Thủ tướng Phần Lan. Ảnh: AAP

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại Sydney, Australia ngày 2/12, bà Marin ủng hộ châu Âu tăng cường khả năng phòng thủ, gồm cả việc sản xuất vũ khí. "Chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi mạnh mẽ hơn. Tôi phải thành thật một cách tàn nhẫn với các bạn rằng châu Âu hiện không đủ mạnh. Chúng tôi sẽ gặp rắc rối nếu không có Mỹ". 

Nhà lãnh đạo Phần Lan cũng khẳng định, Ukraine phải được trao cho bất cứ thứ gì nước này cần để giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga. Và rằng, Mỹ đóng vai trò then chốt trong việc cung cấp cho Kiev vũ khí, viện trợ tài chính và viện trợ nhân đạo cần thiết". 

Bà Marin nói thêm, bà đã nói chuyện với nhiều chính trị gia Mỹ và họ cho rằng châu Âu cần phải mạnh mẽ hơn. "Mỹ đã cung cấp nhiều vũ khí, viện trợ tài chính, viện trợ nhân đạo cho Ukraine và châu Âu vẫn chưa đủ mạnh...Chúng tôi cũng phải đảm bảo xây dựng những khả năng đó khi nói tới quốc phòng châu Âu, ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu để có thể đối phó vưới các loại tình huống khác nhau". 

Theo bà Marin, khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2, các ưu tiên của phần lớn người Phần Lan đã thay đổi chỉ trong một đêm thành an ninh. Trước khi xung đột Nga - Ukraine xảy ra, các ưu tiên của Phần Lan là giữ quan hệ song phương với Nga và trở thành đối tác thân thiết với các nước thành viên NATO, chứ không phải là thành viên của khối quân sự này. "Đó là cách tốt nhất để bảo vệ Phần Lan". 

Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5 song vẫn đang chờ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary phê chuẩn đề nghị. Hiện, đã có 28 quốc gia thành viên khác trong NATO đồng ý với đề nghị trở thành thành viên khối này của Thụy Điển và Phần Lan. Hồi tháng 6, Tổng thống Nga Putin cảnh báo, nếu NATO thiết lập cơ sở hạ tầng quân sự ở Phần Lan và Thụy Điển, Moscow sẽ có nghĩa vụ đáp trả tương ứng và nêu lên những mối đe dọa tương tự với các lãnh thổ đã nảy sinh mối đe dọa với Nga. 

Trong bài phát biểu gần đây tại Helsinki, Thủ tướng Sanna Marin cho biết, châu Âu cũng quá lệ thuộc vào Trung Quốc trong vấn đề công nghệ và nên đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử.