Tại thôn Khe Khoai, xã Thống Nhất, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) những ngày này, cảnh thu hoạch thanh long ruột đỏ nhộn nhịp. Loại cây này được đồng bào người dân chọn lựa để chuyển đổi mục đích cây trồng, nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.
Không cần phải đi đâu xa, mỗi buổi sáng, cô Ôn Mai (47 tuổi, thôn Khe Khoai) cầm cân từ nhà đi bộ ra vườn để bán thanh long cho khách. Vườn nhà cô có hơn 300 gốc thanh long ruột đỏ đã đến kỳ thu hoạch. Vườn lại ở ngay mặt đường nên hút mắt khách đi qua. Thấy những chùm thanh long đỏ tươi roi rói, hầu hết khách đều dừng lại để mua.
Tại đây, khách có thể vào vườn, ăn thử thoải mái trước khi mua. Giá bán tại vườn khoảng 35.000 đồng/kg.
Nhờ nguồn lợi kinh tế cao từ việc chuyển đổi sang trồng thanh long ruột đỏ, đến nay, nhiều nhà cao tầng đã mọc lên tại thôn Khe Khoai. Gia đình nhà cô Ôn Mai cũng không ngoại lệ, từ căn nhà cấp 4 nay đã xây sửa lên hai tầng khang trang nhờ trồng thanh long ruột đỏ.
"Với điều kiện thời tiết thuận lợi, mỗi gốc thanh long nhà tôi cho khoảng 30 quả. Ngày thường, khách vãng lai liên tục vào vườn mua, còn ngày Rằm hay mùng Một tôi hái hơn 1 tạ để bán, lãi tiền triệu", cô Mai chia sẻ.
Phạm Công