TP.HCM ‘gỡ’ loạt dự án, ngóng nguồn NƠXH đổ bộ, dân nghèo rộng cửa mua nhà

Quy định dự án nhà ở thương mại phải bố trí 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội đang gây khó cho các chủ đầu tư. Điều này gián tiếp làm cho giá nhà bị đẩy lên cao.

Gián tiếp làm tăng giá nhà

Nghị định số 49/2021/NĐ-CP (Nghị định 49) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP (Nghị định 100) được ban hành về cơ bản đã giải quyết được một số vướng mắc trong việc phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH). Nhưng thực tế, các chủ dự án nhà ở thương mại (NƠTM) vẫn than khó về quy định thực hiện nghĩa vụ NƠXH. 

Theo Nghị định 100 trước đây, dự án NƠTM quy mô trên 10ha tại các đô thị loại 3 trở lên phải dành 20% quỹ đất tại dự án để bố trí NƠXH. Các dự án dưới 10ha thì chủ đầu tự được chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ NƠXH bằng quỹ đất, quỹ nhà hoặc bằng tiền. 

Nghị định 49 ban hành lại quy định, dự án NƠTM quy mô từ 2ha trở lên tại đô thị đặc biệt, loại 1; dự án từ 5ha trở lên tại đô thị loại 2, 3 thì phải bố trí 20% quỹ đất để làm NƠXH.

Các quy định về thực hiện nghĩa vụ NƠXH đang làm khó cho các chủ dự án NƠTM. 

Theo ông Trần Quốc Dũng – Phó TGĐ Hưng Thịnh Land, quy định về nghĩa vụ NƠXH như trên đang làm khó các chủ đầu tư và gián tiếp làm tăng giá nhà. 

Ông Dũng lấy ví dụ, một dự án ở TP.Thủ Đức chỉ có 2ha. Trong khi chủ đầu tư phải bồi thường đất với giá cao thì tiền đất khấu trừ cho quỹ đất NƠXH lại tính theo đơn giá Nhà nước. Mức chênh lệch khá lớn này sẽ khiến giá nhà thương mại bị đẩy lên cao. 

Phó TGĐ Hưng Thịnh Land kiến nghị, với các khu đất do doanh nghiệp tự tạo lập thì nên cho phép chủ đầu tư lựa chọn phương án thực hiện nghĩa vụ NƠXH bằng cách bố trí quỹ đất nơi khác phù hợp để phát triển NƠXH hoặc trả bằng tiền, không phân biệt quy mô. 

Một vướng mắc khác trong việc phát triển NƠXH là vấn đề quy hoạch. Ông Lê Hữu Nghĩa – GĐ Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Lê Thành cho hay, theo quy định hiện nay, các dự án NƠXH được tăng hệ số sử dụng đất lên 1,5 lần. 

Theo ông Nghĩa, như khu đất quy hoạch hệ số sử dụng đất là 4. Nếu phát triển dự án NƠXH thì hệ số sử dụng đất sẽ là 6. Tuy nhiên, thực tế quy hoạch hệ số sử dụng đất vẫn là 4 nên các sở, ngành chuyên môn không trình được. Chưa kể, cho tăng hệ số sử dụng đất mà không cho tăng tầng cao và dân số thì doanh nghiệp rất khó triển khai. 

Ngoài ra, ông Nghĩa cho rằng, khi làm NƠXH thì chủ đầu tư được dành 20% diện tích căn hộ hoặc quỹ đất để bán thương mại. Tuy vậy, lợi nhuận sau đó lại tính chung cho toàn dự án nên xem như chủ đầu tư không được hưởng phần này. 

Về việc điều tiết quỹ đất làm NƠXH, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, từ nghị định trước đây đến khi Nghị định 49 ban hành, tất cả các dự án tại khu vực trung tâm TP.HCM đều chưa thực hiện quy định này. 

Ông Châu lấy dẫn chứng về một dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau khi trừ các chi phí, tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và ưu đãi, giá mỗi mét vuông NƠXH tại dự án này dao động từ 30 – 40 triệu đồng/m2. Với mức giá này, người thu nhập thấp khó có thể mua được.

TP.HCM có hướng dẫn 

Trước những vướng mắc về việc xác nhận hoàn tất nghĩa vụ về NƠXH trong các dự án NƠTM, phát triển đô thị trên địa bàn, mới đây Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chủ trì cuộc họp với đại diện các sở, ngành liên quan và có chỉ đạo. 

Với các dự án NƠTM có quy mô dưới 10ha được thực hiện theo Nghị định 100, nếu văn bản của cơ quan có thẩm quyền thể hiện hình thức thực hiện nghĩa vụ NƠXH thì chủ đầu tư phải thực hiện theo;

Các dự án mà văn bản chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa rõ hình thức nghĩa vụ NƠXH thì Sở Xây dựng phải làm việc với chủ đầu tư từng dự án để thống nhất 1 trong 3 hình thức (quỹ đất, quỹ nhà hoặc bằng tiền) thực hiện. 

Đối với các dự án NƠTM có quy mô từ 2ha đất trở lên được thực hiện sau ngày Nghị định 49 có hiệu lực, khi trình UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải xác định rõ hình thức thực hiện nghĩa vụ NƠXH. 

UBND TP.HCM thống nhất việc xác nhận chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ về NƠXH dù với hình thức giao quỹ đất tại dự án hoặc giao quỹ nhà phải được thể hiện bằng biên bản bàn giao do sở, ngành chuyên môn phụ trách. 

Trường hợp nộp tiền, trong quá trình xác định giá đất để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường phải chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan xây dựng phương án giá đất trình Hội đồng thẩm định giá đất Thành phố thẩm định và sau đó trình UBND Thành phố duyệt. 

Trong phương án giá đất cần phải tách bạch về giá trị quyền sử dụng đất tương ứng với phần diện tích đất NƠTM và giá trị quyền sử dụng đất tương ứng với diện tích đất NƠXH. 


Anh Phương – Hồ Văn

tin nổi bật

Căn hộ xanh bơ của cặp vợ chồng làm công việc sáng tạo

Ngôn ngữ nội thất tuy là style phù hợp với các villa mênh mông ở nông trại Châu Âu nhưng được kiến trúc sư biến tấu để phù hợp với một căn chung cư có diện tích khiêm tốn.

TP.HCM xem xét công khai vi phạm của doanh nghiệp bất động sản

UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp nghiên cứu đề xuất của Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho đăng tải các nội dung vi phạm của các doanh nghiệp để người dân nắm thông tin.

Bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Không gian dễ chịu, ấm cúng trong căn hộ 60m2 theo phong cách Farmhouse

Căn hộ 60m2 được nhóm thiết kế biến tấu theo phong cách Farmhouse đã đưa gia chủ đến cuộc sống mộc mạc, gần gũi thiên nhiên.

‘Xanh hóa’ không gian sống ưu tú bền vững tại khu dân cư Elite Life

Kiến tạo vòng tròn sinh thái độc đáo, Elite Life mang đến cho những cư dân tương lai một nơi tràn ngập không gian xanh, vừa tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần vừa thỏa mãn nhu cầu sống giàu trải nghiệm và ưu tú.

Ngôi nhà ở Hòa Bình mang cảm hứng về cội nguồn, sự sum họp và đoàn tụ

Ngôi nhà mang một chút phong cách xưa cũ với thiết kế mở, các không gian dễ dàng liên kết với nhau nhưng vẫn có sự riêng tư khi cần thiết.

10 khu ‘đất vàng’ nhà máy sắp di dời khỏi nội đô Hà Nội

Theo tờ trình UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP sẽ có 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

King Crown Infinity - sống đẳng cấp trong lòng thành phố mới Thủ Đức

Sở hữu vị thế “vàng” trong lòng thành phố mới Thủ Đức, có chất lượng và thiết kế vượt trội, được quản lý bởi đơn vị vận hành 5 sao, King Crown Infinity là dự án đáng mong đợi trên thị trường địa ốc phía đông TP.HCM.

Biệt thự có hầm - không gian sống 'tinh và chạm' đáng mơ ước

Biệt thự có hầm - Không gian sống đáng mơ ước thời đại mới với sự chuẩn chỉnh về tiện nghi, quy hoạch thiết kế và thăng hoa về trải nghiệm sống cá nhân.

Căn hộ 75m2 tone trắng và vàng gỗ khiến gia chủ bất ngờ vì đẹp hơn cả bản vẽ

Căn hộ mang tone màu trắng và vàng gỗ đan xen chút vintage. Ngày bàn giao, gia chủ khá bất ngờ vì từng đường nét, chi tiết còn đẹp hơn cả bản vẽ 3D.

Dân ở chung cư án ngữ trên ‘đất vàng’ nơm nớp lo tường phồng rộp, nứt toác

Căn hộ mới ở chưa được bao lâu song cư dân lo lắng với tình trạng tường phồng rộp, nứt toác.

Nhà 3 tầng bất ngờ nứt toác rồi đổ sập tan tành theo dòng nước

Gia chủ vừa chạy ra khỏi nhà được 10 phút thì công trình 3 tầng bị sụt rồi đổ sập hoàn toàn khiến mọi người bàng hoàng.

Bất động sản hàng hiệu ngày càng hấp dẫn giới thượng lưu Việt

Sự gia tăng nhanh chóng của số lượng người giàu tại Việt Nam kéo theo nhu cầu tăng cao của BĐS hàng hiệu, bất chấp những giá trị đắt đỏ của loại hình BĐS này.

Căn hộ thiết kế kết hợp nhiều phong cách đẹp đến ngỡ ngàng

Đôi lúc kiến trúc sư hoặc gia chủ muốn phá cách, để không gian sống cá tính, độc đáo hơn. Bởi vậy, việc phối trộn các phong cách đã dần trở thành xu hướng.

Bên trong chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5 chờ giải toả

23 hộ dân sống tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM được yêu cầu di dời để được đảm bảo an toàn.