Trung Quốc thiệt hại do Covid, công ty công nghệ đối mặt làn sóng cắt giảm nhân sự

Một làn sóng mới cắt giảm nhân sự đang tấn công Big Tech Trung Quốc, do áp lực từ chính phủ cũng như những đợt giãn cách vì Covid.

Theo Thepaper.cn, gã khổng lồ truyền thông xã hội và trò chơi điện tử Tencent Holdings đã sa thải khoảng 100 nhân viên thuộc các kênh thể thao của công ty. Trang tin Trung Quốc dẫn lời một nguồn tin nội bộ của công ty có trụ sở tại Thẩm Quyền cho biết, nhiều bộ phận khác đang cắt giảm nhân sự.

Theo đó, quy mô cắt giảm việc làm diễn ra ở các nhóm có sự khác nhau, tuỳ thuộc vào lợi nhuận và tính chất kinh doanh của từng bộ phận.

Điện toán đám mây và video, những bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại Tencent, đã phải chịu ít nhất 2 đợt cắt giảm việc làm kể từ tháng 4. Thậm chí, có những bộ phận hơn 20 người bị cắt giảm hoàn toàn.

Tencent từ chối bình luận về vấn đề liên quan. Tuy nhiên, CEO và nhà sáng lập Pony Ma Huateng trong một cuộc họp vào tuần trước cho biết, công ty sẽ điều chỉnh một số hoạt động kinh doanh không phải cốt lõi sau khi tăng trưởng doanh thu quý đầu tiên cho thấy sự trì trệ.

Vào tháng 3, Chủ tịch Tencent Martin Lau Chi-ping nói rằng sẽ thoái vốn hoặc sắp xếp lại một số hoạt động kinh doanh không cốt lõi để kiểm soát số lượng nhân viên, dù vậy tổng số nhân sự dự kiến đến hết năm 2022 vẫn cao hơn năm 2021.

Trong khi đó, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group Holding, đang tiến hành cắt giảm nhân sự. Theo Economics Weekly, thay vì cắt giảm 1 lần, công ty sẽ cho nhân viên nghỉ việc theo nhiều đợt. Các bộ phận bị ảnh hưởng gồm DingTalk, Alibaba Cloud, Taobao và Taobao Deals.

Các công ty công nghệ Trung Quốc thường miễn cưỡng thừa nhận việc cắt giảm việc làm, một phần do luật lao động nước này yêu cầu cơ quan quản lý tham vấn và công đoàn can thiệp trong trường hợp cho nghỉ việc hơn 20 nhân sự.

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi thanh thiếu niên ở Trung Quốc cao hơn Mỹ và các nước châu Âu

Làn sóng cắt giảm việc làm tiếp tục diễn ra trong bối cảnh lĩnh vực công nghệ Trung Quốc đối mặt với các chính sách không chắc chắn và nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại do biện pháp phòng chống Covid.

Theo số liệu của Lu Feng, giáo sư trường phát triển quốc gia Bắc Kinh, vào tháng 4 tỷ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc trong độ tuổi từ 16 đến 24 tuổi ở mức 18,2%, so với 13,9% ở châu Âu và 8,6% ở Mỹ.

Báo cáo của Lu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp độ tuổi thanh niên ở Trung Quốc đã tăng lên kể từ giữa năm ngoái, trong khi ở Mỹ và châu Âu đang giảm dần.

Một số công ty công nghệ Trung Quốc cho biết họ đang thực hiện điều chỉnh để cải thiện hoạt động kinh doanh.

Xiaohongshu, nền tảng thương mại điện tử giống Instagram, vào tháng trước cho biết đã sa thải 9% số lượng nhân viên công ty do hiệu quả hoạt động dưới trung bình.

Chen Rui, Giám đốc điều hành nền tảng phát video trực tuyến Bilibili, hồi tháng 3 nói rằng công ty đang hướng tới “sử dụng từng đồng một cách hiệu quả hơn”. Cũng tại thời điểm đó, các giám đốc điều hành của Kuaishou, nền tảng video ngắn phổ biến thứ 2 tại Trung Quốc, khẳng định mục tiêu năm nay chỉ là hoà vốn.

Trước tình hình đó, chính phủ Trung Quốc đang có các động thái “nới lỏng” đối với lĩnh vực công nghệ. Ngày 17/5, Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân Trung Quốc, cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của nước này, đã tổ chức chuyên đề đặc biệt với các lãnh đạo Big Tech trong nước nhằm thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số, phát đi tín hiệu giảm áp lực sau hơn 18 tháng mạnh tay với lĩnh vực này.

Vinh Ngô (Theo SCMP)

tin nổi bật

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.

Không chỉ là tiền điện tử, Blockchain sẽ là “cơn sóng thần” công nghệ

Khẳng định Blockchain không chỉ là tiền điện tử, Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT cho rằng, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.

Miraway liên tiếp giành những giải thưởng danh giá

Công ty Cổ phần Miraway Giải pháp Công nghệ vừa nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu Dẫn đầu Việt Nam 2022 và giải thưởng Best Solution Awards 2021.

Xem chó robot bơi qua suối, vượt đường rừng

Chó robot có thể bơi qua suối nhẹ nhàng và thuần thục. Đây là phiên bản robot Vision 60 mới nhất vừa được công ty Ghost Robotics giới thiệu.