Trần Đình Long lại lập kỷ lục, Ngô Chí Dũng chính thức xuất hiện

Áp lực chốt lời giảm bớt sau khi các nhà đầu tư bình tĩnh trở lại. Đây là cơ hội để các đại gia nắm giữ cổ phiếu cơ bản giàu thêm. Cổ phiếu ngành thép sôi động giúp ông Trần Đình Long một lần nữa lập kỷ lục giàu. 

Áp lực chốt lời giảm bớt sau khi các nhà đầu tư bình tĩnh trở lại. Đây là cơ hội để các đại gia nắm giữ cổ phiếu cơ bản giàu thêm. Cổ phiếu ngành thép sôi động giúp ông Trần Đình Long một lần nữa lập kỷ lục giàu và ông Lê Phước Vũ tiếp tục may mắn.

Hôm nay, ông Ngô Chí Dũng chính thức lộ diện với sự kiện VPBank đưa hơn 1,3 tỷ cổ phiếu lên niêm yết trên HOSE với giá khởi điểm 39.000 đồng/cp. Vốn hóa khoảng 2,3 tỷ USD, cao nhất khối ngân hàng cổ phần tư nhân.

Sau vài phiên điều chỉnh giảm khá mạnh, thị trường chứng khoán (TTCK) chứng kiến hoạt động bắt đáy ở nhiều mã cổ phiếu cơ bản và một số cổ phiếu chủ chốt có ảnh hưởng lớn tới thị trường.

Sự hồi phục của 2 cổ phiếu trụ cột Sabeco (SAB) và GAS đã giúp thị trường chuyển màu xanh tăng giá. Sức cầu đối với các cổ phiếu ngành thép, một số cổ phiếu bất động sản, thực phẩm và phân bón cũng góp phần giúp thị trường cân bằng hơn.

{keywords}
Cổ phiếu ngành thép vẫn khá hấp dẫn.

Sau một phiên giảm, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát của ông Trần Đình Long lại tăng trở lại và chinh phục kỷ lục cao lần thứ 2 trong tuần. HPG tăng lên mức 34.250 đồng/cp giúp ông Trần Đình Long giàu chưa từng có, sở hữu túi tiền quy từ cổ hiếu lên tới 13 ngàn tỷ đồng.

Như vậy, chỉ tính trong tháng 8, cổ phiếu HPG của đại gia Trần Đình Long đã 3 lần chinh phục những đỉnh cao mới.

HPG là cổ phiếu đại diện cho ngành thép. Các cổ phiếu ngành xây dựng đang được hưởng lợi từ một thị trường bất động sản vẫn rất sôi động. Tín dụng cho nền kinh tế đứng ở mức cao góp phần giúp các doanh nghiệp ngành thép có triển vọng tốt hơn. Tập đoàn Hòa Phát hiện vẫn đang dẫn đầu thị trường thép xây dựng với thị phần lên tới gần 24% và chiếm hơn 26% thị phần ống thép.

Cổ phiếu Tôn Hoa Sen (HSG) của ông Lê Phước Vũ cũng tăng phiên thứ 4 liên tiếp sau khi lập đỉnh cao mọi thời đại và điều chỉnh giảm. Cổ phiếu NKG của Thép Nam Kim cũng có phiên tăng thứ 4 liên tiếp.

Hôm nay, đại gia Ngô Chí Dũng sẽ chính thức lộ diện với sự kiện VPBank đưa hơn 1,3 tỷ cổ phiếu lên niêm yết trên HOSE với giá khởi điểm 39.000 đồng/cp. Vốn hóa khoảng 2,3 tỷ USD, cao nhất khối ngân hàng cổ phần tư nhân.

Đây là một ngân hàng có lợi nhuận rất cao, nổi lên nhờ hoạt động cho vay tiêu dùng với con gà đẻ trứng vàng Fe Credit. Các đại gia tại VPBank vốn rất kín tiếng. Ngay cả CEO Nguyễn Đức Vinh của ngân hàng này cũng là một người như vậy.

Nhìn chung thị trường đang tìm điểm cân bằng sau một thời gian tăng nóng. Sự phục hồi của các chỉ số chứng khoán hiện đang dựa vào một số cổ phiếu chủ chốt. Áp lực điều chỉnh hiện vẫn còn nhưng không còn quá lớn.

Hiện tượng dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh vẫn không ngừng rút khỏi thị trường thông qua các thương vụ đại gia, lãnh đạo doanh nghiệp bán cổ phiếu ở mức giá cao kỷ lục là điều cần lưu ý.

Về tổng thể, theo nhiều CTCK, thị trường chứng khoán có triển vọng tốt về dài hạn. Tuy nhiên, do phần lớn các cổ phiếu đã tăng nhiều trong hơn nửa năm qua nên đà tăng giảm của thị trường ở vào thời điểm hiện tại chịu tác động của dòng tiền đầu tư ngắn hạn nhiều hơn.

Mỗi khi thị trường có tín hiệu tích cực, dòng tiền đầu cơ chảy vào giúp thị trường sôi động và ngược lại.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/8, VN-index tăng 2,51 điểm lên 773,57 điểm; HNX-Index tăng 0,44 điểm lên 101,74 điểm. Upcom-Index tăng 0,27 điểm lên 54,53 điểm. Thanh khoản đạt 210 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt gần 3,7 ngàn tỷ đồng, vẫn thấp hơn so với mức trung bình gần 4,8 ngàn tỷ đồng trước đó.

H. Tú

tin nổi bật

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Năm nay, hệ thống giao dịch mới sẽ đi vào hoạt động

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, hệ thống giao dịch mới KRX sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2023. Đây là tiền đề cho các sản phẩm mới và quản lý giám sát tốt hơn.

VN-Index đảo chiều nhờ cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm nhưng các cổ phiếu ngân hàng hồi phục sau khi giảm mạnh buổi sáng, chỉ số VN-Index lấy lại mốc 1.100 điểm

Giá vàng hôm nay 31/1: Vàng SJC bán ra tăng giá mạnh ngày vía Thần Tài

Giá vàng thế giới gần như giữ nguyên. Còn ở trong nước, vào ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch) trong khi giá vàng SJC chiều mua vào giữ nguyên thì chiều bán ra lại tăng mạnh.

Thu gần 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ bán đồ ăn, trà sữa trên máy bay

Bán suất ăn trên máy bay cho các hãng hàng không, Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) thoát lỗ sau thời gian dài gặp khó khăn.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/1

Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen lỗ đậm, trong khi lợi nhuận cả năm 2022 của các ngân hàng tăng trưởng mạnh... là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 31/1.

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng nhảy múa, giá bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Giá vàng trong nước ngày hôm nay bất ngờ giảm mạnh, tới 900.000 đồng/lượng.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.