Trung tâm thương mại: Đầu tư dài hơi thu lợi dài hạn

Nguồn cung lớn hàng trăm ngàn m2 các trung tâm thương mại đang đi vào hoạt động. Đối phó với khó khăn trước mắt của bán lẻ, mỗi chủ đầu tư lại có những cách riêng để tạo hấp dẫn cho mình.

Nguồn cung lớn hàng trăm ngàn m2 các trung tâm thương mại đang đi vào hoạt động. Đối phó với khó khăn trước mắt của bán lẻ, mỗi chủ đầu tư lại có những cách riêng để tạo hấp dẫn cho mình.

Cả trăm ngàn m2 chào hàng

Trung tâm thương mại tại khối đế chung cư là một trong những tiện ích luôn đi kèm tại hầu hết các tòa nhà mà chủ đầu tư thường xây dựng. Tại Hà Nội, hàng loạt trung tâm thương mại lớn đang tăng nguồn cung lớn ra thị trường.

Cuối tháng 1/2015, Hòa Bình Green City tại Minh Khai đã đưa vào vận hành 25.000 m2 trung tâm thương mại ở 5 tầng đế tòa nhà. Đây là một trung tâm lớn đang gây được chú ý khi nằm ngay cửa ngõ lớn phía đông Hà Nội.

Trong khi đó, ở cửa ngõ phía Tây mới Thăng Long Number 1 có 3 tầng với tổng diện tích trung tâm thương mại là 11.246,5m2 đã có một siêu thị lớn thuê gần như toàn bộ.

Ở cửa ngõ Hà Đông, dự án Hồ Gươm Plaza có 6 tầng đế thương mại với tổng diện tích cho thuê khoảng 23.000 m2 đã có những khách hàng lớn đầu tiên.

Ở nội thành, gần đây nhất có thêm trung tâm thương mại chợ Mơ khoảng 23 ngàn m2  và nhất là Lotte Ở Ba Đình ở hạng sang đi vào hoạt động.

Trong khi đó, hàng loạt dự án lớn cũng đang chào bán diện tích trung tâm thương mại lớn. Green Star  ở Phạm Văn Đồng - Cầu Giấy đã bán trọn 3 tầng đế và một tầng hầm cho một nhà bán lẻ trong nước dù đến quý I/2016 mới hoàn thiện. Còn chủ đầu tư HBI cũng đã khởi công dự mperia Garden ở Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân trong đó có trung tâm thương mại lên đến hàng chục ngàn m2 dự kiến hoạt động vào cuối 2017.

Thực tế, trung tâm thương mại được xem là “của để dành” của mỗi chủ đầu tư. Tuy nhiên, với nguồn cung mới dồi dào và thực trạng kinh doanh bán lẻ ở nhiều trung tâm thương mại không mấy khả quan khiến cho việc kinh doanh các trung tâm thương mại luôn là một áp lực.

Theo CBRE, riêng trong năm 2014 nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng thêm 55.058m2 diện tích cho thuê. Tồng cung đến từ 18 trung tâm thương mại, 3 trung tâm thương mại tổng hợp và 8 sảnh bán lẻ. Giá thuê cũng giảm khá mạnh nhưng chủ yếu thuộc về các TTTM nằm ở khu vực ngoài trung tâm do các nhà phân phối đang có xu hướng tập trung vào nội đô.

{keywords}
Mặt bằng bán lẻ đang gặp nhiều khó khăn. (Ảnh:D.A)

Tuy nhiên, trái với những nhận định khó khăn trước mắt, những thống kê từ Sở Công thương Hà Nội lại cho thấy cái nhìn lạc quan dài hạn. Hiện mới chỉ có 15% hàng hóa lưu chuyển qua các trung tâm thương mại. Thời gian qua, các dự án xây dựng nhiều nhưng số hoàn thiện đưa vào hoạt động lại chậm và ít. Vì thế, triển vọng cho các trung tâm thương mại vẫn khả quan và lợi thế vẫn thuộc về các trung tâm có vị trí tốt ở trung tâm, cửa ngõ và đã hoàn thiện bàn giao đi vào hoat động.

Tạo sức hút riêng

Điều quan trọng nhất để thu hút nhà phân phối lấp đầy các trung tâm thương mại chính là mỗi chủ đầu tư phải có được sự hấp dẫn riêng của mình.

Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, thị trường bán lẻ vẫn đang trong quá trình điều chỉnh để tiếp tục phát triển nhưng dường như đã  định hình được hướng đi của mình. Đó là phát triển các loại hình siêu thị, các hạng mục ăn uống, vui chơi giải trí hướng đến giải quyết phục vụ cho đa số nhu cầu người dân.

Ông chủ Hòa Bình Green đã quyết định miễn phí cho thuê mặt bằng đối với các DN bán hàng Việt Na. Theo đó, tàn bộ tiền thuê mặt bằng có trị hơn 500 tỷ đồng sẽ được hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt nhằm đẩy mạn sản xuất, tiếp thị và tiêu thụ hàng hóa. Ngay lập tức, số lượng các gian hàng được đăng ký tăng mạnh.

Trước đó, năm 2013, dự án Hapulico đi vào hoạt động, khu trung tâm thương mại rộng 36.000 m2. Thay vì mở các cửa hàng mua sắm chủ đầu tư lại xây dựng một trung tâm kinh doanh dược phẩm. Đánh trúng nhu cầu một trung tâm giao dịch thuốc đang thiếu, ngay lập tức tỷ lệ lấp đầy đã tăng mạnh. 

Trong khi đó, Mandarin Garden, tại Hoàng Minh Giám, Hà Nội đã khai trương phòng tập thể thao với tổng diện tích lên tới 2.500m2. Hay như chung tòa nhà Sông Hồng ở đường Thái Hà cũng đã có khách thuê là một đơn vị tập gym, chiếm khoảng 1/3 tổng diện tích bán lẻ chân đế của tòa nhà.. Bên cạch đó, các dự án còn mở thêm trường mầm non như Indochina Plaza, Mandarin Garden,... cũng làm lấp một phần lớn diện tích trống.

{keywords}
Nguồn cung tăng mạnh khi các tòa chung cư đi vào hoạt động. (Ảnh:D.A)

Ở phân khúc bình dân, các dự án chủ Mường Thanh bán ngay diện tích bán lẻ bằng việc chia nhỏ diện tích thành các kiot cho thuê dài hạn. Với hình thức này, chủ đầu tư có thể thu ngay một khoản tài chính từ khi chào bán dự án mà không còn phải lo tới việc lấy đầy tỷ lệ trống các cửa hàng khi dự án đi vào hoạt động.

Dự báo nguồn cung mặt bằng bán lẻ tiếp tục tăng mạnh. Năm 2015 và 2016, sẽ có thêm khoảng 800.000 m2 mặt bằng bán lẻ từ 24 dự án sẽ gia nhập thị trường. Ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Bình, cho rằng, một trong những vấn đề sống còn của nền kinh tế là đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong nước. Muốn làm được điều đó phải phát triển hệ thống phân phối. Ai nắm được phân phối thì chi phối được sản xuất. Vì thế bán lẻ và hạ tầng thương mại sẽ tiếp tục phát triển.

Vì thế, dù đầu tư xây dựng tốn kém, chi phí vận hành lớn nhưng đây vẫn là miếng bánh tiềm năng nhiều nhà đầu tư BĐS theo đuổi dù phải chất nhận sự cạnh tranh khắt khe của thị trường. Và những thách thức trước mắt của bán lẻ.

D.Anh

tin nổi bật

Giá xăng nguy cơ tăng vượt 30.000 đồng/lít

Lãnh đạo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho hay, trong kỳ điều hành tới (ngày 21/5), giá xăng trong nước có khả năng vượt mức 30.000 đồng/lít nếu giá dầu thế giới không giảm.

Long An hỗ trợ doanh nghiệp nâng tầm thương hiệu trong nền kinh tế số

Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) địa phương nâng tầm sản phẩm bằng chính sách hỗ trợ đổi mới máy móc, áp dụng KHCN… tỉnh Long An còn đặc biệt chú trọng giúp DN xúc tiến thương mại, đẩy mạnh hình thức thương mại điện tử, kết nối trực tuyến.

Du khách lên kế hoạch xê dịch trong mùa hè

Nhiều du khách đã bắt đầu lên kế hoạch xê dịch trong dịp hè. Theo đó, các địa phương đã và đang có nhiều hoạt động chuẩn bị để sẵn sàng đón khách.

Nhận lương hơn 100 triệu đồng/tháng, cô gái còn được bao ăn uống, du lịch khắp thế giới

Nhiều người mơ ước được sống trên du thuyền và đi khắp thế giới. Song đây là cuộc sống hàng ngày của cô gái 24 tuổi.

Chàng trai ở TP.HCM làm giàu nhờ bán những mẩu đất sét giá vài triệu đồng

Nguyễn Hải Âu, 30 tuổi, ở quận Tân Phú, TPHCM từ bỏ nghề thiết kế đồ họa để theo đuổi đam mê nặn đất sét thành những sinh vật huyền bí độc đáo, bán vài triệu đồng mỗi sản phẩm.

Đợt khuyến mãi lớn, tivi xịn giảm giá sâu 50%

Khách mua các mẫu tivi từ cao cấp tới bình dân đang nhận được nhiều chương trình khuyến mại, quà tặng hấp dẫn. Nhiều mẫu tivi được giảm giá tới 40-50%, có mẫu được ưu đãi hạ tới 81% giá bán.

EVNNPT tổ chức tọa đàm về an toàn vệ sinh lao động

Ngày 14/5, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức tọa đàm với người lao động nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022.

Giá vàng hôm nay 16/5: Đà giảm chưa dừng lại

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.850 USD/ounce trong bối cảnh các thông tin kinh tế đang hỗ trợ đồng USD tăng giá.

TH khuyến mại mùa hè: 600.000 giải thưởng tặng khách mua đồ uống giải nhiệt

Từ ngày 20/4 - 14/7/2022, Tập đoàn TH triển khai chương trình khuyến mại mùa hè với hơn 600.000 giải thưởng. Khuyến mãi dành cho người mua các sản phẩm đồ uống là: trà tự nhiên TH true TEA và nước uống sữa trái cây TH true JUICE milk.

Hết cơn sốt nóng, giá thép quay đầu giảm mạnh

Sau chuỗi ngày dài tăng liên tiếp từ đầu năm, giá thép xây dựng trong nước hiện bắt đầu hạ nhiệt. Giá thép vừa được điều chỉnh giảm từ 300.000-450.000 đồng/tấn, xuống còn 18,1-19,1 triệu đồng/tấn.

The Center giúp giải bài toán kinh doanh đón sóng du lịch Phú Quốc

Đi cùng tốc độ phục hồi của du lịch Phú Quốc là sự gia tăng nhu cầu khai thác, sử dụng dịch vụ. Nhiều nhà đầu tư đã lên kế hoạch kinh doanh nhằm tối đa hoá lợi nhuận tại các dự án shophouse “đắt khách” bậc nhất Phú Quốc.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

“Nghìn lẻ một” kiểu lách tín dụng bất động sản

Tín dụng, cho vay đầu tư hoặc tiêu dùng bất động sản chỉ mang tính tương đối. Thực tế có nhiều cách để lách nếu bị siết.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút tiền bằng CCCD gắn chip: Liệu đã đến lúc tạm biệt thẻ ATM?

Rút tiền tại các cây ATM bằng CCCD gắn chíp - liệu giải pháp này đã có thể thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?