Thủ tướng 'sốt ruột' khi còn khoảng trống pháp lý về tiền ảo

Quốc hội chiều 24/10 thảo luận tại tổ về Luật phòng chống rửa tiền (sửa đổi), khi nhiều ĐBQH nêu băn khoăn về việc kiểm soát tiền ảo, Thủ tướng cho biết cũng "rất sốt ruột".

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh QH Nguyễn Minh Đức cho biết, theo thống kê tội phạm rửa tiền “bẩn” qua 7 thủ đoạn khác nhau. Trong đó có thủ đoạn thông qua tài sản ảo, tiền ảo với sự rộ lên gần đây như Bitcoin; tương tự như thủ đoạn sử dụng trò chơi trực tuyến, các đối tượng dùng tiền bẩn mua tiền ảo, sau đó bán rút ra tiền thật. 

Cho rằng tài sản số, tài sản ảo chưa cập nhật được hết trong dự thảo luật, đại biểu (ĐB) Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) lấy ví dụ: “Tôi mua bức tranh 20.000 USD, ông hoạ sỹ không gửi bức tranh cho tôi mà gửi tài sản được số hoá, mã hoá. Cái này cũng giống như tiền ảo và bức tranh này chỉ tôi sở hữu thôi. Đây là một loại hình mới bắt đầu phát triển, nó có thể có giá trị rất cao, người ta có thể dùng để rửa tiền".

Như vậy, nếu chỉ mới đề cập đến tiền ảo, tiền kỹ thuật số thì chưa bao quát hết, ông Nghĩa đề nghị nên nghiên cứu thêm cho kỹ, để bảo đảm được mục tiêu phòng chống rửa tiền.

Thủ tướng phát biểu tại tổ.

Phát biểu tại tổ, nói về tiền ảo, tiền số, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, khi thảo luận ở Chính phủ về dự thảo luật cũng có 2 loại ý kiến, do Việt Nam chưa công nhận tiền ảo nên chưa quy định vào luật. Thủ tướng cho rằng đúng như thực tế một số ĐBQH nêu, dù Việt Nam không công nhận tiền ảo, nhưng nó vẫn được sử dụng. Dù không có chế tài xử lý thì thực tế vẫn diễn ra, thay đổi, diễn biến nhanh. 

“Tôi cũng rất sốt ruột chỗ này. Mình chưa công nhận nhưng trên thực tế có giao dịch. Khi chưa được pháp luật công nhận thì phải có cách xử lý thế nào cho phù hợp”, Thủ tướng cho biết và đề nghị nên giao Chính phủ quy định để đáp ứng với thực tế diễn biến rất nhanh.

Cảnh báo các thủ đoạn rửa tiền

ĐB Trương Trọng Nghĩa nhận định, luật phòng chống rửa tiền (sửa đổi) lần này phải tuân thủ các công ước quốc tế, tuy nhiên điều kiện KTXH, quản lý tài chính ngân hành, công nghệ của nước ta hiện nay chưa bằng được các nước.

Về cách dùng từ ngữ trong dự thảo luật, ông Nghĩa cho rằng thuật ngữ “đáng ngờ” dịch từ nước ngoài, từ ngữ như vậy ảnh hưởng đến doanh nghiệp, người dân rất nhiều. Vì người dân đi chuyển tiền cho con cái, cha mẹ... rất bình thường, rất hợp pháp cũng có thể bị coi là "đáng ngờ".

Ông dẫn chứng: "Ví dụ tuần trước tôi gửi 5 tỷ, tuần này có việc tôi rút hết thế là đáng ngờ. Tôi đề nghị từ ngữ dịch thuật cũng cần thận trọng". Theo ông nên dùng từ “đáng lưu ý, đáng lưu tâm” thì sẽ khác ngay. 

ĐB Trương Trọng Nghĩa.

Phát biểu sau đó, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết, tiếp thu ý kiến ĐB Nghĩa ở cách dùng từ “đáng ngờ”, có thể dùng từ nào đó nhẹ nhàng hơn để thay thế, vì thực sự đây chỉ là chỉ cấp độ quản lý, còn đến mức độ nào gọi là tội phạm thì phải theo luật. Ông Trí đề nghị nên tham khảo thêm các cơ quan chức năng, để có ranh giới giữa hành chính và hình sự, trong luật hình sự đã có quy định về các hành vi liên quan đến rửa tiền. 

Các thủ đoạn rửa tiền được Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Nguyễn Minh Đức chỉ ra tiếp đó là thành lập công ty vỏ bọc mua bán khống hàng hóa. Dẫn chứng, cơ quan điều tra đã làm rõ rất nhiều các công ty vỏ bọc để rửa tiền, ông Đức cho biết, mới đây nhất là vụ Nguyễn Thị Nguyệt cùng đồng phạm đã câu kết với nhân viên 3 ngân hàng chuyển trái phép 30.000 tỉ đồng ra nước ngoài, thông qua việc thành lập tới 8 công ty để xuất khẩu hàng hoá.

ĐB đặt vấn đề: "Với quy định của luật Phòng chống rửa tiền hiện nay liệu đã quy định hành lang pháp lý kiểm soát được việc thành lập các công ty vỏ bọc hay không, theo tôi là chưa đủ".

Thứ hai, là rút tiền bẩn qua các trò chơi trực tuyến, Bộ Công an đã xử lý nhiều vụ như Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương.  Khi người chơi dùng tiền mặt đổi ra thẻ, xèng để chơi, sau khi kết thúc đổi thẻ thành tiền mặt. ĐBQH phân tích, có những trường hợp dùng tiền bẩn chơi trò trực tuyến, đổi thành tiền mặt.

ĐB Nguyễn Minh Đức.

Thứ ba, là núp bóng, gây quỹ làm từ thiện, đi du lịch. Ông Đức cho biết, trước đây ngân hàng có quyết định 1437/2001/QĐ-NHNN không cho phép chuyển tiền ra nước ngoài quá 5.000 USD. Tuy nhiên, Nghị định 70/2014 không giới hạn số tiền chuyển nữa, với mục tiêu để nền kinh tế phát triển tốt lên.

ĐB Đức chỉ ra, kẽ hở là các đối tượng lợi dụng chuyển tiền cho người thân ra nước ngoài qua các nền tảng giao dịch điện tử, rất khó kiểm soát. Ông Đức cũng dẫn chứng trường hợp một đối tượng tại quận 7 (TP.HCM) đi du lịch sang Bồ Đào Nha, thông qua luật sư mở tài khoản ngân hàng tại đây để làm từ thiện. Chỉ trong 24 giờ, gia đình người này đã chuyển sang 200.000 Euro. Do không bị giới hạn số tiền chuyển, nên trường hợp các đối tượng lợi dụng khe hở này thì rõ ràng hành lang của luật chưa kiểm soát được, cần tính toán lại.

Thứ tư, là chuyển tiền thừa kế ra nước ngoài cho người được thừa kế, theo ông Đức thủ đoạn này hiện nay chưa phổ biến, song các đối tượng sẽ lợi dụng người được thừa kế ở nước ngoài để chuyển thoải mái, không bị ngăn chặn.

Thứ năm, là thủ đoạn nhờ người thân, mua chuyển nhượng, tặng bất động sản rất phổ biến. Các vụ án chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước ta đang làm và cố gắng ngăn chặn những hành vi này.

Thứ sáu, là thủ đoạn mua cổ phiếu, trái phiếu.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng an ninh cảnh báo nếu không tính toán và có hành lang chặt chẽ thì rất khó quản lý.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội tâm đắc với định hướng phát triển nhân văn của Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ông tâm đắc khi Vĩnh Phúc dồn nhiều nguồn lực cho an sinh xã hội để người dân được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.

Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới

Văn phòng Chủ tịch nước sáng 3/2 họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Lãnh đạo vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng, đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ chức, thôi chức và những lần sửa sai thời Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong lịch sử xây dựng Đảng đã có thời điểm Tổng Bí thư Trường Chinh xin từ chức; ông Hoàng Quốc Việt thôi Ủy viên Bộ Chính trị, ông Hồ Viết Thắng ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương Đảng…

Từng bước hoàn thiện quy định về trách nhiệm chính trị

Người dân, doanh nghiệp ngày càng bức xúc trước nhiều vụ việc xảy ra, thiệt hại có, tổn thất có nhưng rất ít cán bộ đứng ra nhận trách nhiệm một cách sòng phẳng và có hành động tiết tháo. Là cơ quan lãnh đạo, Đảng hiểu rõ chuyện này.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương sửa khung giá điện, không điều chỉnh giá giật cục

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hệ thống phân phối, chuỗi cung ứng xăng, dầu ổn định, giảm khâu trung gian; khẩn trương sửa đổi khung giá điện, điều chỉnh giá điện theo lộ trình phù hợp, không giật cục.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với nước thứ 192

Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với toàn bộ 35 quốc gia Châu Mỹ và 192 quốc gia trên thế giới.

Đảng đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp

Bước vào những thập niên đầu thế kỷ XXI, trước nhiều thời cơ, vận hội cùng những khó khăn, thách thức mới, hơn lúc nào hết, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp.

Cuốn sách của Tổng Bí thư là cẩm nang về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Cuốn sách của Tổng Bí thư là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, có thể coi là cẩm nang về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương

Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2023.