'Thưa thầy em là F0' và tâm sự rưng rưng của giảng viên online

Trải qua kỳ thi nơi tâm dịch, các em đã cho thầy thêm sức mạnh để không nản chí trước những gian khó của cuộc đời.

Chờ mãi giãn cách không hết, kỳ thi kết thúc của hai học kỳ dồn cả vào tháng 9. Khối lượng công việc của giảng viên tăng lên quá nhiều.

Có hai phần thi là chấm bài tiểu luận và vấn đáp, đều online. Chỉ việc đọc tiểu luận đã ngót 4.000 trang. Ngoài ra phải làm thêm rất nhiều thủ tục. Các nhóm zalo tí tách suốt ngày, nhớ nhớ, quên quên. Loạn cả lên. Một tiết online đổi thành ba tiết trực tiếp tôi thấy cũng chưa xứng. Oải hết cả người.

{keywords}
Trường Đại học Sài Gòn

Tiểu luận có nhiều bài làm tốt, nhưng cũng có bài sơ sài. Mà sao kỳ này hạ bút cho điểm thiếu tôi thấy quá khó khăn. Chủ nhân bài viết và gia đình hiện có ổn không? Biết đâu họ là F0 và biết đâu… nói dại? Đó là câu hỏi ám ảnh nhất khi tôi phải đặt bút ghi điểm thiếu. Tôi tự đặt ra nguyên tắc cứ cho điểm đúng thực chất và khắc khoải chờ ngày thi vấn đáp để biết thông tin về họ.

Cảm ơn các em đã cho thầy thêm sức mạnh

Ngày thi vấn đáp online cũng đến. Tôi thống nhất với giám khảo cùng phòng, khi mỗi sinh viên kết thúc thi, sẽ có câu hỏi phụ về hoàn cảnh. Một vài phòng thi đầu tiên đã có khá nhiều trường hợp điển hình.

Bạn thứ nhất, kịp thoát kẹt ở Sài Gòn và đang ở với gia đình tại quê, sức khoẻ ổn và bài thi cũng ổn. Tuy vậy, vẫn còn có khoảng 15% sinh viên quê ở xa bị mắc kẹt tại nhà trọ, vướng cảnh túng bấn. Có bạn máy tính hỏng, không chữa được, phải gõ bài trên điện thoại rồi gửi nhờ người khác ra file cho tiểu luận.

Bạn thứ 3, tiểu luận đạt điểm khá, nhưng gọi mãi mà không thưa. Tôi phải dừng lại mấy phút để nhờ sinh viên tìm số điện thoại và liên hệ. Kết thúc thi vấn đáp vẫn không có hồi âm. Tôi để lại lời nhắn và số điện thoại của mình, đề nghị bạn ấy liên hệ để thi bổ sung. Gần hai tuần trôi qua, vẫn bặt vô âm tín. Em ơi, giờ này em ở đâu?

Bạn thứ 5 xuất hiện với bộ đồ y tế. “Xin phép thầy cho đeo khẩu trang, con đang ngồi thi ở hành lang khu cách ly ạ”. Hỏi ra mới biết bạn ấy là tình nguyện viên, cả tháng không được về nhà. “Ở đây cũng có giờ nghỉ, những khi đó con tranh thủ làm bài”.

Sau đó có nhiều bạn cũng làm tình nguyện viên như vậy. Họ làm bài giữa những giờ nghỉ khi đang bất đắc dĩ là hộ lý, nhân viên gác chốt hoặc nhập liệu tiêm chủng… Hình ảnh cô sinh viên bị bịt kín trong bộ đồ bảo hộ y tế, huơ huơ tay hồn nhiên trong đoạn clip xin phép “Thầy ơi, giờ này đội tình nguyện có việc khẩn, con không vào (mạng) học được. Thầy cho con nghỉ, con sẽ học bù cẩn thận ạ” hiện về, làm tôi rưng rưng nước mắt. Thật quá cảm phục!

{keywords}
Sinh viên trước khi có dịch Covid-19

Bạn thứ 7 có giọng nói hơi yếu. Tiểu luận và vấn đáp điểm đều cao. “Dạ thưa thầy em là F0, đã đỡ dần, nhưng thở vẫn còn hơi khó ạ”. “Gia đình có ổn không em?”. “Dạ cả nhà em dính hết, nhưng giờ đã âm tính lần một”. Có những phòng thi 4/23 em đã từng F0. Họ làm bài tiểu luận khi đang là bệnh nhân. Có bạn mẹ hoặc ba mới ra viện vài hôm. Có em thì mới nhận tro cốt của người thân được ít ngày.

Bạn thứ 23, người cuối cùng của phòng thi, xuất hiện với khuôn mặt điềm tĩnh, thông minh. Bạn ấy trả lời câu hỏi rất tốt. Tôi ghi điểm 10 và liếc qua điểm tiểu luận chấm trước đó cũng là 10. “Làm bài gặp khó khăn gì không em?”. “Dạ cũng không sao, em làm trong bệnh viện. Nhà em dính Covid hết, nay ra viện cả rồi. Em xuất viện tuần trước, ổn cả ạ”. Bạn ấy nói nhẹ tênh và cười rất thanh thản.

Đến đây thì tôi bật khóc. Nghẹn ngào chỉ nói chắp vá được vài lời để kết thúc buổi thi. Cảm ơn các em. Các em đã cho thầy thêm sức mạnh để không sợ hãi và không bao giờ nản chí trước những gian khó của cuộc đời!

Lê Khánh Tuấn (Trường Đại học Sài Gòn)

Sống chung với virus: Kinh nghiệm 'lạ' của Italia, Đức, Đan Mạch

Sống chung với virus: Kinh nghiệm 'lạ' của Italia, Đức, Đan Mạch

Sau gần 2 năm chống chọi với đại dịch, nhiều nước đã rút ra được những bài học tốt, trong đó có bài học đáng giá nhất là sống chung với Covid.

tin nổi bật

Những rào cản đất đai

Đất đai là nguồn lực rất lớn nhưng lại đang bị trói bởi nhiều quy định, làm cho nguồn lực này chưa thể thị trường hóa, trở thành nguồn lực cho nền kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?

Chống tham nhũng: Nhớ vụ án hối lộ 1 ngày nghỉ mát, 2 con gà

Cuối những năm 1970, một vụ án được coi là chưa từng có xảy ra tại Ủy ban Kế hoạch nhà nước…

Hiệp ước Trung Quốc - Solomon gây sóng gió ở Thái Bình Dương

Solomon chắc hẳn đã vô cùng bận rộn khi phải tiếp đón các quan chức cấp cao từ Australia, Mỹ và Nhật Bản liên tiếp tới thăm.

Nghiệm thu đề tài khoa học như máy, nguồn nhân lực thực sự chất lượng cao?

Xem kết quả thanh tra đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ do Thanh tra Chính phủ công bố, dư luận không còn “dậy sóng” bởi đối tượng thanh tra, chẳng phải ai xa lạ: Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Trái phiếu doanh nghiệp, từ lời nói đến hành động

Mấy hôm nay, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc liên tục đưa ra các thông điệp về thị trường vốn sau hội nghị của Chính phủ cuối tuần trước.

'Bộ trưởng bão lụt' xông pha giữa thiên tai trắng đêm cứu dân

Nhiều người xem truyền hình biết anh Lê Huy Ngọ kêu to: “Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi! Bác Ngọ nhớ giữ sức khỏe nhé!”.

Ám ảnh khoa cử, Trung Quốc giảm tải, cấm dạy thêm vì lợi nhuận

Khi Trung Quốc đưa ra quy định cấm dạy thêm vì lợi nhuận và yêu cầu trường học giảm tải lượng bài tập - chính sách “giảm kép”, các bậc phụ huynh hướng tới cơ sở thể dục thể thao và nghệ thuật cho con cái.

Hoa mua tím Truông Bồn, màu hoa thắm bên ngôi mộ chung

Bất ngờ xuất hiện sau tượng đài cao vút, khói hương trầm mặc, là một chùm hoa mua nở tím lặng lẽ trong gió sớm bay thơm, trên đất mẹ Mỹ Sơn trơ cằn sỏi đá...

Bao giờ công văn hết làm khổ doanh nghiệp

Chuyện doanh nghiệp khổ sở, vất vả do các văn bản, công văn hướng dẫn của cơ quan này không thống nhất với cơ quan kia, thậm chí không đúng với các văn bản quy phạm pháp luật không phải là lạ.

Chữa bệnh khoe mẽ của cán bộ, đảng viên

Từ xa xưa trong xã hội đã xuất hiện những kẻ khoe mẽ, khoác lác. Chữa bệnh khoe mẽ của cán bộ, đảng viên là việc làm cần thiết.

Nhà nước còn phải cố nhiều để chiếc bánh dịch vụ công trực tuyến dễ ăn hơn

Để cái bánh dịch vụ công trực tuyến dễ ăn hơn, cần xem lại những DVC đã được mời chào có thực sự sử dụng được không, làm sao để người dân sử dụng được dễ dàng.

Chậm trễ Long Thành: Nhớ chuyện thần tốc xây dựng sân bay Vân Đồn

Quốc hội thông qua nghị quyết xây dựng sân bay quốc tế Long Thành từ tháng 6/2015. Gần 7 năm trôi qua, 2 công đoạn sẽ xử lý đồng thời là đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) và xây dựng đều chậm trễ so với kế hoạch.

Ukraine 'kiện' Nga: Phán quyết bước đầu

Chiều 16/3, Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) ra phán quyết về “vụ kiện” của Ukraine đối với LB Nga liên quan đến cáo buộc về diệt chủng.