Mức thưởng cao nhất của doanh nghiệp (DN) tại Hà Nội hơn 200 triệu đồng, Cần Thơ gần 400 triệu đồng, còn Hải Phòng hơn 100 triệu đồng. Tại TPHCM, mức thưởng cao nhất lên đến 1 tỷ đồng.

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa cho biết, mức thưởng Tết Nguyên đán 2017 của các DN trên địa bàn cao nhất là 205 triệu đồng (thuộc một DN có vốn đầu tư nước ngoài), thấp nhất 500 nghìn đồng. Với Tết Dương lịch, mức thưởng cao nhất là 30 triệu đồng và thấp nhất là 200 nghìn đồng, đều thuộc DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đánh giá, mức thưởng tết năm nay cao hơn năm trước 1-3% (tùy vào loại hình DN).

Tại Hải Phòng, Sở LĐ-TB&XH thành phố này cho hay, hiện đã có 570 DN trên toàn thành phố thông tin về lương, thưởng tết. Theo đó, mức thưởng Tết Nguyên đán 2017 bình quân khoảng 4,5 triệu đồng/người. Mức thưởng cao và thấp nhất đều thuộc khối DN FDI với 100 triệu đồng của Cty Xi măng Chinfong, thấp nhất là 100 nghìn đồng. Với khối DN dân doanh, mức thưởng bình quân khoảng 4,6 triệu đồng; với khối DN nhà nước nắm cổ phần chi phối, mức thưởng tết bình quân 5,1 triệu đồng.

{keywords}

Công nhân rút tiền lương từ ATM.


Với Tết Dương lịch 2017, tại Hải Phòng, mức thưởng bình quân khoảng 600 nghìn đồng. Trong đó, mức thưởng cao nhất 14 triệu đồng (tại Cty CP Habeco Hải Phòng), thấp nhất là 100 nghìn đồng.

Còn tại Cần Thơ, ông Tạ Minh Phúc Khương, Trưởng phòng Lao động - Tiền lương (Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ) cho biết, hiện đã có 237 DN có kế hoạch thưởng tết. Mức thưởng Tết Nguyên đán năm nay có sự thay đổi đột biến, khi mức cao nhất lên tới 384,7 triệu đồng (Tết năm 2016 cao nhất chỉ 186 triệu đồng), mức thưởng thấp nhất 1,5 triệu đồng, đều thuộc khối DN dân doanh. Khối DN nhà nước mức thưởng tết cao nhất 11,5 triệu đồng, thấp nhất 3 triệu đồng (bình quân 3,8 triệu đồng). Khối DN FDI cao nhất 15 triệu đồng, thấp nhất 2,5 triệu đồng (bình quân 3,6 triệu đồng). Như vậy, mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân năm nay tại Cần Thơ khoảng 2,5 triệu đồng. Thưởng Tết Dương lịch năm nay bình quân 1,2 triệu đồng, trong đó cao nhất 13,8 triệu đồng (thuộc khối DN dân doanh), thấp nhất 500 nghìn đồng (DN vốn nhà nước).

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng cho biết, mức thưởng Tết Nguyên đán năm nay không có biến động lớn, chủ yếu thưởng tháng lương thứ 13. “Những DN làm ăn tốt đa phần thưởng cho người lao động theo tháng hoặc quý, không thưởng dồn vào cuối năm, nên năm nay không có những DN thưởng tết nhiều như trước”, vị lãnh đạo này đánh giá. Theo ông, với thưởng Tết Dương lịch, năm nay mức thưởng thấp, cơ bản dưới 1 triệu đồng/lao động.

Ngày 30/12, tại buổi họp báo, thông tin về tình hình hoạt động năm 2016, kế hoạch năm 2017 và chăm lo tết cho người lao động dịp Tết Đinh Dậu, ông Trần Công Khanh, Chánh Văn phòng Ban Quản lý các Khu chế xuất, Khu công nghiệp (Hepza) cho biết, đã có 265/1.015 DN báo cáo về thưởng tết cho người lao động. Theo yêu cầu của Hepza, đến nay đã có 265 DN có báo cáo về thưởng Tết Đinh Dậu cho người lao động.

Theo đó, thưởng Tết cao nhất năm nay là của một DN ngành nghề sản xuất đồ dùng học sinh thuộc khối các DN trong nước với mức thưởng 1 tỷ đồng/người. Mức thưởng tết bình quân của các DN trong nước là 7 triệu đồng/người. Riêng khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), mức thưởng Tết bình quân là 6,8 triệu đồng/người. Mức thưởng cao nhất là 125 triệu đồng/người thuộc một DN có ngành nghề sản xuất dụng cụ y khoa. Tại TPHCM, có 20 DN báo cáo gặp khó khăn nhưng vẫn đảm bảo tiền lương, thưởng tết cho người lao động.

Để tạo điều kiện cho công nhân gặp khó khăn, nhiều năm chưa về quê đón tết, công đoàn Hepza vận động hỗ trợ 6.000 vé xe, quà tết trị giá 150.000 đồng/người. Quỹ hỗ trợ công nhân TPHCM vận động tài trợ 1.200 vé tàu tuyến Hà Nội, Đà Nẵng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Các công nhân không có điều kiện về quê sẽ được nhiều đơn vị tặng quà Tết và lì xì trị giá 500.000 đồng/người. Công nhân ở lại TPHCM được phục vụ các chương trình văn nghệ, được tặng vé xe buýt và vé tham quan hội hoa xuân miễn phí.

Tại TPHCM, có 20 doanh nghiệp báo cáo gặp khó khăn nhưng vẫn đảm bảo tiền lương, thưởng tết cho người lao động.

(Theo Tiền phong)