Tiết lộ của phiên dịch chính cho Tổng thống Obama tại VN

“Đó là nhiệm vụ tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi", Phạm Tuấn Anh (Anh Pham) đã chia sẻ. 

“Đó là nhiệm vụ tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi", Phạm Tuấn Anh (Anh Pham)- phiên dịch chính cho Tổng thống Obama tại Việt Nam chia sẻ.

Trong một video được đăng tải trên trang mạng của Nhà Trắng, Anh Pham đã bộc bạch: Chúng tôi vừa đến đây từ Hà Nội. Chúng tôi đã ở đó 2 ngày. Tôi là phiên dịch viên chính cho ông Obama ở Việt Nam. Có lẽ đây là nhiệm vụ tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi, đến nay.

Anh chia sẻ tiếp, chúng tôi đã gặp Chủ tịch Nước, Thủ tướng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Có một điều tôi rất thích ở nghề phiên dịch. Đó là bạn phải thường xuyên đối mặt với các vấn đề, và đòi hỏi bạn phải giải quyết ngay lập tức.

Chẳng hạn như sáng nay, tại Hà Nội, chúng tôi đã nói về cải cách pháp luật, an ninh hàng hải. Và 2 tiếng sau tại Sài Gòn, chúng tôi nói về đầu tư, khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư “thiên thần”. Mọi vấn đề đều có thể nảy sinh. Và để làm việc cho Tổng thống, cần phải có kiến thức sâu rộng về mọi lĩnh vực. Đó là thách thức mà chúng tôi luôn phải sẵn sàng đối mặt.

Việt Nam và Mỹ đã khôi phục quan hệ ngoại giao được 20 năm. Giống như một đứa trẻ được sinh ra 20 năm trước, giờ đây mối quan hệ này đã đủ chín để có hiệu quả, đồng thời tạo ra được các kết quả cụ thể.

Thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước sẽ là nhiệm vụ khiến tôi thấy thấy toại nguyện, Anh Pham chốt.

Quỳnh Anh 

* Tổng thống Obama thăm Việt Nam: Bốn điểm nhấn khó quên
* Chuyến thăm của Tổng thống Obama đo "chiếc áo Việt-Mỹ
* Thông điệp của Tổng thống Obama trong chuyến thăm lịch sử
* "Yếu tố bí mật" trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ
* Sau Tango ở Argentina, ông Obama nhảy điệu gì cùng Việt Nam?

tin nổi bật

Đất đai và chuyện ‘con đẻ, con nuôi’

Đất thương mại, dịch vụ là “con gà đẻ trứng kim cương” nhưng lại bị coi là “con nuôi” trong thể chế, luật pháp nên nguồn lực cực lớn này đang bị lãng phí.

Ngân hàng bán ‘bia kèm lạc’, khách hàng bức xúc ‘một cổ hai tròng’

Việc nhân viên ngân hàng ép người vay tiền mua bảo hiểm đang trở thành vấn nạn gây nhức nhối cho không ít người.

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.