Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Hãng RT đưa tin, Tổng thống Putin ngày 1/2 cho biết như vậy, một ngày sau khi Ukraine pháo kích gần một đường ống dẫn dầu ở vùng Bryans và giữa lúc có nhiều tin đồn rằng Mỹ đang chuẩn bị cung cấp cho Ukraine các tên lửa tầm xa. 

"Dĩ nhiên, nhiệm vụ ưu tiên là loại bỏ khả năng xảy ra các vụ tấn công, và đó là nhiệm vụ của quân đội", Tổng thống Putin phát biểu tại một hội nghị trực tuyến về công tác cơ sở hạ tầng tại các vùng biên giới Belgorod, Bryansk, Kursk và Crưm. 

Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin cho biết, có 3.700 cư dân ở các ngôi làng biên giới ở vùng Belgorod đã phải di dời do các cuộc pháo kích của Ukraine và chính phủ đã dành kinh phí để cung cấp cho họ nhà ở cũng như những thứ cần thiết. 

Nhà chức trách Belgorod và Bryansk cho biết, ngày 30/1 Ukraine đã pháo hai vùng này. Tại Bryansk, một quả đạn pháo đã rơi xuống cánh đồng gần một trạm biến áp của đường ống dẫn dầu Druzhba. Đường ống không bị ảnh hưởng, song các nhân viên trong tình trạng cảnh giác cao độ. Cũng trong ngày 30/1, ba ngôi làng ở Belgorod và một làng ở vùng Kursk cũng bị Ukraine tấn công bằng pháo và rocket. 

Hãng Reuters ngày 30/1 đưa tin, Washington chuẩn bị cung cấp cho Ukraine loại tên lửa có tầm bắn lên tới 150km, loại có thể bắn vào các mục tiêu sâu trong nước Nga. Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan tình báo Ukraine Kirill Budanov cảnh báo "sẽ có vấn đề trong nước Nga" cho tới khi Kiev khôi phục được các đường biên giới mà nước này tuyên bố. 

Trước đó, ông Alexey Danilov đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine cũng từng cảnh báo về viễn cảnh xảy ra các vụ nổ trên khắp nước Nga.