Thủ tướng: Tạo mọi điều kiện để dòng tiền chảy về Việt Nam

Thủ tướng khẳng định lắng nghe ý kiến để hình thành chiến lược đảo chiều dòng tiền, tạo mọi điều kiện để các dòng tiền chảy về Việt Nam.

- Thủ tướng khẳng định lắng nghe ý kiến để hình thành chiến lược đảo chiều dòng tiền, tạo mọi điều kiện để các dòng tiền chảy về Việt Nam.

Tại diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ 2 - năm 2017 sáng nay, Thủ tướng cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương đối thoại với khối DN tư nhân.

{keywords}

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam. Ảnh: VGP

Mở đầu diễn đàn, ban tổ chức đưa ra một câu hỏi khảo sát đối với khối DN tư nhân: Trong thông điệp của Chính phủ, bạn mong muốn điều gì nhất trong 3 thông điệp chính được đưa ra là: Chính phủ liêm chính, Chính phủ kiến tạo và Chính phủ hành động?

Kết quả, 65% DN chọn tiêu chí Chính phủ hành động, 24% DN mong muốn Chính phủ liêm chính, 11% chọn tiêu chí Chính phủ kiến tạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trích dẫn một ý kiến nói về việc Việt Nam đang nắm giữ một tương lai tươi sáng, nếu phát huy đầy đủ sức mạnh và khả năng sáng tạo thì thành công sẽ nối tiếp thành công.

{keywords}

Theo Thủ tướng, chúng ta đã xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Nghị quyết TƯ cũng nêu rõ “hãy xoá bỏ mọi rào cản, mọi định kiến, tạo mọi thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh cho đất nước”.

Hoan nghênh việc đa số DN chọn phương châm Chính phủ hành động, Thủ tướng nhấn mạnh, cần hành động để phục vụ phát triển nói chung, trong đó đưa kinh tế tư nhân thành ngành mũi nhọn, quan trọng của đất nước.

Hãy tháo dây, nhổ neo ra khơi

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho hay, Chính phủ đã có 5 hội nghị xúc tiến đầu tư, hàng trăm cuộc tiếp xúc, hoạt động đối thoại với các DN.

“Tính bình quân, không có ngày nào Chính phủ và Thủ tướng không làm việc với DN, từ đó một loạt cải cách thể chế, chính sách pháp luật được ban hành, những hạn chế được nhận diện và xử lý như nợ xấu, thoái vốn DNNN, chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra, môi trường đầu tư kinh doanh.... đã cho thấy xu hướng cải thiện rõ nét” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, chìa khoá cho sự tăng trưởng nằm rất nhiều ở khu vực kinh tế tư nhân. Nguyên tắc chung được đưa ra là những gì tư nhân làm tốt thì Nhà nước nên tạo điều kiện cho tư nhân làm. 

{keywords}
Ảnh: VGP

Thủ tướng dẫn câu nói của đại danh hào Mark-Twain: “20 năm sau bạn sẽ hối hận về những gì không làm hơn là những gì bạn đã làm. Hãy tháo dây, nhổ neo ra khơi để đến bến đỗ an toàn và để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió”.

“Chúng tôi mong các DN trình bày thẳng thắn trên tinh thần chia sẻ trách nhiệm, công tư, giúp DN tháo gỡ khó khăn, đưa kinh tế tư nhân phát triển. Chúng tôi muốn lắng nghe các bạn, không ngại những vướng mắc, những lời nói thẳng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bước vào phiên thảo luận về chuyên đề chương trình hành động của khu vực tư nhân từ Nghị quyết TƯ 5, ông Don Lam, TGĐ tập đoàn VinaCapital hỏi: “Mỗi năm DN Việt Nam mang vài tỷ đô ra nước ngoài mua nhà, đầu tư vào bất động sản nước ngoài. Số tiền ra khỏi Việt Nam khá lớn, do chưa yên tâm với môi trường đầu tư trong nước, rủi ro cao, vì vậy, để dòng tiền đó ở Việt Nam để đầu tư và kêu gọi Nhà đầu tư trong nước thì chúng ta phải làm gì?”.

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP An Bình chia sẻ khi DN tư nhân sinh ra là khát khao cống hiến và không còn lựa chọn nào khác là hành động làm sao để kinh doanh hiệu quả.

“Phải có tổ chức nào đó đại diện khối DN tư nhân để kết nối với các tổ chức trong và ngoài nước. Hiện có VCCI hay hiệp hội DNNVV, vậy ta chọn tổ chức nào hay thành lập 1 tổ chức khác”, ông đề nghị.

Giảm chi phí cho DN

Giải đáp các kiến nghị của DN, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã thành lập Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính. Hội đồng có 2 nhiệm vụ cơ bản là kết nối cộng đồng DN trong và ngoài nước, chủ động đề xuất sáng kiến cải cách để tháo gỡ cho DN; đồng thời đánh giá CCHC của các bộ ngành, địa phương về cải thiện môi trường kinh doanh.

Thủ tướng cũng thông tin thêm, Hội đồng tư vấn cải cách hành chính cam kết bổ sung thêm một số thành viên từ khu vực tư nhân để cùng các thành viên khác thúc đẩy quá trình cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn về thủ tục cho DN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận vẫn còn nhiều bất cập trong chi phí như chi phí bến bãi, lãi vay ngân hàng, giao thông vận tải…

“Chính phủ tiếp tục thúc đẩy cải cách mạnh mẽ hơn để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả đầu tư của DN tốt hơn nữa”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho hay đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm lãi suất tối thiểu 5%. Còn nhiều chi phí khác như BHXH, BOT… Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát trong thời gian tới để giảm chi phí cho DN.

Nói về việc dòng tiền trong nước chảy ra nước ngoài, Thủ tướng cho biết, ngành ngân hàng có trách nhiệm thu hút nguồn lực vào Việt Nam.

“Chúng tôi cũng lắng nghe ý kiến của diễn đàn để hình thành chiến lược đảo chiều dòng tiền nhằm tăng nguồn lực, tạo mọi điều kiện để các dòng tiền chảy về Việt Nam, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa để dòng tiền đó đầu tư vào Việt Nam”, Thủ tướng cho hay.

Thay mặt khối DN tư nhân, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP An Bình cam nhấn mạnh: “Hồi xưa tôi khởi nghiệp có 200.000 đồng để nay tôi có tổng tài sản hơn 3 tỷ. Vậy chắc chắn rằng sắp tới với số vốn 3 tỷ đồng thì 10 năm nữa sẽ lên rất nhiều lần. Bằng cách này, chúng tôi kêu gọi tinh thần cùng nhau khởi nghiệp làm sao cho GDP tăng trưởng tốt hơn”.

Thủ tướng yêu cầu sớm có chủ trương huy động đô la trong dân

Thủ tướng yêu cầu sớm có chủ trương huy động đô la trong dân

Thủ tướng nhắc lại 3 lần là NHNN sớm có chủ trương huy động nguồn lực trong dân, làm thế nào huy động được nguồn lực đô la nằm trong dân. 

Thủ tướng làm việc với Tổ tư vấn kinh tế

Thủ tướng làm việc với Tổ tư vấn kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế gồm nhiều chuyên gia đang giảng dạy tại các trường đại học ở nước ngoài.

Chuyến công tác của Phó Thủ tướng và những cơ hội mở

Chuyến công tác của Phó Thủ tướng và những cơ hội mở

Chuyến công tác đến 3 quốc gia: Indonesia, Australia và New Zealand của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với lịch làm việc dày đặc đã mang lại cho Việt Nam nhiều kết quả mong đợi.

Hội nghị Trung ương 5: Thủ tướng điều hành phiên họp về kinh tế tư nhân

Hội nghị Trung ương 5: Thủ tướng điều hành phiên họp về kinh tế tư nhân

Ngày 9/5, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 bước sang ngày làm việc thứ năm.

Trung ương bàn giải pháp thúc đẩy kinh tế tư nhân

Trung ương bàn giải pháp thúc đẩy kinh tế tư nhân

Việc tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, khuyến khích và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân cũng là một nội dung chính sẽ được Trung ương cho ý kiến. 

Thu Hằng

tin nổi bật

Đêm không ngủ trước ngày ký Hiệp định Paris

VietNamNet giới thiệu những hồi ức của đồng chí Nguyễn Bình Thanh, thư ký của trưởng đoàn Nguyễn Thị Bình tại Hội nghị Paris 1973.

Thủ tướng: Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

Chiều 25/1, sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành, liên quan về dự án này.

'Tôi rất vui khi có người gọi mình là nữ bí thư chuyển đổi số’

“Tôi rất vui khi có người gọi mình là 'nữ bí thư chuyển đổi số' và khi người dân trong tỉnh cũng đã bước đầu thích 'chuyển đổi số' cũng như ghi nhận những tiện ích mà chuyển đổi số mang lại".

50 năm Hiệp định Paris: Nhớ lại chuyện đi vào lòng địch bằng phương tiện của địch

Thực thi Hiệp định Paris 1973, lần đầu tiên trong lịch sử một cuộc hành quân thần tốc của phái đoàn Việt Nam từ Hà Nội đi vào lòng địch (Tân Sơn Nhất, Sài Gòn) bằng chính phương tiện của địch.

Thành phố nghĩa tình với phái đoàn Việt Nam tham gia đàm phán ở Paris

Cùng với Paris, Choisy-le-Roi là thành phố đặc biệt ở Pháp gắn liền với sự kiện ký kết Hiệp định Paris, nơi mà đoàn đại biểu của Việt Nam có được những lợi thế và sự hậu thuẫn to lớn khi đàm phán.

Bộ trưởng Nội vụ và những ngày ‘mất ăn, mất ngủ’ sắp xếp bộ máy

Lần đầu tiên trong lịch sử sắp xếp tổ chức bộ máy, các bộ ngành đã cắt giảm 17 tổng cục, 8 cục, 145 vụ; địa phương giảm 711 phòng thuộc sở ban ngành; cả nước giảm hơn 1.000 đơn vị sự nghiệp công lập.

'Thời khắc vàng' để nâng tầm thương hiệu quốc gia Việt Nam

Vững tin về một Việt Nam tiếp tục phát triển, nhiều kiều bào, trí thức ở nước ngoài bày tỏ mong muốn được góp sức cho quê hương.

Bộ trưởng Ngoại giao: Tận dụng công nghệ số, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác đối ngoại, ngoại giao năm vừa qua và định hướng trọng tâm trong năm tới.

Đối ngoại Việt Nam 2023: Chủ động vai trò tiên phong

Khi đại dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, từ thích ứng ta chủ động thúc đẩy đối ngoại với vai trò tiên phong nhằm tạo ra môi trường hòa bình, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.

Lễ chào cờ đầu năm tại cột mốc Ngã ba biên giới

Lễ chào cờ sáng 22/1 (mùng 1 Tết) tại cột mốc ngã ba biên giới thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm của quân và dân trên địa bàn.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Nghị quyết Đại hội 13 xác định mục tiêu đưa nước ta trở thành một quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Một trong những động lực tiên quyết được Đại hội xác định là phải khơi dậy được khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Điều ít biết về nữ giám đốc gốc Việt được ví 'nắm trong tay sức khỏe thế giới'

Bà Aurélia Nguyen, Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng chia sẻ: "Là người gốc Việt, tôi cảm thấy thật phi thường khi Việt Nam phát triển như hiện nay. Việt Nam có vị trí rất gần gũi trong trái tim tôi".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Quý Mão 2023

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Lời chúc tết Xuân Quý Mão - 2023 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì vì tính mạng, sức khỏe nhân dân

Sáng 30 Tết, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và dự Chương trình "Tết yêu thương - Tết sẻ chia".