Chiều 9/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chào mừng Đặc phái viên John Kerry trở lại Việt Nam đúng vào dịp Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí với ông Kerry về việc quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, ổn định trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Đặc phái viên John Kerry trong triển khai nỗ lực toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. Thủ tướng mong muốn hợp tác với Mỹ trong các lĩnh vực này, trên cơ sở phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam, đáp ứng lợi ích và quan tâm của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đặc phái viên John Kerry. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như đã cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26); triển khai các bước thực hiện thỏa thuận JETP; đã ban hành Quy hoạch điện VIII, trong đó có thúc đẩy chuyển đổi năng lượng...

Việt Nam có tiềm năng lớn về nắng và gió để phát triển năng lượng tái tạo; phát triển năng lượng tái tạo là yêu cầu khách quan của Việt Nam, do đó Việt Nam đang triển khai các kế hoạch phát triển ngành công nghiệp này một cách bài bản.

Việt Nam đang khẩn trương hoàn thiện thể chế, trong đó có thể chế về nguồn điện, tải điện, giá điện; huy động các nguồn vốn; thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo; đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển năng lượng tái tạo.

Thủ tướng đề nghị Mỹ hỗ trợ Việt Nam trong các quá trình này để xây dựng ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, cần giải pháp toàn cầu, lấy người dân làm trung tâm. Chuyển đổi năng lượng cần phải đảm bảo nguyên tắc công bằng. Việt Nam đang tiếp tục triển khai các biện pháp tổng thể và quyết liệt để thúc đẩy tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Mỹ hỗ trợ Việt Nam và vận động các tổ chức hỗ trợ Việt Nam bằng những chương trình, dự án cụ thể như chống sụt lún do biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long, chuyển đổi năng lượng sạch…

Đặc phái viên John Kerry khẳng định Mỹ nhất quán coi trọng quan hệ với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò chủ động tại khu vực, ứng phó với các vấn đề quốc tế, trong đó có biến đổi khí hậu; đánh giá cao việc Việt Nam cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ghi nhận các đề xuất của Thủ tướng về phương hướng tăng cường hợp tác giữa hai nước về ứng phó biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng, Đặc phái viên John Kerry cho biết: Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong việc phát triển năng lượng sạch, hạ tầng cơ sở bền vững, quản lý nguồn nước thông minh và tài nguyên trong hệ sinh thái.

Ông John Kerry khẳng định, với tư cách là người bạn lâu năm của Việt Nam, ông sẽ ủng hộ hỗ và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam thực hiện các cam kết tại COP26 cũng như các Hội nghị tới đây của Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu.

Công nghệ số và AI sẽ là đột phá trong hợp tác Việt - Mỹ

Công nghệ số và AI sẽ là đột phá trong hợp tác Việt - Mỹ

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc chia sẻ, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ là lĩnh vực hợp tác mang tính đột phá của Việt Nam và Mỹ, trong đó tập trung vào tạo nền tảng công nghệ số, hệ sinh thái bán dẫn, hay ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
Việt -  Mỹ: Cơ hội lớn để tiến xa và thực chất hơn

Việt - Mỹ: Cơ hội lớn để tiến xa và thực chất hơn

Đại sứ Hà Huy Thông nhận định, chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Joe Biden là cơ hội lớn để hai nước thúc đẩy quan hệ tiến xa hơn, thực chất hơn, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước.