Máy bay chở 76 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam chiều nay (23/2) đã hạ cánh an toàn tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Phó Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Devletsah Yayan đã ra tận chân máy bay chào đón đoàn.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ghi nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất của lực lượng cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam; khẳng định đây là nghĩa vụ quốc tế cao cả và góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tặng hoa, chào mừng Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, trưởng đoàn cùng các cán bộ, chiến sĩ.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bày tỏ mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ sớm hoàn tất hoạt động tái thiết sau động đất, ổn định cuộc sống của người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Phó Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Devletsah Yayan nhấn mạnh, phía Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn QĐND Việt Nam đã cử lực lượng sang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất, và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ luôn trân trọng, ghi nhớ sự giúp đỡ này.

Sáng 24/2, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức lễ tuyên dương lực lượng QĐND Việt Nam tham gia cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

76 cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ trở về nước an toàn. Sự tham gia của đoàn cứu hộ, cứu nạn Bộ Quốc phòng Việt Nam nhận được sự đánh giá cao của chính quyền, người dân sở tại và các đội cứu hộ quốc tế. 

Trong thời gian triển khai từ ngày 13-22/2 tới tỉnh Hatay, lực lượng QĐND Việt Nam đã tổ chức tìm kiếm tại 31 điểm, phát hiện 15 vị trí có người trong đống đổ nát, trong đó 2 vị trí có dấu hiệu sự sống.

Sau đó, đoàn đã bàn giao cho đơn vị cứu hộ địa phương sử dụng trang thiết bị hạng nặng đào bới và đưa được 28 thi thể nạn nhân ra ngoài.

Ngoài ra, đoàn phối hợp với đội cứu hộ của Bahrain và Mexico tổ chức tìm kiếm, xác định 3 vị trí có 10 nạn nhân thiệt mạng do động đất và bàn giao cho đơn vị cứu hộ địa phương.

Cùng với đoàn Bộ Công an, đoàn QĐND Việt Nam là lực lượng đầu tiên Việt Nam cử đi thực hiện cứu hộ, cứu nạn nhân đạo tại một địa bàn xa xôi.
Tuy làm nhiệm vụ trong một môi trường thử thách cực kỳ khốc liệt nhưng với năng lực và trách nhiệm, các chiến sĩ Việt Nam đã vượt lên tất cả, "giúp bạn cũng như giúp mình, tìm người của bạn như tìm người của mình".
Đoàn đã phối hợp sử dụng chó nghiệp vụ, radar quan sát tìm bằng hình ảnh, âm thanh và hệ thống radar xuyên tường, cho kết quả rất tốt.
76 cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam chụp ảnh chung cùng phi hành đoàn Thổ Nhĩ Kỳ.