Từ ‘đại dịch’ đến ‘bệnh đặc hữu’ ở Singapore

Chính phủ Singapore gần đây đã thay đổi chiến lược về Cách tốt nhất để đối phó với Covid-19 từ việc coi nó là “đại dịch” (pandemic) sang “bệnh đặc hữu” (endemic). Họ không còn nhắm đến “zero case” (tình trạng hoàn toàn không có ca lây nhiễm).

Singapore chấp nhận thực tế rằng Covid-19 sẽ tiếp tục tồn tại trong cộng đồng trong một thời gian dài sắp tới và cộng đồng phải học cách sống với nó tốt nhất có thể, với một số thay đổi được áp dụng trong hành vi chung.

Lý do thay đổi chiến lược

Đằng sau sự thay đổi chiến lược này là thực tế ở Singapore:

Đất nước này luôn phụ thuộc vào thương mại để bù đắp cho việc không có bất kỳ tài nguyên thiên nhiên nào. Giao dịch là huyết mạch của Singapore.

Singapore đã thiết lập cơ sở hạ tầng và khung pháp lý phù hợp để giúp mọi thứ trở nên dễ dàng và suôn sẻ cho các doanh nghiệp đặt văn phòng khu vực, và phù hợp hơn với tình hình hiện tại, khả năng đi lại tự do của các doanh nhân trong và ngoài Singapore.

Singapore cũng đã tự quảng bá mình là một trung tâm điểm đến du lịch; không phải để ngắm vẻ đẹp tự nhiên mà là một loạt các “điểm tham quan nhân tạo” như khu phức hợp Marina Bay Sand, công viên giải trí Universal Studios, giải đua F1 ban đêm, khu sinh thái Gardens by the Bay, thiên đường mua sắm Orchard Road, một trung tâm du thuyền trong khu vực, cũng như khu văn hóa ẩm thực, nghệ thuật, triển lãm, hội nghị. Tất cả đều phụ thuộc vào sự di chuyển tự do của con người.

Quốc đảo này có năng lực và cơ sở y tế đẳng cấp thế giới, có khả năng điều trị những bệnh nhân bị lây nhiễm, đặc biệt là những người cần hỗ trợ oxy hoặc ICU.

Họ cũng thấy rằng “Zero Covid” không bao giờ xảy ra. Trường hợp mới nhất được nêu ra là New Zealand đã không có trường hợp dương tính nào trong nhiều tháng qua nhưng từ 1 trường hợp lây nhiễm, tình hình đã nhanh chóng leo thang, mặc dù quốc gia này đã bắt đầu đóng cửa ngay lập tức.

{keywords}
Ông Heng Aw (Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Moving Walls tại Singapore): Chính phủ Singapore tuân theo thói quen lập kế hoạch cho tương lai thông thường và không để mọi thứ trở nên may rủi

Tiêm vắc xin là chìa khóa - chỉ khi có ít nhất 70% hoặc 80% dân số được tiêm chủng thì cuộc sống mới có thể chuyển sang giai đoạn “bệnh đặc hữu”. Đây là điều mà hiện nay chính phủ Singapore tập trung vào.

Điều cần thiết là phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác - đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, sử dụng công nghệ trong ứng dụng “TraceTogether” giúp theo dõi tiếp xúc và kiểm tra những người lao động có tiếp xúc thường xuyên với cộng đồng, ví dụ: nhân viên phục vụ ăn uống, tài xế taxi v.v…

Nhưng trước tình hình hiện tại, chính phủ đã thực hiện các biện pháp nghiêm khắc và các kế hoạch hỗ trợ để chống lại đại dịch.

Họ đã áp đặt nhiều mức độ 'lockdown' (phong toả) khác nhau được gọi là “circuit breaker” (đóng cầu giao điện).

Mặc dù Singapore không bao giờ bị đóng cửa hoàn toàn, giống như những gì đã thấy ở Việt Nam, Malaysia hay Ấn Độ, nhưng người dân bị hạn chế di chuyển ra ngoài để mua đồ dùng hàng ngày và thực phẩm. Đã có những cuộc mua bán hoảng loạn ngắn ngủi khi các biện pháp được công bố lần đầu tiên nhưng sau khi chính phủ đưa ra thông báo đảm bảo rằng nguồn cung cấp sẽ không bị ảnh hưởng, kể từ đó không có tình trạng mua bán hoảng loạn nào xảy ra.

Các biện pháp khác được thực hiện bao gồm:

Làm việc tại nhà là mặc định - ban đầu không ai được phép làm việc tại văn phòng, sau đó chỉ có tối đa 50% nhân viên được phép trở lại văn phòng và họ phải giữ luật cách nhau 1 mét. Người dân không ăn uống trong nhà hàng, khu ăn uống, trung tâm bán hàng rong, quán cà phê v.v… Quy định này dần dần giảm xuống còn 2, sau đó là 5 người trong một nhóm khi đi ăn. Giờ đây, chỉ những người được tiêm chủng đầy đủ mới có thể tham gia nhóm 5 người.

Người dân không tổ chức tụ tập ngoài trời nhiều hơn 2, sau đó là 5 người; Vẫn bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ở ngoài trời hoặc trong nhà.

Các tình huống tiếp xúc gần như tập thể dục, mát-xa, chăm sóc da mặt ban đầu bị cấm, sau đó dần dần được nới lỏng, chỉ quy định đeo khẩu trang và số lượng hạn chế.

{keywords}
Một điểm giám sát y tế ở Singapore. Ảnh: Reuters

Ban đầu không được phép tụ tập công khai như cầu nguyện tôn giáo, đám cưới, đám tang… nhưng dần dần, số lượng nhỏ hơn được phép.

Đa số mọi người hiểu sự cần thiết của những hạn chế như vậy và tuân thủ theo. Nhiều người thực sự thích chỉ thị làm việc tại nhà. "Lời phàn nàn" chính của họ là không có khả năng đi du lịch bên ngoài Singapore để giải trí và nghỉ lễ hàng năm. Hầu hết đều coi những hạn chế là một sự bất tiện và không phải là khó khăn thực sự.

Mối quan tâm chính của họ là khả năng tiếp tục có việc làm. Hầu hết họ lo sợ bị mất việc làm do kinh doanh chậm lại, không chỉ ở Singapore mà còn trên toàn cầu.

Tuy nhiên, chính phủ đã vào cuộc hỗ trợ chi phí tiền lương của các công ty. Một số lĩnh vực như hàng không, du lịch… được hỗ trợ nhiều nhất từ chính phủ. Họ chỉ phải trả một phần nhỏ trong tổng lương cho nhân viên. Doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác có thể được hỗ trợ ít hơn, và trong ít khoảng thời gian ít hơn. Mức hỗ trợ này, tuỳ theo ngành, đã dần bị rút lại nhưng một số ngành hiện tại vẫn được hỗ trợ.

Chính phủ cũng tăng cường giúp doanh nghiệp tiến hành các khóa đào tạo và phát triển kỹ năng để đào tạo lại và nâng cao kỹ năng cho những người lao động đã bị cho thôi việc hoặc muốn chuyển đổi nghề nghiệp. Họ cũng tạo ra sự hỗ trợ phù hợp với công việc. Mục đích là giữ cho mọi người được tuyển dụng hoặc được đào tạo, miễn là họ muốn.

Dần mở cửa trở lại

Với tư cách là một cư dân của Singapore, sau đây là suy nghĩ của tôi về cách xử lý Covid của chính phủ cho đến nay:

Chính quyền đã thông báo rõ ràng và thường xuyên, cho người dân. Thực tiễn này phù hợp với các thực tiễn tốt nhất của PR và quản lý khủng hoảng: Giao tiếp, giao tiếp, giao tiếp.

Họ đã tuân theo các phương pháp khoa học và nghiên cứu mới nhất, tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới. Họ tin tưởng vào những phát hiện từ nghiên cứu y khoa của các trường đại học danh tiếng, cơ quan y tế, nhà khoa học... Họ không tin vào những lý thuyết cảm tính hoặc phi khoa học.

Chính phủ Singapore tuân theo thói quen lập kế hoạch cho tương lai thông thường và không để mọi thứ trở nên may rủi. Họ lên kế hoạch và đặt hàng vật tư y tế và vắc xin, thậm chí trước khi vắc xin được xác nhận là có sẵn. Họ đã chủ động đặt hàng để trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới có nguồn cung cấp vắc xin.

{keywords}
Singapore tập trung vào việc mở cửa lại nền kinh tế và biên giới một cách thận trọng, với các dữ liệu hỗ trợ. Ảnh: Reuters

Họ đã thiết lập các quy trình hậu cần và thực hiện của quá trình xét nghiệm, truy tìm mối liên hệ và ổ tiêm chủng. Mọi thứ diễn ra trật tự và hàng đợi di chuyển nhanh chóng khi mọi người phải đi xét nghiệm hoặc tiêm chủng.

Họ trấn an công chúng rằng có đủ nguồn cung cấp thực phẩm để mọi người không phải mua sắm hoảng loạn. Khi mọi người hoảng sợ mua sắm và tụ tập thành đám đông rất lớn, khả năng lây lan virus sẽ tăng lên. Điều này đã không xảy ra.

Chính phủ Singapore đã hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp để tình trạng dư thừa và sa thải được giữ ở mức tối thiểu. Điều này làm giảm nỗi sợ hãi của người dân về việc mất thu nhập.

Họ lặng lẽ không gia hạn một số giấy phép lao động hoặc thị thực đã đến lúc gia hạn. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho người dân địa phương và cũng khiến người dân địa phương bớt bực bội hơn

Singapore tập trung vào việc mở cửa lại nền kinh tế và biên giới một cách thận trọng, với các dữ liệu hỗ trợ. Họ không vội vã trong bất cứ điều gì. Họ kiên định và có tính toán, không cảm tính.

Họ trừng phạt những người vi phạm các hạn chế được đưa ra. Họ bỏ tù hoặc trục xuất những người nước ngoài vi phạm nghiêm trọng. Điều này cho mọi người thấy rằng chính phủ nghiêm túc thực thi các quy tắc vì lợi ích của toàn dân.

Chính phủ thực hiện tiếp cận một cách thực tế và hợp lý để cố gắng đối phó với tình huống Covid này. Singapore có một số thực tế nhất định (đảo nhỏ, không có tài nguyên thiên nhiên, phụ thuộc vào thương mại…) và đã đưa ra quyết định dựa trên những thực tế đó.

May mắn thay, họ có một kho dự trữ quốc gia khổng lồ được xây dựng trong nhiều năm cho phép họ hỗ trợ tài chính để xử lý tình huống, ví dụ: để đặt hàng trước lớn cho vắc xin, hỗ trợ tài chính cho các công ty.

Tóm lại, chính phủ Singapore đã làm nhiều điều đúng đắn - họ đã thực hiện các bước để trấn an người dân rằng chính phủ biết họ đang làm gì. Nó cho mọi người hy vọng và tin tưởng rằng chúng tôi sẽ vượt qua giai đoạn này. Họ hỗ trợ tài chính cho những người sử dụng lao động, những người sau đó tiếp tục tạo kế sinh nhai cho người lao động.

Vì vậy, kết quả là, may mắn thay, đối với hầu hết mọi người ở Singapore, Covid là một sự bất tiện và khó chịu hơn là bi kịch và tổn thương con người mà một số quốc gia khác đã phải đối mặt. Số ca tử vong thấp và cuộc sống vẫn tiếp diễn. Mọi thứ đang dần mở cửa trở lại, hy vọng nền kinh tế và cửa khẩu sẽ một lần nữa quay trở lại những ngày trước tháng 3/2020.

Heng Aw - Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Moving Walls; Giám đốc điều hành LVP Investment Holding (từ Singapore)

Quản lý khủng hoảng và quản trị quốc gia của Singapore trong đại dịch

Quản lý khủng hoảng và quản trị quốc gia của Singapore trong đại dịch

Được coi là một điểm sáng về thành công duy trì phát triển kinh tế và kiềm chế sự lây lan của Covid-19, cách Singapore quản lý khủng hoảng và quản trị quốc gia là bài học đáng học hỏi cho nhiều nước trong khu vực.

tin nổi bật

Từ bài học về cán bộ, làm gì để 3 đầu tàu lấy lại phong độ?

Ba thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng từ lâu đã trở thành đầu tàu kinh tế cả nước. TP.HCM và Hà Nội luôn ở vị trí thu ngân sách cũng như đóng góp vào ngân sách quốc gia nhiều nhất.

CPI từ bàn ăn đến bàn nghị sự

Cuối tuần vừa qua, tôi lâm vào tình huống dở khóc dở cười khi đến thăm gia đình một người quen. Trong bữa ăn, ông chồng nói bâng quơ là lạm phát có tí ti thế mà dân tình cứ gào lên, chả ra làm sao.

40 năm Công ước Luật biển: Bảo vệ quyền tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp

Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) thiết lập cơ chế mới hữu hiệu về giải quyết các tranh chấp biển. Khoảng gần 1/2 trong tổng số 500 các vùng biển chồng lấn đã được giải quyết.

40 năm UNCLOS: Bảo vệ trật tự pháp lý trên biển

Ngày 30/4/1982, sau 9 năm đàm phán, văn bản đàm phán cuối cùng về Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) được nhất trí thông qua và ngày 10/12/1982 thì mở ký.

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…