Tổng Bí thư kể về duyên nợ với Thái Nguyên từ thời thơ ấu

Nhớ lại những câu chuyện duyên nợ với Thái Nguyên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: Tôi có duyên với Thái Nguyên từ ngày xưa, được hít thở không khí, được đồng bào ở đây nuôi dưỡng và không khí ấy đã nhiễm vào người tôi.

Sáng 10/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn công tác Trung ương đến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên. 

Tổng Bí thư đến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Hoàng Hà

Trong phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Tổng Bí thư đã kể về "mối duyên nợ" với Thái Nguyên từ thuở còn thơ.

"Đó là vào năm 1946, khi toàn quốc kháng chiến, tôi được gia đình cho lên Thái Nguyên tản cư ở Phổ Yên - nơi mà tôi vừa đến thăm. Khi đó tôi mới có mấy tuổi, mẹ tôi gánh tôi ngồi 1 thúng, chị tôi ngồi 1 thúng. Gánh từ quê tôi đi bộ lên đây sơ tán trong suốt mấy năm. Đến năm 1949 mới hồi hương về quê", Tổng Bí thư kể.

Mối duyên thứ 2 với Thái Nguyên của Tổng Bí thư là lúc đang học Đại học Tổng hợp, thời điểm Mỹ ném bom miền Bắc.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc. Ảnh: Hoàng Hà
“Tôi có duyên với Thái Nguyên từ ngày xưa, được hít thở không khí Thái Nguyên, được đồng bào ở đây nuôi dưỡng và không khí ấy đã nhiễm vào người tôi", Tổng Bí thư chia sẻ. Ảnh: Hoàng Hà
Tổng Bí thư cho biết, sau này trên các cương vị khác nhau, nhiều lần ông lên Thái Nguyên thăm các di tích lịch sử, văn hóa và cũng nhiều lần viết về Thái Nguyên. Ảnh: Hoàng Hà

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải đọc 2 câu của nhà thơ Tố Hữu: “Nhớ Người những sáng tinh sương / Ung dung yên ngựa trên đường suối reo” và cho biết, dựa trên ý tưởng này, lãnh đạo tỉnh đã cùng các nghệ sỹ phác thảo nên bức tượng “Bác Hồ cưỡi ngựa ở ATK Định Hoá”.

Bí thư Thái Nguyên gửi gắm mong muốn của đồng bào và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái nguyên được đặt bức tượng của Bác Hồ tại quảng trường khu Trung tâm Hành chính của tỉnh. Lời đề nghị này đã được Tổng Bí thư hoàn toàn hoan nghênh. Ảnh: Hoàng Hà

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Tổng Bí thư đã đến thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Trung Lựu (sinh năm 1927), tại phố Đầu Cầu, phường Ba Hàng, thành phố Phổ Yên. Ông Lựu là cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh, nhiễm chất độc hoá học; tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ, bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979; được nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng và là Thầy thuốc ưu tú, nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y 91. Ảnh: Thu Hương
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm thành phố Phổ Yên - nơi khi bé ông được mẹ gánh đi tản cư vào năm 1946. Ảnh: Thu Hương
Đến thăm nơi sản xuất, chế biến chè của HTX chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, Thái Nguyên, Tổng Bí thư đánh giá cao cách làm sáng tạo của chính quyền và bà con đã tạo nên thương hiệu chè Tân Cương. Ảnh: Thu Hương
Tăng trưởng vượt bậc ở thành phố thông minh

Tăng trưởng vượt bậc ở thành phố thông minh

Sau 8 tháng chính thức lên thành phố, Phổ Yên (Thái Nguyên) được trao giải nhất “Thành phố điều hành và quản lý thông minh Việt Nam năm 2022” với tốc độ tăng trưởng vượt bậc trên 20%.

tin nổi bật

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Chủ tịch Quốc hội tâm đắc với định hướng phát triển nhân văn của Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ông tâm đắc khi Vĩnh Phúc dồn nhiều nguồn lực cho an sinh xã hội để người dân được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.

Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới

Văn phòng Chủ tịch nước sáng 3/2 họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Lãnh đạo vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng, đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ chức, thôi chức và những lần sửa sai thời Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong lịch sử xây dựng Đảng đã có thời điểm Tổng Bí thư Trường Chinh xin từ chức; ông Hoàng Quốc Việt thôi Ủy viên Bộ Chính trị, ông Hồ Viết Thắng ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương Đảng…

Từng bước hoàn thiện quy định về trách nhiệm chính trị

Người dân, doanh nghiệp ngày càng bức xúc trước nhiều vụ việc xảy ra, thiệt hại có, tổn thất có nhưng rất ít cán bộ đứng ra nhận trách nhiệm một cách sòng phẳng và có hành động tiết tháo. Là cơ quan lãnh đạo, Đảng hiểu rõ chuyện này.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương sửa khung giá điện, không điều chỉnh giá giật cục

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hệ thống phân phối, chuỗi cung ứng xăng, dầu ổn định, giảm khâu trung gian; khẩn trương sửa đổi khung giá điện, điều chỉnh giá điện theo lộ trình phù hợp, không giật cục.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với nước thứ 192

Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với toàn bộ 35 quốc gia Châu Mỹ và 192 quốc gia trên thế giới.

Đảng đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp

Bước vào những thập niên đầu thế kỷ XXI, trước nhiều thời cơ, vận hội cùng những khó khăn, thách thức mới, hơn lúc nào hết, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp.