Từng bước mở cửa du lịch trong lộ trình chặt chẽ, kiểm soát tốt

Nếu việc triển khai chương trình “bong bóng du lịch” với Thái Lan, từ đó mở ra một số nước khu vực Đông Nam Á thì khách du lịch trong nước cũng có cơ hội đi du lịch nước ngoài một cách an toàn.

Liên quan đến việc thí điểm đón khách quốc tế vào Việt Nam, tại Diễn đàn Du lịch “Giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam” ngày 30/11, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel Holdings, cho rằng, nhìn công bằng thì việc mở cửa, xúc tiến thị trường nước ngoài của Việt Nam mới ở góc độ hẹp, đặc biệt khi virus nCoVy-2 vẫn đang biến động liên tục về chủng, do đó, cần tập trung vào những thị trường cơ bản trong bối cảnh nguồn lực của các DN du lịch hạn chế.

Theo ông Kỳ, cần tập trung ở “diện” và “điểm”: Diện là ở các khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á; Điểm là tập trung vào một số nước có thể thiết lập bong bóng du lịch.

Tại khu vực ASEAN, Malaysia và Singapore đã thiết lập “bong bóng du lịch”, ông Kỳ đề xuất Việt Nam cũng nên cân nhắc tham gia và kết nối thêm một số nước như Thái Lan, Campuchia để đẩu tư nguồn lực đón khách ASEAN.

Tháng 12, Việt Nam đón đoàn khách Thái Lan đầu tiên
Việt Nam tiến tới thỏa thuận song phương với các nước, đón khách từ ASEAN (ảnh TTXVN)

Tại khu vực Đông Bắc Á, thị trường Trung Quốc khả năng còn lâu mới mở, nên tập trung vào thị trường Nhật Bản Hàn Quốc. Ông Nguyễn Quốc Kỳ kiến nghị Tổng cục Du lịch khẩn trương, đi trước một bước, làm việc với cơ quan đại diện du lịch các nước này tại Việt Nam để xây dựng cơ chế bong bóng du lịch. Khách du lịch từ hai nước này vừa qua đến Việt Nam, nhưng số lượng không đủ để phục hồi thị trường du lịch quốc tế, ông Kỳ đánh giá.

Trước ý kiến này, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, Thái Lan đang rất thành công với mô hình Phuket Sanbox, triển khai từ 1/7/. Vừa qua, nước này đã mở cửa đón khách từ 63 thị trường theo mô hình hộ chiếu vắc xin.

“Trên tinh thần trao đổi giữa hai bên, tới đây Tổng cục Du lịch Việt Nam và TAT sẽ có phiên họp, nội dung đang được chuẩn bị kỹ; trong đó có liên quan đến việc trao đổi khách ở giai đoạn 2 triển khai thí điểm đón khách quốc tế của Việt Nam (từ tháng 1/2022). Trước hết, sẽ làm điểm giữa Việt Nam - Thái Lan vì đây là thị trường nguồn”, ông Khánh nói.

Dự kiến trong tháng 12 này, sẽ có một đoàn khách của Thái Lan sang Việt Nam. Đây sẽ là mô hình để xem xét mở rộng sự hợp tác “bong bóng du lịch” với các nước trong thời gian tới.

Từ cuối tháng 11, khi Việt Nam triển khai thí điểm đón khách quốc tế theo hộ chiếu vắc xin, ông Nguyễn Trùng Khánh cho hay đã có 3/5 địa phương đón khách quốc tế trở lại là Quảng Nam, Phú Quốc (Kiên Giang) và Khánh Hòa. Sau gần 19 tháng, trong thời gian rất ngắn (3 tuần) ngành du lịch đã có con số thống kê khách quốc tế đến Việt Nam, tính đến chiều 29/11 là 978 khách.

Trên thực tế, từ đầu tháng 5, khi Thái Lan có kế hoạch xây dựng “bong bóng du lịch" thông qua các thoả thuận song phương với các nước kiểm soát dịch bệnh Covid-19, nước này đã ngỏ ý muốn đàm phán về "bong bóng du lịch" với Việt Nam, Singapore, Lào và Malaysia.

Đánh giá về việc này, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch, cho rằng, Việt Nam sẽ không hạn chế khách quốc tế miễn là thị trường đó đáp ứng được yêu cầu, cũng không hạn chế các địa phương đón khách nếu đạt được tiêu chuẩn Chính phủ ban hành.

Du lịch Việt Nam sẽ từng bước mở cửa nhưng trong lộ trình chặt chẽ, kiểm soát tốt để đảm bảo an toàn. Trước mắt, sẽ ưu tiên đón khách ở thị trường an toàn, có chọn lựa như Nhật Bản, Hàn Quốc hay một số nước Tây Âu, Mỹ,... sau đó sẽ quay trở lại mở thị trường Đông Nam Á, với lộ trình từng bước, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, ông Bình nhấn mạnh.

Nếu việc triển khai chương trình “bong bóng du lịch” với Thái Lan, từ đó mở ra một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Campuchia,... thì khách du lịch trong nước cũng có cơ hội được đi du lịch nước ngoài một cách an toàn. Như vậy, Việt Nam đang dần tiến tới mở cửa hoàn toàn cả 3 mảng thị trường: khách nội địa, khách inbound (đón khách quốc tế) và outbound (đưa khách đi du lịch nước ngoài).

 

tin nổi bật

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.

Nhiều hộ nghèo ở Nam Định được hỗ trợ xây mới nhà ở

Chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

7 tháng đầu năm 2022: Du lịch Vĩnh Phúc nhiều khởi sắc

Ngành dịch vụ du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có những dấu hiệu khởi sắc khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ 15/3/2022 trong điều kiện bình thường mới.

Cao Bằng: Triển khai phát triển lâm nghiệp bền vững từ nay đến năm 2025

Tại Cao Bằng, phong trào trồng rừng sản xuất phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh và người dân có nguồn thu nhập đáng kể từ rừng.

Vĩnh Phúc xây dựng đô thị thông minh gắn với phát triển bền vững

Mô hình phát triển đô thị thông minh Vĩnh Phúc sẽ được xây dựng gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tăng trưởng xanh...

Lai Châu: Hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

Bên cạnh các chính sách, UBND tỉnh Lai Châu triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP.

Hà Nội tập trung thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình 08

“Các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng cuộc sống của nhân dân phải tập trung thực hiện, có cách làm sáng tạo để các chỉ tiêu đạt được kết quả cao nhất”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Bến Tre quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022

Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bến Tre Khóa X đã thông qua 34 nghị quyết về kinh tế - xã hội nhằm đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2022 đề ra.

Nam Định phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2022

Thời gian qua, UBND tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu chi ngân sách năm 2022.