Trốn cách ly – hành vi không thể chấp nhận được

 - Có trường hợp hành khách trên chuyến bay VN0054 đang cách ly tại nhà, nhưng thực hiện không nghiêm túc, vẫn ra khỏi nhà, Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết hôm qua.

Cũng hôm qua, ông L.T.H, Chủ tịch HĐQT Công ty CP điện gió H.T, đang triển khai một dự án điện gió ở H.Hướng Hóa đưa nhân viên đi... cách ly thay.

Đây là những hành vi không thể chấp nhận được trong khi Chính phủ, tất cả các hệ thống và người dân đang gồng mình để chống dịch bệnh lây lan. Hành động bất chấp này đã vi phạm nghiêm trọng những quy định của Nhà nước về cách ly và phòng ngừa dịch bệnh lây lan cho xã hội.

Đã có luật sư phân tích, cần bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 bộ luật Hình sự năm 2015 về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Nếu bị truy tố, tùy theo mức độ gây thiệt hại mà người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 12 năm, hoặc bị phạt tiền từ 50 triệu đồng - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù kèm phạt tiền từ 20 triệu đồng - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Từ khi chuyến bay VN54, trên đó có một số bệnh nhân nhiễm bệnh về nước, toàn bộ xã hội, một lần nữa, lại rơi vào tình trạng căng thẳng để chống dịch. Công sức, thời gian, tiền bạc đổ ra là không thể tính nổi.

{keywords}
Để kiểm soát tốt nguồn lây nhiễm, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng hàng đầu. Đó là sự tự giác khai báo khi di chuyển từ vùng dịch trở về, tự giác chấp hành cách ly tại cơ sở cách ly của nhà nước.

Chẳng hạn, chỉ với bệnh nhân thứ 21, cả hệ thống đã phải vào cuộc để truy dấu tích của ông này và phát hiện đã tiếp xúc với 500 người. Tất cả các cuộc họp, hội thảo, gặp gỡ và quá trình đi lại của người này đều được làm rõ, khử khuẩn ở những nơi này. Các trường hợp tiếp xúc dạng F1, F2 đều được cách ly y tế, cách ly tại nhà. Chỉ một người bị dương tính thôi đã thấy cả hệ thống vất vả như thế nào!

Sau một thời gian xã hội khá yên ổn trước virus Covid-19, cả đất nước lại phải ra sức gồng mình do những người mang bệnh như N17, N21 trên chuyến bay VN54.

Vậy là chỉ vì sự vô ý thức của một vài người mà cả xã hội mất ăn, mất ngủ.

Cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam đang đứng trước thử thách mới. Tuy nhiên, với tinh thần chống dịch như chống giặc, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và sự nỗ lực hết sức của các địa phương, ban ngành chúng ta tin sẽ vượt qua thử thách này như những gì chúng ta đã làm được trong gần hai tháng qua.

Từ vụ giấu bệnh của cô gái N.H.N và trốn cách ly của một vài trường hợp khác diễn ra thời gian qua, mỗi người tự rút ra bài học sâu sắc cho bản thân và cộng đồng. Chống dịch chỉ thành công khi mọi người chung sức đồng lòng bằng niềm tin và thái độ bình tĩnh trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh.

Bài học thực tế cho thấy, dịch bệnh chỉ được ngăn ngừa một khi chúng ta kiểm soát tốt nguồn lây nhiễm. 16 trường hợp nhiễm virus của Việt Nam được phát hiện kịp thời, cách ly và điều trị thành công đã chứng minh điều đó.

Tuy nhiên, để kiểm soát tốt nguồn lây nhiễm, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng hàng đầu. Đó là sự tự giác khai báo khi di chuyển từ vùng dịch trở về, tự giác chấp hành cách ly tại cơ sở cách ly của nhà nước.

Cùng với đó là ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên ở các cơ quan có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát nguồn lây nhiễm như sân bay, bến xe hay địa phương có người từ vùng dịch trở về. Những vụ khai gian, trốn kiểm soát, trốn cách ly được phát hiện (do cá nhân “tự thú” trên mạng xã hội) cho thấy việc kiểm soát, nhất là đường hàng không, có lúc có nơi còn lỏng lẻo.

Chủ quan, lơ là, mất cảnh giác là trợ thủ đắc lực cho thói quen vô ý thức của cá nhân người từ vùng dịch về trỗi dậy. Hậu quả là xã hội sẽ lãnh đủ.

Chủ tịch Hà Nội nói: “Thủ tướng cũng thống nhất nhận định cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đang bước vào giai đoạn thách thức, phức tạp hơn, có nhiều diễn biến khó lường”. Điều này đòi hỏi tất cả người dân phải thống nhất nhận thức, hành động trong chống dịch cùng Chính phủ.

Vô ý thức, thiếu trách nhiệm và ích kỷ trong lối sống – đó là thứ virus nguy hiểm hơn bất cứ loại virus nào.

Tác hại mà nó gây ra cho cộng đồng, cho đất nước là khôn lường và giữa cơn bão dịch corona này, nó khiến cho mọi nỗ lực, công sức của cả nước bỏ ra để phòng chống dịch bệnh đang rất thành công, phút chốc trở thành công cốc chỉ vì sự vô cảm, vô thức của một vài cá nhân.

Nguyễn Duy Xuân

tin nổi bật

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Bài học thứ 4’ của Tổng Bí thư và điều hành kinh tế

Không mấy ai dự đoán đúng được tương lai, nhưng ai cũng cần phải dự đoán nó nếu muốn hoạch định tương lai tốt hơn thay vì thụ động chờ đợi.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Sửa luật để siết phân lô, bán nền

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) cùng thống nhất đề xuất không cho phép phân lô, bán nền tại các phường của khu vực đô thị và khu vực quy hoạch phát triển đô thị.

Địa tô chênh lệch đang làm lợi cho ai?

Bởi việc sửa Luật Đất đai 2013 đang bàn đến một vấn đề quan trọng và nhạy cảm là thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, chúng ta hãy cùng phân tích khái niệm “địa tô chênh lệch”.