Thị trưởng Vitali Klitschko cho biết, 430 "trung tâm sưởi ấm" ở Kiev đang giúp cư dân thủ đô đối phó với tác động của những vụ tập kích của Nga vào các nhà máy điện. Nhà chức trách địa phương cũng lên kế hoạch thiết lập hơn 100 trung tâm khác trong trường hợp xảy ra điều kiện khắc nghiệt.

Thị trưởng Vitali Klitschko đi thị sát tình hình ở một tòa chung cư thuộc thủ đô Kiev, Ukraine bị trúng pháo kích của Nga. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần trước lưu ý đã có rất nhiều lời phàn nàn về các biện pháp được áp dụng ở thủ đô. Trong một bài phát biểu video đêm 25/11, ông Zelensky cho rằng, Thị trưởng Kiev đã không làm đủ để giúp đỡ những người dân đang điêu đứng.

“Tôi không muốn tham gia vào các trận chiến chính trị, đặc biệt là trong tình hình hiện tại. Điều đó thật vô nghĩa. Tôi có nhiều việc phải làm trong thành phố", ông Klitschko, cựu võ sĩ đấm bốc chuyên nghiệp, nói trong một video đăng tải trên kênh Telegram hôm 27/11.

Theo Reuters, ông Klitschko từng vướng vào một số tranh cãi với ông Zelensky trước khi cuộc xung đột Nga – Ukraine bùng phát. Thị trưởng Kiev cáo buộc các đồng minh của tổng thống đã tham gia "thao túng" những nỗ lực của thành phố, gồm cả việc đăng tải "những bức ảnh khó hiểu" lên mạng.

"Nói một cách nhẹ nhàng, điều này không tốt chút nào, không vì người Ukraine hay các đối tác nước ngoài của chúng ta. Hiện nay, hơn bao giờ hết, mọi người phải đoàn kết và cùng nhau hành động. Ở đây, chúng ta đang đối mặt với một số trò chơi chính trị", ông Klitschko bày tỏ.

David Arakhamia, đồng minh hàng đầu của Tổng thống Zelensky tại Quốc hội Ukraine quả quyết, những lời giải thích của Thị trưởng Klitschko "khác biệt đáng kể" so với những gì người dân báo cáo. Ông Arakhamia đề xuất cho ông Klitschko một tuần để khắc phục các vấn đề trước khi ủy ban quốc hội tiến hành kiểm tra.