TP.HCM kỷ luật nhiều cán bộ ‘tiếp tay’ phân lô bán nền trái phép

Để xảy ra tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất trái luật, phân lô bán nền, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, lấn chiếm sông rạch…, nhiều cán bộ tại TP.HCM đã bị xử lý kỷ luật. 

Phân lô bán nền trái phép tràn lan

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo về công tác phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng cơ bản giai đoạn 2016 – 2020. 

Bên cạnh kết quả đạt được, giai đoạn 2016 – 2020, tại TP.HCM vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Bất cập trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quản lý tài sản công, nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS); vi phạm trong xây dựng cơ bản, đất đai, kinh doanh BĐS, tranh chấp tại chung cư. 

Trong đó, tình hình vi phạm trong xây dựng, đất đai và kinh doanh BĐS diễn ra phức tạp. Các vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai và trật tự xây dựng liên quan đến trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng tại TP.Thủ Đức và các huyện vùng ven. 

{keywords}
Khu vực công trình vi phạm trật tự xây dựng tại TP.Thủ Đức. 

Hình thức vi phạm chủ yếu như tách thửa không phù hợp quy hoạch, không xin ý kiến Sở Quy hoạch – Kiến trúc, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; tách thửa đất nông nghiệp hình thành đất ở, tách thửa đất ở không phù hợp quy hoạch…

Ngoài ra, các cán bộ, công chức để xảy ra tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định, phân lô bán nền, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, lấn chiếm sông rạch. 

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đã phê bình kiểm điểm, xử lý kỷ luật cũng như đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, công chức vi phạm. 

Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ đã kiểm điểm, kỷ luật một số cán bộ lãnh đạo của các doanh nghiệp nhà nước vì để xảy ra vi phạm trong quản lý sử dụng nhà, đất; tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước. 

Các doanh nghiệp nhà nước có vi phạm như Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn – TNHH MTV, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV, Tổng Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận…

Từ năm 2016 đến nay, có tình trạng một số doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP.HCM đã bị khởi tố về vì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của các doanh nghiệp là lập khống dự án khu dân cư, vẽ dự án “ma” rồi rao bán lừa khách hàng chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Việc phân lô bán nền trên đất nông nghiệp trái quy định vẫn diễn ra phức tạp. Tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp chưa được xử lý triệt để, có sự tham gia công khai của môi giới, đầu nậu, xây dựng thuê không phép, thậm chí đe doạ công chức khi bị kiểm tra. 

Tình trạng nói trên diễn ra phổ biến ở các huyện vùng ven, đặc biệt là huyện Bình Chánh. Qua thanh tra, tại xã Vĩnh Lộc A và xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh có hàng chục ngàn mét vuông đất nông nghiệp được các chủ đất phân lô bán nền, xây dựng không phép hàng trăm căn nhà và bán cho nhiều người sử dụng.

Chủ dự án nhà ở “lách luật” huy động vốn 

Về các tranh chấp, khiếu nại liên quan đến việc bán nhà ở hình thành trong tương lai, theo ông Huỳnh Thanh Khiết – Phó Giám đốc Sở Xây dựng, thực tế thời gian qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS chưa thực hiện đầy đủ thủ tục quy định. 

Các doanh nghiệp giao kết với người mua nhà dưới hình thức giữ chỗ, hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn đầu tư, hợp đồng quyền chọn mua, thoả thuận điều kiện chuyển nhượng BĐS… khi phát sinh rủi ro, tranh chấp thì người mua nhà thường chịu thiệt. 

{keywords}
Mới có quy hoạch 1/2000 từ tháng 12/2020 thế nhưng chủ đầu tư dự án La Partenza, huyện Nhà Bè đã huy động vốn của khách hàng từ trước.  

Theo ông Khiết, nhiều dự án tính pháp lý chưa rõ ràng nhưng chủ đầu tư vẫn đưa ra giao dịch, ký hợp đồng với các hình thức như trên. Nhiều trường hợp dự án sau khi nhận tiền góp vốn của khách hàng nhưng không triển khai được. 

Mặc dù đã có những quy định về việc huy động vốn cho từng loại nhà ở tuy nhiên hiện nay các chủ đầu tư nhận tiền ứng trước, đặt cọc, thoả thuận giữ chỗ với khách hàng số tiền rất lớn, có trường hợp chiếm 80% giá trị căn hộ. 

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, việc xác định mục đích sử dụng tiền đặt cọc của chủ đầu tư còn nhiều hạn chế, không thuộc thẩm quyền của Sở và có khó khăn trong việc xử lý chủ đầu tư trong hoạt động kinh doanh BĐS. 

Do đó, theo lãnh đạo Sở Xây dựng, thời gian tới cần tiếp tục thanh tra, kiểm tra điều kiện ký hợp đồng huy động vốn các dự án nhà ở theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Nhà ở năm 2014. 

Giai đoạn 2016 – 2020, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã phối hợp kiểm tra 559.006 công trình. Qua đó, phát hiện 13.190 công trình vi phạm trật tự xây dựng, ban hành 7.824 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt hơn 141,8 tỷ đồng. 
58 cán bộ bị kỷ luật trong vụ sai phạm đất đai ở TP.HCM

58 cán bộ bị kỷ luật trong vụ sai phạm đất đai ở TP.HCM

Hồ sơ không đủ thành phần, không thẩm định nhu cầu sử dụng đất và không đảm bảo phù hợp quy hoạch,  UBND huyện Hóc Môn vẫn giải quyết cho gần 1.400 trường hợp được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.  

Phương Anh Linh – Hồ Văn 

 

tin nổi bật

Đấu giá đất ven Hà Nội từ 1 triệu/m2, tin mới về nút giao Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long

Bất động sản tuần qua nổi bật với hàng loạt thông tin thu hồi khu 'đất vàng' hơn 6.000 m2 ở trung tâm TP.HCM; Công bố chỉ giới đường đỏ nút giao đường Vành đai 4 - Đại lộ Thăng Long; Đấu giá nhiều lô đất ven Hà Nội khởi điểm hơn 1 triệu đồng/m2…

Áp thời hạn sở hữu chung cư: Có nhầm lẫn với thời hạn sử dụng công trình?

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn không đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Đề xuất sửa luật xây các khu nhà ở xã hội tập trung

Cử tri kiến nghị bố trí nhà ở xã hội tập trung để thay thế việc thực hiện bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án đấu giá quyền sử dụng đất để phục vụ xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên.

Bộ Xây dựng: Cấp phép cho quán karaoke phải xem xét lối thoát nạn thứ 2

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khi cấp phép xây dựng cho các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường, cần xem xét việc đáp ứng các yêu cầu quy định bảo đảm an toàn PCCC đặc biệt là phải có lối thoát nạn thứ 2 qua ban công, thang dây, ống tụt…

Best Western Premier quản lý vận hành The Venice 5&6 tại Venezia Beach

Tại sự kiện ký kết hợp tác chiến lược ngày 19/9 vừa qua, Best Western Premier trở thành thương hiệu vận hành cho hai tòa căn hộ biển phong cách Hometel - The Venice 5&6 tại khu đô thị biển Venezia Beach.

Chung cư Hà Nội vọt giá chóng mặt, tốc độ tăng gấp 3 lần TP.HCM

Những năm qua, nền giá chung cư TP.HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội nhưng hiện nay mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau. Trong 8 tháng qua, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp đôi thậm chí gấp ba so với TP.HCM, tùy từng phân khúc.

Choáng ngợp trước hình ảnh hàng triệu căn hộ 'hộp diêm' ở Hồng Kông

Trong gần 10 năm, giá căn hộ tại Hồng Kông đã tăng 187%. Dù người dân miễn cưỡng chấp nhận nhưng có nhiều lý do khiến cho căn hộ diện tích nhỏ được xây dựng ngày càng nhiều.

TP.HCM đề xuất được quyết định chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất lúa

Góp ý về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, Sở TN-MT TP.HCM đề xuất Trung ương phân cấp cho HĐND TP được quyền quyết định việc chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất trồng lúa.

Hà Nội sắp đấu giá loạt lô đất vùng ven, giá khởi điểm chỉ từ 1 triệu đồng/m2

Hà Nội sắp đấu giá hàng chục lô đất tại vùng ven như Đông Anh, Mỹ Đức, Sóc Sơn… trong đó nhiều thửa đất có giá khởi điểm chỉ hơn 1 triệu đồng/m2.

‘Vượt mặt’ tỉnh, huyện tự ý chuyển đổi gần 7ha đất rừng

Không thông qua Hội đồng Nhân dân tỉnh, UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) tự ý chuyển đổi gần 7ha đất rừng sản xuất của một hộ dân sang đất trồng cây hàng năm và cấp giấy CNQSDĐ.

Nhà đất vọt tăng đến 80% bất ngờ sụt giá chóng mặt

Thời gian gần đây, bất chấp những cảnh báo giá nhà tăng thì người bán tại một số nơi ở Mỹ đã phải hạ giá rao bán vì viễn cảnh suy thoái và giao dịch ít đi của người mua.

Lo ngại ‘đặc quyền’ cho môi giới khi bắt buộc mua bán nhà đất phải qua sàn

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), việc đề xuất quy định bắt buộc giao dịch bất động sản phải qua sàn giao dịch sẽ là “phao cứu sinh”, tạo lại lợi thế và “đặc quyền, đặc lợi” cho lực lượng môi giới, sàn giao dịch.

Ra mắt sách ‘Bất động sản thế hệ mới’

Cuốn sách “Bất động sản thế hệ mới” vừa được tác giả - doanh nhân Quyết Vũ ra mắt là câu chuyện đầy hấp dẫn về mối quan hệ tương hỗ giữa Công nghệ và Bất động sản.

TP.HCM thu hồi hơn 6.200m2 ‘đất vàng’ bị doanh nghiệp thâu tóm

Được giao 6.274,5m2 đất tại trung tâm TP.HCM nhưng với chiêu thức hợp tác lòng vòng với doanh nghiệp tư nhân, Vinafood 2 đã chuyển nhượng trái phép khu đất.

Doanh nghiệp nộp hơn 44 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ sai phạm giao 'đất vàng’ ở Nha Trang

Công ty Cổ phần Thanh Yến đã nộp hơn 44,6 tỷ đồng khắc phục hậu quả trong vụ sai phạm "đất vàng" ở Nha Trang (Khánh Hòa), khiến 13 cựu lãnh đạo Khánh Hòa bị đề nghị truy tố.