoảng loạn

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM cho biết, đã mời làm việc với tài xế lái ô tô tông ngã xe mô tô đặc chủng của CSGT rồi bỏ chạy.

9 ngư dân sống sót qua 6 ngày trên biển bằng 1,5 lít nước

Không có thức ăn, 9 ngư dân chỉ nhấp từng ngụm nước nhỏ nhằm duy trì sự sống trên bãi đá giữa biển. Sau 6 ngày, họ may mắn được một tàu cá phát hiện, cứu sống.

Chủ tịch nước gặp tài năng văn học trẻ dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng dịch giả trẻ Nguyễn Bình một món quà đặc biệt, đó là cuốn sách với tựa "Khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường" do chính Chủ tịch nước là tác giả.

Lừa bị ung thư, vợ chết, con bị bỏng để xin tiền cộng đồng mạng

Đối tượng Đỗ Minh Hậu ở Đồng Tháp giả bị ung thư máu, con bị bỏng nặng để kêu gọi lừa đảo tiền từ thiện của cộng đồng.

Vụ nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận: Vợ và chú của cựu quân nhân bị khởi tố

Vợ và chú của cựu quân nhân Hoàng Văn Minh, người điều khiển ô tô tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận, bị khởi tố về tội khai báo gian dối.

Bắt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm

Làm khống hồ sơ để cấp giấy quyền sử dụng đất, một cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm bị bắt