Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Việt Nam là một tấm gương vô cùng đặc biệt

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres chia sẻ: “Việt Nam là một tấm gương vô cùng đặc biệt....Các bạn là tấm gương về sự thống nhất để mang lại những lợi ích cho người dân”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hôm nay (22/10) đã hội kiến với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres đang thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Thư ký António Guterres; cảm ơn LHQ đã luôn đồng hành cùng Việt Nam trên mọi chặng đường phát triển. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón Tổng Thư ký LHQ.

Tổng Thư ký LHQ đánh giá cao vai trò và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế, khẳng định hoàn toàn ủng hộ những trụ cột chính trong đường lối phát triển đất nước của Việt Nam. Ông bày tỏ ấn tượng và khâm phục về sự vững vàng của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và thành tựu phát triển kinh tế, phục hồi sau đại dịch.

Tổng Thư ký António Guterres chia sẻ khó khăn của các nước, trong đó có Việt Nam, do tác động của tình hình kinh tế thế giới. Ông đánh giá Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong cuộc chiến chống bất bình đẳng xã hội, ứng phó biến đổi khí hậu, đánh giá cao những thành tựu to lớn của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người.

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, thách thức toàn cầu, Thủ tướng nhấn mạnh cần có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, toàn diện trong xử lý các thách thức chung, ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ cũng như các sáng kiến, nỗ lực của cá nhân Tổng Thư ký. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đóng góp hết sức mình cho công việc chung của LHQ trên tất cả các trụ cột của LHQ.

Hai nhà lãnh đạo tại hội kiến

Tổng Thư ký António Guterres khẳng định LHQ và cá nhân ông sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các ưu tiên phát triển của Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam về tư vấn chính sách phục hồi sau đại dịch theo hướng xanh, bền vững và tự cường, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam – LHQ phát triển toàn diện, hiệu quả.

Tổng Thư ký LHQ mong muốn hai bên hợp tác chặt chẽ trong các nỗ lực bảo đảm an ninh lương thực, năng lượng, chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy bảo đảm quyền con người, phát triển công nghệ số, phục vụ người dân...

Hội kiến Tổng Thư ký LHQ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  khẳng định, LHQ là một đối tác quan trọng hàng đầu của đối ngoại đa phương, đã hỗ trợ rất thiết thực để Việt Nam tái thiết đất nước sau chiến tranh, phá thế bao vây, cấm vận, đổi mới toàn diện đất nước và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế....Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, kết quả chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – LHQ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  trao đổi với Tổng Thư ký LHQ.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam và Nhà Quốc hội Việt Nam; chia sẻ, Việt Nam là đất nước ông đã luôn dõi theo và hết sức khâm phục từ những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cho đến giai đoạn phát triển như ngày nay với những thành công rất lớn, trở thành tấm gương trong cộng đồng quốc tế về xóa đói giảm nghèo, phát triển và hội nhập quốc tế. 

Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh, Việt Nam luôn là một trong những thành viên hết sức năng động và có nhiều cống hiến cho LHQ. “Việt Nam là một tấm gương vô cùng đặc biệt. Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian vừa qua là một sự đột phá. Việt Nam hoàn toàn tự hào vì tiếng nói của các bạn được tất cả các quốc gia tôn trọng. Các bạn là tấm gương về sự thống nhất để mang lại những lợi ích cho người dân”, Tổng Thư ký nói.

Tổng Thư ký LHQ tin tưởng “trên con đường phát triển của mình, Việt Nam chắc chắn sẽ phát triển tốt hơn. Tiếng nói của các bạn là tiếng nói của phát triển”. 

Hai bên tiến hành hội kiến

Phân tích những thách thức với cộng đồng quốc tế, nhất là các quốc gia đang phát triển hiện nay, Tổng Thư ký LHQ cho rằng, Việt Nam và LHQ cần phải sát cánh bên nhau để có được sự bình đẳng trong phát triển kinh tế, không phải chỉ trong giai đoạn hiện nay mà còn mang lại sự công bằng, bình đẳng, tránh khoảng cách ngày càng lan rộng giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển; đồng thời, nhấn mạnh một hệ thống KTXH công bằng sẽ mang lại cơ hội hỗ trợ rất lớn cho các nước đang phát triển. 

Chia sẻ với Tổng Thư ký LHQ về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của các tổ chức LHQ đối với Việt Nam và Quốc hội Việt Nam, nhất là trong các dự án hỗ trợ nâng cao năng lực của cơ quan dân cử, kỹ năng hoạt động của ĐBQH.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà lưu niệm cho Tổng Thư ký LHQ

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký LHQ tiếp tục quan tâm, thúc đẩy tăng cường kết nối giữa Quốc hội Việt Nam với các hoạt động của LHQ, giữa các cơ quan của LHQ với Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) cũng như các cơ chế đa phương liên quan khác. Đánh giá cao việc LHQ và IPU đã luôn đồng hành trong các vấn đề toàn cầu, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục tham gia có trách nhiệm, đóng góp tích cực vào quá trình này. 

Khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ những thách thức đang đặt ra đối với Việt Nam và các quốc gia đang phát triển trong thực hiện các chuyển đổi năng lượng... Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của LHQ cùng với các cơ quan của Quốc hội Việt Nam tổ chức đối thoại về chuyển đổi năng lượng; mong muốn LHQ có vai trò ngày càng lớn hơn trong hợp tác chuyển đổi năng lượng quốc gia công bằng và bền vững để hỗ trợ các nước đang phát triển như Việt Nam.  

tin nổi bật

Xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030

Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030 nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng văn hoá liêm chính; phòng ngừa tham nhũng trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước.

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực cho TP.HCM cất cánh

Theo các chuyên gia, cơ chế đặc thù, chính sách vượt trội từ Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực để TP.HCM cất cánh, nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho thành phố.

Làm bằng được 544km cao tốc, quyết tâm thay đổi giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này

Chiều 30/1, tại Cần Thơ, sau khi đi kiểm tra hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ, ngành, địa phương để kiểm điểm, đôn đốc tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án đường bộ cao tốc khu vực ĐBSCL...

Bạn bè nhiều nước ấn tượng với Tết Việt, bánh chưng, giò, phở

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết để lại ấn tượng cho kiều bào và bạn bè quốc tế.

Thủ tướng kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long

Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc triển khai các công trình, dự án trọng điểm quốc gia trong những ngày đầu năm mới, sáng 30/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra các dự án giao thông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây tại Tuyên Quang

Sáng 30/1, tại thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây năm 2023.

Xây dựng tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam về kinh tế biển và logistics

Thủ tướng đề nghị Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hướng tới mục tiêu trở thành “Tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics; thương hiệu uy tín, chất lượng toàn cầu”...

Đại tá Hồ Việt Triều làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu

Đại tá Hồ Việt Triều, 50 tuổi, được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu.

Niềm tin năm 2023 và tinh thần khẩn trương từ ngày làm việc đầu tiên

Theo các chuyên gia, những thành công trong năm 2022 tạo niềm tin cho năm 2023 phát triển một cách vững chắc, phấn đấu đạt được mục tiêu đã đề ra trên tinh thần khẩn trương ngay từ ngày làm việc đầu tiên.

Phấn đấu cơ bản thông toàn tuyến Vành đai 3 TP.HCM vào tháng 6/2025

Chiều 29/1, tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án đường Tân Vạn-Nhơn Trạch (thuộc Vành đai 3 TP.HCM), thăm, tặng quà cán bộ, công nhân, bà con nhân dân khu tái định cư dự án.

Thủ tướng: Cảng Hàng không quốc tế Long Thành phải có hiệu quả đo đếm được

Kiểm tra tiến độ thi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tinh thần đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện có hiệu quả đo đếm được, ai không làm thì để người khác làm.

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam từ Ninh Bình đến Quảng Trị.

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức không du xuân, liên hoan, chúc Tết

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Trưa 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư.

Sách lược khôn khéo, chưa từng có trong lịch sử thế giới khi đàm phán Hiệp định Paris

Hai đoàn đàm phán miền Bắc và Chính phủ cách mạng lâm thời tham gia đàm phán Hiệp định Paris 'tuy hai mà một, tuy một mà hai'. Đây là sách lược rất khôn khéo và chưa từng có trong lịch sử thế giới.