TP Thủ Dầu Một: Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân

Năm 2021 là năm thứ 8 liên tiếp TP Thủ Dầu Một dẫn đầu cấp huyện về Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Bình Dương và có đến 10 đơn vị cấp xã ở tốp dẫn đầu trong 91 xã, phường, thị trấn toàn tình.

Năm 2021 với nhiều cách làm hay, sáng tạo, cụ thể nhất là việc đưa vào vận hành Trung tậm Phục vụ hành chính công nên nhiều chỉ số cải cách hành chính của TP Thủ Dầu Một có bước cải thiện. 

Điển hình như công tác chỉ đạo điều hành, cải cách thể chế, thủ tục hành chính tổ chức bộ máy đều đạt điểm tối đa. Các lĩnh vực hiện đại hóa, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đều tăng điểm. Kết quả này đã phản ánh sinh động sự chỉ đạo, điều hành, triển khai công tác cải cách hành chính, trong đó có vai trò của người đứng đầu các đơn vị, địa phương trên địa bàn, nhất là ở các lĩnh vực người dân có nhiều nhu cầu như: địa chính xây dựng, sao y chứng thực, hộ tịch…

Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Thủ Dầu Một.

Bà Dương Thị Mỹ Hằng, Giám đốc Trung tâm Hành chính công TP Thủ Dầu Một cho hay, theo kế hoạch của thành phố thì từ nay đến năm 2023, có ít nhất 50% hộ dân có tài khoản truy cập dịch vụ công quốc gia và tích cực hỗ trợ người dân có chữ ký số cá nhân.   

Ông Nguyễn Văn Ân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một cho biết, phường đã thông tin tuyên truyền đến người dân và triển khai nhiều mô hình hay. Cụ thể như thành lập tổ đến nhà tạo tài khoản dịch vụ công cho người dân; hướng dẫn người dân đăng ký sim với thông tin cá nhân chính xác; phát tờ rơi tuyên truyền, tổ chức các hội thi, lồng ghép các nội dung tuyên truyền đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính, tránh gây phiền hà cho dân. Bên cạnh đó, các mô hình như “Hẹn giờ hướng dẫn và trả kết quả tại nhà”, “Ngày không viết”, “Chứng thực chữ ký tại nhà với người cao tuổi đi lại khó khăn”… tạo nhiều thuận lợi cho người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính.

Cùng với việc tiếp tục cải cách hành chính, TP Thủ Dầu Một cũng tập trung các giải pháp để hướng đến phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số và xem đây là khâu trọng tâm, đột phá. Trong đó, nội dung cốt lõi là tổ chức tốt Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. TP Thủ Dầu Một trở thành đơn vị cấp huyện đầu tiên triển khai thành công mô hình này và đang được nhân rộng ra các huyện thị, thành phố khác của tỉnh.

Hiện thành phố đã có 100% thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Có 153 thủ tục hành chính thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính. Hoàn thành số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính còn hiệu lực đạt tối thiểu 20% đối với UBND thành phố, 15% đối với UBND phường. Đảm bảo việc kết nối chia sẻ dữ liệu trong giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. 

Thành phố cũng yêu cầu tăng tỷ lệ số hóa, chữ ký số và lưu trữ điện tử đối với hồ sơ, giấy tờ; tỷ lệ hồ sơ công việc điện tử cấp thành phố đạt 85%, cấp xã đạt 60%. Đồng thời triển khai phần mềm VNPT e-Cabinet - Phòng họp không giấy, phòng họp trực tuyến và xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo, chỉ đạo điều hành thông minh VNPT VSR trong hoạt động của UBND thành phố và các cơ quan chuyên môn trực thuộc.

Đặc biệt, để triển khai thực hiện hiệu quả việc xây dựng chính quyền điện tử, tạo nền tảng hướng đến xây dựng chính quyền số, UBND thành phố đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. 

Trước mắt, thành phố xây dựng, triển khai hệ thống thông tin dùng chung trong nội bộ các cơ quan nhà nước, tái cấu trúc cơ sở dữ liệu chuyên ngành của cơ quan nhà nước và xây dựng dữ liệu chính quyền mở nhằm chia sẻ một phần kho dữ liệu dùng chung theo quy định phục vụ người dân, doanh nghiệp và cộng đồng, tăng cường tính minh bạch của cơ quan nhà nước.

Có thể nói, 8 năm liên tiếp, TP Thủ Dầu Một dẫn đầu về cải cách hành chinh là một kết quả đáng tự hào với thành phố nhưng cũng là áp lực không nhỏ. Theo lãnh đạo UBND thành phố, áp lực đến từ trăn trở làm thế nào để bộ máy hành chính hệu lực, hiệu quả; làm thế nào để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, hài lòng hơn của toàn thể bộ máy chính quyền.

Thanh Lịch

tin nổi bật

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.

Bưởi Phúc Trạch quảng bá, bán trên mạng xã hội nâng cao đời sống người dân

Dù đã giành giải nhất trong cuộc thi đấu xảo toàn Đông Dương và đã được Pháp cấp mề đay từ năm 1938 nhưng những năm gần đây, từ khi HTX Nông nghiệp Choa ra đời bưởi Phúc Trạch mới giúp người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đổi đời.

Tổng Bí thư: Hội CCB là lực lượng chính trị đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội Cựu chiến binh là lực lượng chính trị tích cực, đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Từ 10/1, phương án cấm xe khách giường nằm vào nội đô TP.HCM chính thức có hiệu lực

Ngày 30/12, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường ký văn bản chấp thuận chủ trương thực hiện phương án tổ chức giao thông đối với xe khách giường nằm vào nội đô theo đề xuất của Sở GTVT.

Thủ tướng yêu cầu thường xuyên giám sát, đôn đốc tiến độ các dự án cao tốc trọng điểm

Để hoàn thành các dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền liên quan thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc tiến độ, chất lượng và thực hiện đúng pháp luật.