- Án phạt đối với trọng tài Hà Anh Chiến không được công khai, nhưng gần như chắc chắn trọng tài này sẽ bị thôi làm nhiệm vụ hết mùa V-League 2016.

Trao đổi với VietNamNet sau khi loat trận vòng 9 Toyota V-League 2016 khép lại, Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng thừa nhận, trọng tài đã mắc nhiều sai sót và trở thành rắc rối lớn trong loạt trận đấu trên. Ông Chóng cũng khẳng định, với những sai lầm đặc biệt nghiêm trọng, nhất định các trọng tài mắc lỗi sẽ chịu án phạt đích đáng.

Tuyên bố của ông Chóng lập tức được cụ thể hóa bằng xác nhận của Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi. Ông Mùi cho rằng, trọng tài Hà Anh Chiến đã mắc sai lầm nghiêm trọng, tưởng tượng ra quả phạt đền cho Thanh Hóa vào thời điểm then chốt. Ông Mùi nói: "Đó là một sai lầm rất nghiêm trọng. Bởi tình huống sai sót của trọng tài Chiến đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận Thanh Hóa - SLNA. Trọng tài Chiến sẽ không được phân công nhiệm vụ làm các trận đấu ở V-League". (xem clip TẠI ĐÂY)

{keywords}
Mắc lỗi nặng, trọng tài Hà Anh Chiến nhiều khả năng ngồi chơi xơi nước đến hết mùa

Mức án cụ thể ra sao, ông Mùi từ chối công bố chi tiết. Tuy nhiên, với tuyên bố trên, có thể hiểu V-League 2016 đã thực sự khép lại đối với trọng tài Hà Anh Chiến, sau khi trọng tài này mắc lỗi vừa sơ đẳng, vừa cực kỳ nghiêm trọng như vậy.

Cũng theo ông Mùi, việc công bố đầy đủ án kỷ luật dành cho trọng tài Hà Anh Chiến hay không, đấy là chọn lựa của VFF. Nhưng mức kỷ luật của trọng tài Hà Anh Chiến được xác định là rất nghiêm túc, bởi tình huống thổi phạt của trọng tài này đối với SLNA là rất khó chấp nhận một sai sót ngớ ngẩn như vậy.

Giám sát trọng tài trận Thanh Hóa - SLNA đã gửi báo cáo, trong đó, khẳng định trọng tài Hà Anh Chiến không hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó, giới chuyên môn đều có chung nhận định, trọng tài vừa tưởng tượng ra quả phạt đền chỉ có trình độ trung bình, bố trí làm nhiệm vụ ở V-League là vượt quá năng lực trông đợi.

Ngoài tình huống của trọng tài Hà Anh Chiến tưởng tượng quả phạt đền, vòng 9 V-League cũng xảy ra một loạt lỗi nặng của đội ngũ "vua sân cỏ". Trong đó có tình huống từ chối bàn thắng hợp lệ của HN.T&T, sau khi hậu vệ Hải Phòng cứu thua khi bóng đã trôi qua vạch vôi đến gần nửa mét. (xem clip TẠI ĐÂY)

Trước vòng đấu thứ 9, Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng nhìn nhận công tác trọng tài là chấp nhận được. Thậm chí phía nhà tổ chức cho hay, 90% lỗi phản ứng trọng tài của các đội bóng là sai.

Video trọng tài "cướp trắng" bàn thắng của Hà Nội T&T

Tình huống từ chối bàn thắng mười mươi xảy ra trong trận Hà Nội T&T tiếp Hải Phòng ở vòng 9 V.League, chiều 8/5.

Xem trận hòa đầy tranh cãi giữa Thanh Hóa và SLNA

Pha lập công của Omar Fayer trên chấm phạt đền giúp Thanh Hóa giữ lại 1 điểm trong trận derby miền Trung với SLNA. 

Khắc Hoàng