Sát tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều địa phương trên cả nước đang đón dòng người nô nức về quê. Cùng với đó, một lượng lớn thuê bao di động đang chuyển dịch từ các đô thị lớn vốn tập trung đông dân cư về các tỉnh thành, địa phương. 

Theo thông tin từ Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks), số liệu của đơn vị này cho thấy, 5 tỉnh có thuê bao di chuyển tới nhiều nhất là An Giang, Nghệ An, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa.

Số lượng thuê bao chuyển đến 5 tỉnh này lần lượt là 164.000, 268.000, 125.000, 126.000, 286.000 thuê bao. Tổng số 970.000 thuê bao đổ về các địa phương này chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong lượng thuê bao di chuyển của Viettel những ngày sát Tết.

Nhà mạng đang triển khai ứng trực 24/7 nhằm phục vụ tốt nhu cầu của người dùng di động. Ảnh: Trọng Đạt

Với VNPT, đơn vị này cho biết, trong dịp tết Nguyên đán năm nay, thuê bao di động sẽ có xu hướng dịch chuyển từ các khu vực tập trung đông dân cư, các khu công nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương... về các tỉnh thành lân cận.

Đặc biệt, sẽ có một lượng lớn thuê bao đổ về các tỉnh như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, An Giang, Trà Vinh... Do đó, sẽ có sự thay đổi về lưu lượng sử dụng dịch vụ viễn thông tại các tỉnh, thành phố.

VNPT đang tiếp tục theo dõi xu hướng di chuyển thuê bao để có phương án bảo đảm chất lượng phục vụ tốt nhất. Nhà mạng này đã tăng dung lượng và đường truyền tại các tỉnh, thành phố dự kiến có tăng trưởng do di chuyển lưu lượng trong dịp nghỉ Tết. Do đó, dù nhu cầu sử dụng data tăng cao ở nhiều địa phương, song VNPT vẫn có thể đảm bảo chất lượng mạng di động phục vụ khách hàng trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão.

Chia sẻ với VietNamNet, đại diện Viettel cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông tăng cao, đơn vị này đã nâng cấp gần 15.000 trạm phát sóng, bổ sung dung lượng phục vụ tăng 20% so với ngày thường. 

Nhiều công nghệ thông minh cũng đã được Viettel triển khai để tiến hành phân tích, dự đoán nhu cầu, khả năng đáp ứng của mạng lưới nhằm nhận diện tình huống sớm và có biện pháp xử lý trong thời gian thực.

Nhiều biện pháp kỹ thuật đã và đang được các nhà mạng triển khai.

Song song với các giải pháp kỹ thuật, 38.900 lượt người Viettel sẽ túc trực tại các vị trí trên toàn quốc. Bên cạnh đó, toàn bộ các cửa hàng viễn thông, siêu thị Viettel Store và bưu cục Viettel Post sẽ làm việc liên tục trong suốt kỳ nghỉ lễ. 

Một nhà mạng lớn khác là MobiFone cho hay, các thiết bị mạng của MobiFone hiện đều đảm bảo tải xử lý mức ngưỡng hoạt động an toàn. Tất cả các node mạng đều đã được triển khai cấu hình để đảm bảo an toàn dự phòng cao.

Nhà mạng này hiện đã chuẩn bị xong nguồn lực về con người và tiến hành rà soát tải xử lý, khả năng đáp ứng đối với mạng vô tuyến, mạng lõi và mạng truyền dẫn để phục vụ người dùng trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão.