Thông điệp từ những chuyến đi: Sẵn sàng bảo vệ cõi bờ Tổ quốc

Chỉ trong thời gian ngắn gần đây, đã có 3 chuyến công tác của Chủ tịch nước và Thủ tướng thu hút được tình cảm và sự quan tâm của dư luận cả nước.

Vị Xuyên - những người lính sống bám đá, chết hóa đá

Đầu tiên là chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Hà Giang. Theo lịch trình làm việc, sáng 8/12/2021, Chủ tịch nước đã đến dâng hương, dâng hoa viếng anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên.

{keywords}
Sáng 8/12/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên. Ảnh: TTXVN
{keywords}
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Ảnh: TTXVN

Vị Xuyên là chiến trường ác liệt chống quân Trung Quốc xâm lược, diễn ra trong suốt 10 năm (1979-1989). Nơi đây được ví như “lò vôi thế kỷ” nhưng các chiến sĩ Vị Xuyên không hề nao núng. Những chàng trai mười tám đôi mươi ngày ấy đã bám trụ kiên cường, giữ bằng được từng tấc đất thiêng liêng.

Ở nghĩa trang Vị Xuyên có một bia đá khắc 9 chữ vàng: "Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử". Dòng chữ được khắc trên báng súng của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh (dân tộc Mường, quê ở xã Minh Hoà, Yên Lập, Phú Thọ) và đó cũng là lời thề bất tử của thế hệ những người lính đã chiến đấu can trường trên mảnh đất này.

Đến thời điểm đầu năm nay, tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên đã có 1.850 liệt sĩ và một phần mộ liệt sĩ tập thể. Trong đó, có hơn 1.600 liệt sĩ từ khắp các tỉnh trong cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc được quy tập về đây. Trên mảnh đất Hà Giang, vẫn còn hơn 2.000 liệt sĩ chưa được tìm thấy. Vì vậy, công tác tu bổ, mở rộng và quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc về nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên vẫn đang được thực hiện…

Pò Hèn - tuổi thanh xuân thắm dải đất biên cương

Hơn một tháng sau, ngày 26/1/2022, trong chuyến công tác tại Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dâng hương đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979 tại khu tưởng niệm Pò Hèn (xã Hải Sơn, Móng Cái).

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới ngày 17/2/1979 tại khu tưởng niệm Pò Hèn. Ảnh: VGP
{keywords}
Ảnh: VGP

Đây là nơi ghi dấu sự chiến đấu và hy sinh dũng cảm, kiên cường bất khuất của cán bộ, chiến sỹ đồn công an vũ trang 209, cán bộ công nhân nông lâm trường Hải Sơn và nhân viên ngành Thương nghiệp với nhiều câu chuyện cảm động không thể nào quên.

Thượng sĩ cơ yếu Đoàn Tiến Phúc trước lúc hy sinh còn kịp chôn túi tài liệu cơ mật; Đồn phó Đỗ Sĩ Họa khẳng khái đáp lại địch rằng “Quân ta không biết đầu hàng”; Chính trị viên Phạm Ngọc Tảo dù bị thương nặng vẫn bám trụ động viên các chiến sĩ chiến đấu; nữ tự vệ ngành Thương nghiệp Hoàng Thị Hồng Chiêm, nguyên chiến sĩ của Trung đoàn 8, Quân khu 3, cùng người yêu là thượng sĩ Bùi Anh Lượng, đã sát cánh bên nhau chiến đấu cho đến lúc hy sinh.

Tất cả đều được lưu danh trên tấm bia tại khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn hôm nay. 86 cán bộ, chiến sĩ đã cùng nhau chiến đấu kiên cường, hy sinh anh dũng để bảo vệ từng tấc đất, chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại đây, Thủ tướng nhắc nhở, mỗi người dân là một chiến sĩ, một cột mốc bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đất nước một cách tự giác, trách nhiệm với tất cả tình yêu quê hương, đất nước…

Gạc Ma - khúc tráng ca bất tử

Mới đây nhất, ngày 12/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính có chuyến đi khảo sát thực địa tại huyện Cam Lâm, Khánh Hòa.

Chuyến đi này của Thủ tướng lập tức thu hút sự quan tâm sâu sắc của dư luận trong nước bởi có lẽ đây là lần đầu tiên, người đứng đầu Chính phủ đến dâng hương tưởng niệm, tri ân các liệt sĩ tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm. Chuyến đi diễn ra khi chỉ còn 2 ngày nữa là tròn 34 năm ngày Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm trái phép đảo đá chìm Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ghi sổ vàng lưu niệm, Thủ tướng khẳng định 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng, quên mình để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc là những tấm gương chói sáng minh chứng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tô thắm thêm truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến nhiệm vụ xây dựng huyện đảo Trường Sa thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước; là thành trì vững chắc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc…

{keywords}
Thủ tướng và thành viên đoàn công tác tỏ lòng thành kính trước công lao to lớn của các chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc. Ảnh: VGP
{keywords}
Thủ tướng dâng hương, dâng hoa tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma chiều 12/3. Ảnh: VGP

Những chuyến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979, trong trận chiến Gạc Ma 14/3/1988 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các vị lãnh đạo cấp cao khác trong thời gian gần đây mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, đáp ứng được tâm tư, tình cảm của nhân dân về những sự kiện lịch sử.

Không thể lãng quên, không ai được quên những năm tháng bi hùng trong lịch sử chống giặc giữ nước thời hiện đại của dân tộc. Nhắc nhở sự thật lịch sử để chúng ta có thể rút ra những bài học lịch sử quý giá trong cuộc đấu tranh giữ vững chủ quyền biển đảo trong hiện tại và tương lai. Ghi nhớ nỗi đau để chúng ta trân quý nền hòa bình, để ký ức về Vị Xuyên, Pò Hèn, Gạc Ma… không bao giờ bị xóa nhòa trong lòng mỗi người con đất Việt.

Tôn trọng lịch sử, sòng phẳng với lịch sử là cách tốt nhất để chúng ta giáo dục cho các thế hệ con em mình biết uống nước nhớ nguồn, biết tưởng nhớ và tri ân người đi trước đã ngã xuống vì Tổ quốc, để sống có trách nhiệm hơn và yêu Tổ quốc mình hơn, để tiếp nối truyền thống anh hùng của ông cha, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng và sự toàn vẹn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong bất cứ tình huống nào.

Nguyễn Duy Xuân - Thái An

Gạc Ma: Tổ quốc là vĩnh cửu

Gạc Ma: Tổ quốc là vĩnh cửu

Không được lùi bước. Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc... Câu nói của anh hùng liệt sĩ - thiếu úy Trần Văn Phương, Phó chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma 34 năm trước là một tuyên ngôn bất tử về Trường Sa.

tin nổi bật

Cựu Thủ tướng Ehud Barak: Israel tìm mọi cách để phát hiện, chăm sóc từng nhân tài

Israel rất nhỏ bé, không có nhiều tài nguyên giá trị như dầu hay mỏ quý. Nhưng chúng tôi có thứ nguyên liệu giá trị nhất: chất xám - cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak chia sẻ với Tuần Việt Nam trong chuyến công du tới Việt Nam.

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Giải pháp tái thiết quan hệ Australia - Trung Quốc

Quan hệ Australia - Trung Quốc cần được thiết lập lại, đặc biệt về thương mại. Sự thay đổi chính phủ ở Canberra và phản ứng chính thức của Bắc Kinh tạo cơ hội hiếm có để hai nước tái xây dựng quan hệ và ngăn chặn các va chạm mới.

Các đảo quốc Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “khu vực Thái Bình Dương rộng lớn đủ chỗ cho cả Trung Quốc và Mỹ”.

Chọn người hiền tài: Hào kiệt đời nào cũng có

Cô đọng nhất, theo ngữ nghĩa, người hiền tài là người vừa hiền lại vừa tài. Kinh điển nhất, người hiền tài là nguyên khí của quốc gia.

Cảm tình với Việt Nam của ông Abe - vị Thủ tướng có đôi tay mềm ấm

Tôi cảm nhận được rằng ông Abe Shinzo là người gần gũi. Khi bắt tay ông, tôi thấy rất mềm và ấm. Tôi học được ông 2 điều, đó là sự chủ động và quyết đoán.

Abe Shinzo: Chính trị gia định hình nước Nhật thời hiện đại

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là chính trị gia đã định hình lại nước Nhật trong thời kỳ hiện đại, để lại nhiều di sản về cả kinh tế, chính trị lẫn xã hội.

10 năm luật Biển: Cơ sở pháp lý để trở thành quốc gia mạnh từ biển

Ngày 21/6/2012, Quốc hội thông qua luật Biển đầu tiên. Luật biển Việt Nam 2012 đã pháp điển hoá các quy định của Công ước LHQ về luật biển - UNCLOS và Tuyên bố chính phủ về các vùng biển Việt Nam ngày 12/5/1977.