Tại thôn Khe Khoai, xã Thống Nhất, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) những ngày này, cảnh thu hoạch thanh long ruột đỏ nhộn nhịp. Loại cây này được đồng bào người dân chọn lựa để chuyển đổi mục đích cây trồng, nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Không cần phải đi đâu xa, mỗi buổi sáng, cô Ôn Mai (47 tuổi, thôn Khe Khoai) cầm cân từ nhà đi bộ ra vườn để bán thanh long cho khách. Vườn nhà cô có hơn 300 gốc thanh long ruột đỏ đã đến kỳ thu hoạch. Vườn lại ở ngay mặt đường nên hút mắt khách đi qua. Thấy những chùm thanh long đỏ tươi roi rói, hầu hết khách đều dừng lại để mua.

Tại đây, khách có thể vào vườn, ăn thử thoải mái trước khi mua. Giá bán tại vườn khoảng 35.000 đồng/kg.

Nhờ nguồn lợi kinh tế cao từ việc chuyển đổi sang trồng thanh long ruột đỏ, đến nay, nhiều nhà cao tầng đã mọc lên tại thôn Khe Khoai. Gia đình nhà cô Ôn Mai cũng không ngoại lệ, từ căn nhà cấp 4 nay đã xây sửa lên hai tầng khang trang nhờ trồng thanh long ruột đỏ.

"Với điều kiện thời tiết thuận lợi, mỗi gốc thanh long nhà tôi cho khoảng 30 quả. Ngày thường, khách vãng lai liên tục vào vườn mua, còn ngày Rằm hay mùng Một tôi hái hơn 1 tạ để bán, lãi tiền triệu", cô Mai chia sẻ.

Hàng cây thanh long ruột đỏ sai trĩu quả 
Nhà cô Ôn Mai có hơn 300 gốc thanh long ruột đỏ. Tại thôn Khe Khoai, xã Thống Nhất nhiều hộ dân cũng có vườn và đang cho thu hoạch
Những quả thanh long ruột đỏ nay đã đến kỳ thu hoạch
Mỗi ngày cô Mai đều ra vườn hái quả bán cho khách 
Quả lớn, tươi rói sẽ được lựa chọn hái bán cho khách.
Thời tiết thuận lợi giúp thanh long phát triển đều, mọc thành từng chùm trên mỗi nhánh
Cô Ôn Mai với thành quả sau thời gian chăm sóc
Mỗi gốc thanh long cho khoảng 30 quả
Theo kinh nghiệm, để quả đạt độ chín, ngọt thì râu trên đầu quả phải héo, quả to, căng tròn
Khách tới tận vườn mua hàng túi to thanh long ruột đỏ
Khách vãng lai có thể ăn thử thoải mái, sau đó mới quyết định mua. Có người mua hàng chục cân mang về
Trồng thanh long ruột đỏ cũng là hướng đi mới của người dân để phát triển kinh tế
Với giá 35.000 đồng/kg, mỗi ngày cô Mai thu về tiền triệu nhờ thanh long

Phạm Công

Biến ruộng hoang thành vườn nho 'check-in' siêu hot, sáng sớm mở cửa thu về tiền triệuMô hình trồng nho Hạ Đen của gia đình anh Nguyễn Ngọc Hải (xóm 9, xã Nghi Trung, Nghi Lộc, Nghệ An) thường xuyên mở cửa cho du khách tham quan, chụp hình và thưởng thức nho tại vườn cho thu nhập khá.