Hai hackers đã đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện hành vi phát tán thông điệp có sử dụng hình ảnh của YouTuber nối tiếng Felix “PewDiePie” Kjellberg để mở nhiều thiết bị - trong đó có Smart TV và Google Home.

Trang Motherboard đưa tin vào rạng sáng nay (03/01) theo giờ Việt Nam rằng bộ đôi tin tặc lấy biệt danh là “HackerGiraffe” cùng “j3ws3r” đã tuyên bố chịu trách nhiệm thực hiện vụ hack một website dẫn tới những người dùng bị ảnh hưởng.

Các thiết bị bị hack tấn công đều hiển thị một thông điệp buộc người dùng phải nhấn nút subscribe kênh của PewDiePie trước khi YouTuber này “bị lật đổ” bởi công ty giải trí Ấn Độ T-Series theo yêu cầu của hai tin tặc.

Thông điệp này cũng dẫn người dùng tới với một trang web, có nhiệm vụ hướng dẫn họ ngăn chặn một vụ hack tương tự trong tương lai.

Nếu bạn đến đây vì là một nạn nhân của #CastHack thì hãy biết rằng Chromecast/SmartTV/GoogleHome của bạn cũng đã bị công khai trên mạng Internet và để lộ ra những thông tin nhạy cảm liên quan đến thiết bị và nhà của bạn”, trang web cảnh báo.

Hai tin tặc HackerGiraffe và j3ws3r hiện cũng đang được cho là những nhân vật đứng sau vụ hack máy in và buộc người bị hại phải bày tỏ sự ủng hộ với PewDiePie để mở khóa thiết bị.

Cách hack tương tự nhau: Những thiết bị đã kết nối Internet và đều đã được mở khóa cho phép các hackers truy cập và kiểm soát nó – theo tiết lộ của bộ đôi tin tặc trên trang web của chúng.

Người bị hacker tấn công sẽ được đưa tới trang web này

Chúng tôi muốn giúp bạn và cả các YouTubers chúng tôi yêu quý (phần lớn là PewDiePie). Chúng tôi chỉ đang cố gắng bảo vệ bạn và thông báo cho bạn điều này trước khi ai đó trục lợi từ nó”, hai hackers lý giải. “Hãy tưởng tượng những hậu quả  của việc truy cập vào những thông tin trên mà xem.

Theo Motherboard, các tin tặc có vẻ như không muốn làm hại những người bị hack. Dường như, chúng chỉ đang thích thú với việc phơi bày những lỗ hổng bảo mật trên nhiều nền tảng và hướng dẫn chính những người bị hack cách thức để khắc phục nó.

Hy vọng rằng điều này là đúng sự thật thay vì ai đó đang cố gắng giúp cho kênh YouTube của PewDiePie thu hút thêm người đăng ký.

Vụ việc này có đôi chút khác biệt so với thông điệp được các tin tặc chuyên nghiệp đăng tải trên trang chủ của tờ báo danh tiếng Wall Street Journal vào hồi tháng 12 vừa qua.

Trong sự cố đó, các hackers đã đăng tải một thông điệp đề cập đến một vụ điều tra của Wall Street Journal về những nhận xét phân biệt đối xử người Do Thái được PewDiePie đưa ra. Nhiều số liệu cũng khẳng định rằng PewDiePie đang sở hữu kênh YouTube số một thế giới.

None (Theo Dot Esports)