Chánh án TAND huyện Đức Hoà (Long An) vừa ký ban hành quyết định về việc thi hành án hình sự đối với bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi, tạm trú số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An).

Theo quyết định này, cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Đức Hòa sẽ tổ chức thi hành bản án hình sự phúc thẩm số 191/2022/HSPT ngày 3/11/2022 của TAND tỉnh Long An đối với bị cáo Lê Tùng Vân. 

Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”.

Ông Lê Tùng Vân tại phiên sơ thẩm

Theo điều tra, nhóm người sống ở “Tịnh thất Bồng Lai” do ông Lê Tùng Vân cầm đầu, chỉ đạo đã đăng tải các bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và Youtube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ).

Chứng cứ trong vụ án này là 5 clip đã đăng tải công khai trên 2 kênh Youtube do nhóm người ở “Tịnh thất Bồng Lai” (sau đó đổi tên thành "Thiền am bên bờ vũ trụ") lập ra, quản lý và sử dụng.

Phiên sơ thẩm, ông Lê Tùng Vân bị TAND huyện Đức Hòa tuyên phạt 5 năm tù; 3 bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng mức án 4 năm tù. 

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù cùng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân".

Sau đó, các bị cáo có kháng cáo kêu oan.

Tại phiên phúc thẩm, xét thấy, cấp sơ thẩm xét xử khi quyết định hình phạt đã cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với các bị cáo. Mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Các bị cáo kháng cáo kêu oan nhưng không bổ sung được tình tiết, chứng cứ nào mới, các luật sư cung cấp 5 vi bằng nhưng qua xem xét 5 vi bằng không liên quan đến vụ án nên không có cơ sở xem xét.

Vì vậy, TAND tỉnh Long An đã không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, không chấp nhận kháng cáo của những người có quyền lợi liên quan, kêu oan cho các bị cáo.