'Tiền ảo, tài sản ảo vẫn lọt lưới do Luật phòng, chống rửa tiền chưa quy định'

Theo đại biểu Quốc hội Dương Văn Phước, tiền ảo, tài sản ảo vẫn lọt lưới do các quy định của pháp Luật phòng, chống rửa tiền chưa quy định. Do vậy, Luật phòng, chống rửa tiền cần đề cập đến vấn đề này nhằm bảo đảm an ninh tài chính.

Chiều 7/9, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi). Nêu ý kiến tại hội nghị, đại biểu Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) đề cập đến giao dịch đáng ngờ qua hệ thống ngân hàng, nhưng quy định tại dự thảo luật là mơ hồ.

“Nhiều trường hợp xảy ra vụ việc nghiêm trọng, các cơ quan chức năng mới xử lý, chưa kịp thời phát hiện khi loại tội phạm này mới hình thành. Việc này cho thấy xác định nguồn gốc tài sản rất khó khăn”, ông Phước nói và đề nghị, dự thảo luật cần quy định cụ thể hơn, tránh hình thức.

Về tiền ảo hiện nhà nước chưa công nhận, song đại biểu Dương Văn Phước lưu ý, Việt Nam là một trong những thị trường chơi tiền ảo rất lớn; đây cũng là lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền rất lớn.

Theo đại biểu Dương Văn Phước, Việt Nam là một trong những thị trường chơi tiền ảo rất lớn.

Theo ông Phước, tiền ảo dễ dàng giao dịch trên phạm vi toàn cầu, đã trở thành kênh để tội phạm lợi dụng rửa tiền, tài trợ khủng bố. Tội phạm có thể dễ dàng chuyển đổi tiền bẩn thông qua mô hình bất hợp pháp thành tiền sạch, chuyển thành các khoản tài trợ khủng bố thông qua mua bán, trao đổi tiền ảo ở các quốc gia khác nhau.

Đại biểu đoàn Quảng Nam cho biết, gần đây có nhiều đường dây đánh bạc rửa tiền quy mô lớn đều sử dụng tiền ảo, nhưng các hoạt động này nằm ngoài quy định pháp luật, chưa chịu sự quản lý của cơ quan chức năng.

“Tiền ảo, tài sản ảo vẫn lọt lưới do các quy định của pháp luật phòng chống rửa tiền chưa quy định”, ông Phước nói và đề nghị, bổ sung quy định về tài sản ảo, tiền ảo vào dự thảo luật nhằm bảo đảm an ninh tài chính, không để công nghệ tài chính bị lợi dụng để rửa tiền tham nhũng, khủng bố.

Nêu ý kiến tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Minh Đức (đoàn TP.HCM) đề cập tới các giao dịch đáng ngờ trong bất động sản. Theo ông Đức, có thể sẽ có những hành vi rửa tiền qua chứng khoán rồi rút tiền ra mua bất động sản, nên cần xác định nguồn gốc nguồn tiền dành mua bất động sản này. 

“Thực tế có hiện tượng người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam, nếu họ không giao dịch qua ngân hàng mà qua kênh khác thì phòng chống rửa tiền thế nào?”, đại biểu đoàn TP.HCM nói và đề nghị quy định chặt chẽ hơn để chống rửa tiền ở các giao dịch dạng này.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

Giải trình về vấn đề trên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho hay, dự thảo ban đầu có quy định về tài sản ảo. Tuy nhiên, qua rà soát thấy, hệ thống pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về cơ quan quản lý cấp phép tài sản ảo. Vì vậy, các cơ quan đã kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội phương án giao Chính phủ quy định hướng dẫn chi tiết, cụ thể.

Còn về giao dịch đáng ngờ, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp thu, chỉnh sửa và tiếp tục hoàn thiện bổ sung. Thống đốc cho biết, dự thảo luật giao Ngân hàng Nhà nước là đầu mối trong phòng chống rửa tiền nhưng thực tế các giao dịch phát sinh rất nhiều, trong đó, có nhiều giao dịch thuộc các bộ, ngành quản lý. Do đó, dự thảo luật đã đưa ra quy định liên quan đến trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan.

“Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội chuyên trách, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm của cơ quan, đầu mối là Ngân hàng Nhà nước và rà soát, bổ sung một số trách nhiệm của các cơ quan liên quan”, bà Hồng nhấn mạnh.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

tin nổi bật

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký thay Thủ tướng 5 quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh này.

Quyền Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công Trần Ngọc Duy

Ngày 1/2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ký quyết định về việc truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu.

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Ngày 1/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021, năm 2022 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023.

Thủ tướng yêu cầu ổn định việc làm, nhà ở, đời sống tinh thần cho người lao động

Thủ tướng đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động, nhất là ổn định việc làm, nâng cao thu nhập; vấn đề chậm đóng BHXH và rút BHXH một lần...

Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch với đối tượng dự thi là người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, người nước ngoài có bài viết chính luận phù hợp với tiêu chí.

Đề nghị báo cáo Bộ Chính trị về việc hơn 200.000 người lao động bị nợ đóng BHXH

Tổng Liên đoàn Lao động đề nghị có giải pháp cụ thể xử lý con số hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng BHXH, không được hưởng các chế độ, cả lương hưu để báo cáo Bộ Chính trị, trình Quốc hội phương án giải quyết.

Tổng Bí thư chủ trì họp Ban Bí thư đánh giá việc tổ chức Tết Quý Mão

Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương lập kế hoạch cụ thể năm 2023, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ năm 2023, năm bản lề của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Cuốn sách 600 trang của Tổng Bí thư trả lời nhiều câu hỏi về phòng chống tham nhũng

Cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tư liệu bổ ích đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

'Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn báo chí phải "nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn", xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp am hiểu nhiều vấn đề, lĩnh vực…

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự

Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ năm 2016, qua 6 năm thi hành, Bộ Quốc phòng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, luật vẫn còn những vướng mắc, bất cập.

Bộ Công an có chánh văn phòng mới, ông Tô Ân Xô vẫn là người phát ngôn

Đại tá Đặng Hồng Đức, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái được điều động giữ chức vụ Chánh văn phòng Bộ Công an. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức đón Tết Quý Mão

Ngày 28/1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng xuân Quý Mão 2023 tại quận Cam, Nam California.

Xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030

Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030 nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng văn hoá liêm chính; phòng ngừa tham nhũng trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước.

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực cho TP.HCM cất cánh

Theo các chuyên gia, cơ chế đặc thù, chính sách vượt trội từ Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực để TP.HCM cất cánh, nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho thành phố.