Theo Tân Hoa Xã, Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít Nhật của Trung Quốc có sự tham gia của 26 nguyên thủ và lãnh đạo nước ngoài.
Những nhà lãnh đạo đã tham gia buổi lễ bao gồm Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto, Thủ tướng Slovakia Robert Fico,...
Mở đầu sự kiện, ông Tập Cận Bình có bài phát biểu quan trọng với tư cách là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Lễ duyệt binh kéo dài 70 phút, gồm 45 đội hình, được tổ chức mô phỏng các kịch bản tác chiến thực tế và lần đầu công bố những loại vũ khí chủ lực mới của quân đội Trung Quốc.
Theo Bắc Kinh, lễ duyệt binh năm nay vừa để tưởng niệm chiến thắng lịch sử, vừa gửi đi thông điệp về năng lực quân sự của Trung Quốc trong việc gìn giữ hòa bình trên thế giới.
Màn thả hàng nghìn quả bóng bay và chim bồ câu khép lại lễ duyệt binh

Các loại máy bay quân sự của Trung Quốc
Xuất hiện cuối cùng trong buổi lễ là các loại máy bay hiện đại nhất của không quân Trung Quốc, dẫn đầu bởi máy bay cảnh báo sớm KJ-500A và máy bay chiến đấu J-16. Theo sau đó là hai loại máy bay vận tải cỡ lớn là Y-20A và Y-20B, đi cuối cùng là phi đội máy bay ném bom H-6 và tiêm kích J-20.



Khối khí tài chống UAV

Loạt khí tài không người lái
Trong lễ duyệt binh năm nay, Trung Quốc cũng ra mắt nhiều loại phương tiện không người lái trên bộ, trên không lẫn trên biển. Các phương tiện này có thể đảm nhiệm nhiều vai trò, từ trinh sát, tấn công theo nhóm đến rà phá bom mìn và hỗ trợ bộ binh.



Các khối tên lửa chống hạm và phòng không



Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa uy lực
Video: CCTV
Một trong những khí tài đáng chú ý nhất trong buổi lễ duyệt binh năm nay của Trung Quốc là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) DF-61. Tên lửa này nằm trong "bộ 3 răn đe hạt nhân" của Trung Quốc, cùng với tên lửa JL-1 và JL-3. DF-61 dự kiến sẽ trở thành hạt nhân tương lai trong lực lượng tên lửa tầm xa của PLA.

Sự xuất hiện của nhiều khí tài hiện đại

Các loại khí tài tấn công mặt đất được Trung Quốc giới thiệu tại lễ duyệt binh bao gồm: xe tăng chiến đấu T-99B, xe tăng T-100, xe chiến đấu bộ binh T100, xe bọc thép đổ bộ,...

Theo sát đơn vị tấn công mặt đất là các loại tên lửa tầm xa, đáng chú ý nhất là tên lửa chống hạm YJ-15 và các mẫu tên lửa siêu thanh YJ-19, YJ-17 và YJ-20.

Về các loại vũ khí phòng không, Trung Quốc đã giới thiệu một hệ thống radar thế hệ mới, có khả năng phát hiện máy bay tàng hình và tên lửa đạn đạo. Đi kèm theo đó là 6 loại tên lửa đất đối không, bao gồm HQ-20, HQ-19 và HQ-29. Để chống lại máy bay không người lái (UAV), Trung Quốc đã thiết kế một đội hình bao gồm tên lửa đánh chặn, vũ khí laser công suất cao và vũ khí vi sóng công suất cao.
Video: Sputnik
Các xe thiết giáp lội nước của Trung Quốc

Dàn khí tài tiến vào quảng trường Thiên An Môn
Video: CCTV
Ra mắt lực lượng mới
Những đơn vị vũ trang khác của Trung Quốc cũng tham gia duyệt binh ở Quảng trường Thiên An Môn bao gồm lực lượng tên lửa, lực lượng hậu cần, lực lượng dự bị, cảnh sát và lực lượng gìn giữ hòa bình. Sự kiện lần này cũng đánh dấu sự ra mắt của 3 binh chủng mới của Trung Quốc là lực lượng không gian vũ trụ, lực lượng không gian mạng và lực lượng hỗ trợ thông tin.

Các lãnh đạo quốc tế theo dõi lễ duyệt binh từ trên khán đài


Phi đội trực thăng của Trung Quốc trổ tài
Phi đội trực thăng của Trung Quốc bay lượn trên bầu trời Quảng trường Thiên An Môn. Video: CCTV


Các khối binh sĩ Trung Quốc tham gia duyệt binh






Lực lượng hùng hậu duyệt binh
Các đơn vị quân đội Trung Quốc bắt đầu duyệt binh, đi đầu là Đội danh dự PLA. Theo sau lần lượt là các lực lượng lục quân, hải quân và không quân Trung Quốc.


Chủ tịch Tập Cận Bình thị sát quân đội dọc theo đại lộ Trường An
Sau bài phát biểu khai mạc, ông Tập đã di chuyển trên xe ô tô để chào hỏi các đơn vị quân đội tham dự lễ duyệt binh.
Phát biểu khai mạc của ông Tập Cận Bình
Trong bài phát biểu khai mạc lễ duyệt binh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chào mừng tới những nguyên thủ quốc tế tới dự sự kiện lần này và khẳng định đây là dịp để tưởng nhớ lịch sử, trân trọng hòa bình và tri ân các cựu chiến binh.

"Lịch sử không chỉ ghi nhớ quá khứ mà còn định hướng cho tương lai. Trên chặng đường mới, toàn thể nhân dân các dân tộc Trung Quốc cần đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, kiên định con đường xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc, phát huy tinh thần kháng chiến, nỗ lực phấn đấu để xây dựng đất nước hùng cường và hiện thực hóa công cuộc phục hưng dân tộc. Sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa là điều không thể ngăn cản. Sự nghiệp hòa bình và phát triển của nhân loại chắc chắn sẽ giành thắng lợi", ông Tập nhấn mạnh.
Ông Tập cũng khẳng định, Quân đội Trung Quốc (PLA) là lực lượng anh hùng, luôn trung thành với Đảng và nhân dân. Quân đội vững mạnh sẽ là chỗ dựa chiến lược cho công cuộc phục hưng dân tộc, đồng thời đóng góp tích cực vào hòa bình và phát triển toàn cầu.
Khai mạc lễ duyệt binh

Pháo binh và đội nghi lễ mở màn sự kiện. Video: Sputnik
Lễ thượng cờ. Video: CCTV
Chủ tịch Tập Cận Bình chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà lãnh đạo quốc tế

Chủ tịch Tập Cận Bình và các khách mời di chuyển tới khu vực khán đài ở Quảng trường Thiên An Môn. Video: CCTV
Tổng thống Nga và nhà lãnh đạo Triều Tiên có mặt tại thảm đỏ

Video: CCTV
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có mặt tại thảm đỏ để chuẩn bị dự lễ duyệt binh của Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên chào đón khách mời

Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên đã có mặt tại thảm đỏ để đón chào các nguyên thủ và lãnh đạo quốc tế tới tham dự lễ duyệt binh.
Chủ tịch nước Lương Cường đến Bắc Kinh dự lễ duyệt binh của Trung Quốc
Theo đài CGTN, tối 2/9, Chủ tịch nước Lương Cường cùng đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã hạ cánh ở sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh để tham dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng 3/9 của Trung Quốc.
Đây là chuyến công tác đầu tiên đến Trung Quốc của Chủ tịch nước Lương Cường trên cương vị Chủ tịch nước, diễn ra trong bối cảnh năm 2025 là năm giao lưu nhân văn, kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2025), góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển ngày càng vững chắc, thực chất và hiệu quả.
Loạt khí tài chuẩn bị sẵn sàng cho lễ duyệt binh
Video: CCTV
Trung Quốc bắn 80 phát đại bác để mở đầu lễ duyệt binh

Các vị trí bắn đại bác được bố trí tập trung xung quanh cổng vòm của Chính Dương Môn, nằm dọc theo trục trung tâm của Bắc Kinh, xếp theo 2 hướng đông bắc và tây bắc, tạo thành hình chữ V.
Nhà chức trách cho biết, sẽ có tổng cộng 56 khẩu đại bác được sử dụng, bắn xen kẽ 80 phát đạn nhằm tưởng niệm 80 năm ngày chiến thắng của nhân dân Trung Quốc trong cuộc kháng chiến chống Nhật và chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới trong Thế chiến II. Loại đạn pháo được sử dụng trong lễ khai mạc là loại cải tiến, sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường, nhưng vẫn đảm bảo được âm thanh vang dội.