Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rút, 'game' mới của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, Hồ Hùng Anh

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang sẽ xây dựng The CrownX thành doanh nghiệp bán lẻ có quy mô 10 tỷ USD và sẽ đổi tên VinMart thành WinMart với một mô hình mới sau khi Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng rút lui.

Đại diện của Tập đoàn Masan cho biết, tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang sẽ đổi tên VinMart và chuỗi VinMart+ thành WinMart ngay trong năm 2021 sau khi Masan hoàn tất tái cấu trúc chuỗi siêu thị này.

Masan đặt mục tiêu mở rộng chuỗi bán lẻ lên 10.000 cửa hàng tự sở hữu và 20.000 cửa hàng nhượng quyền thông qua hiện đại hóa kênh thương mại truyền thống và chuyển đổi các cửa hàng bán lẻ trở thành các Ponit of Life bằng cách kết hợp cung cấp dịch vụ tài chính, giải trí số, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Kế hoạch về mảng kinh doanh bán lẻ của Masan được công bố sau khi Tập đoàn Vingroup đưa ra thông tin muốn rút hoàn toàn khỏi chuỗi VinMart, VinMart+ bằng việc bán toàn bộ cổ phần sở hữu còn lại trong Công ty The CrownX - chủ sở hữu chuỗi bán lẻ này.

Trong năm 2020, Vingroup đã thực hiện chuyển nhượng hơn 2 triệu quyền chọn nhận cổ phần tại The CrownX. Đồng thời chuyển đổi toàn bộ quyền chọn nhận cổ phần còn lại sang thành cổ phần sở hữu tại The CrownX sau đó bán cho Masan.

Cũng trong báo cáo tài chính kiểm toán riêng của Vingroup cho thấy, tại ngày 31/12/2020, tập đoàn đã ký hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng toàn bộ cổ phần còn lại trong The CrownX cho một đối tác doanh nghiệp khác với giá chuyển nhượng chưa được xác định, còn giá gốc là 5.538 tỷ đồng.

Nếu không có gì thay đổi, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ rút hoàn toàn khỏi mảng bán lẻ và thay thế vào đó là một tập đoàn lớn trong nước: Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang.

Ông Danny Le, Tổng giám đốc Masan Group cho biết, một trong những mục tiêu mà chuỗi VinMart và VinMart+ phải đạt được trong năm nay là thử nghiệm nhượng quyền và triển khai các dịch vụ tài chính. Mục tiêu đến năm 2025 có 30.000 cửa hàng, phục vụ 30-50 triệu người tiêu dùng.

{keywords}
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang nhảy sang lĩnh vực bán lẻ.

Trong kế hoạch của mình, Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang sẽ phối hợp với Techcombank của tỷ phú Hồ Hùng Anh. Từ bán lẻ hiện hữu sẽ lấn sang online. Khi có chuỗi cung ứng hàng hóa offline tốt, sẽ tích hợp bán hàng trên ứng dụng của Techcombank với 5 triệu người dùng, các siêu ứng dụng khác có đến 10 triệu người dùng và các trang thương mại điện tử.

Theo ông Quang, ngoài các sản phẩm tiêu dùng thì dịch vụ tài chính là cũng là dịch vụ thiết yếu. Thực tế ở nông thôn vẫn còn đang thiếu dịch vụ tài chính phù hợp với nhu cầu. Việt Nam là nước ít ỏi trên thế giới mà ngân hàng phải huy động tiền với lãi suất cao, nguyên nhân là tiền mặt trong dân quá lớn, ngân hàng phải trả giá cao để "mua được" lượng tiền tệ trong dân, Ngân hàng Nhà nước phải in tiền mặt lớn để đáp ứng yêu cầu luân chuyển tiền mặt. Vấn đề là làm sao để người dân sử dụng các phương tiện không tiền mặt tiện lợi như sử dụng tiền mặt

Theo kế hoạch, trong năm 2021, Masan sẽ kết hợp với Techcombank, phục vụ tài chính cho người tiêu dùng. Tập đoàn của ông Quang cũng đặt mục tiêu 1800 điểm bán lẻ sẽ tích hợp phục vụ tài chính trong năm 2021. Nếu hợp tác thành công, thì đến năm 2025 Techcombank không cần xây dựng chi nhánh mới mà sử dụng các cửa hàng của The CrownX và sẽ có 50 triệu khách hàng mở thẻ giao dịch tại điểm bán lẻ. 

Cũng theo kế hoạch, sau khi chuyển đổi sang nền tảng bán lẻ hiện đại, Masan sẽ xây dựng The CrownX thành doanh nghiệp quy mô doanh thu 7-10 tỷ USD và lợi nhuận gộp gia tăng hai con số vào năm 2025 cho lĩnh vực bán lẻ.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index tiếp tục tăng lên gần ngưỡng 1.225 điểm.

Theo SHS, cuối cùng thì sau bốn lần thử thách (tính từ đầu năm 2021) ngưỡng tâm lý 1200 điểm, thị trường đã chính thức vượt qua được trong phiên 1/4. Việc bứt phá khỏi ngưỡng này đã giúp tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn và dòng tiền mua lên mạnh mẽ xuất hiện giúp VN-Index vượt luôn đỉnh lịch sử 1211 điểm (tháng 4/2018).

Trên góc độ kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong sóng tăng 5 với target quanh 1250 điểm dự kiến đạt được vào nửa đầu tháng 4/2021 nên dư địa trong khoảng 2 tuần nữa vẫn còn. Theo đó, trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm để hướng đến mục tiêu của sóng tăng 5 quanh 1250 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/4, chỉ số VN-Index tăng 24,66 điểm lên 1.216,1 điểm; HNX-Index tăng 5,73 điểm lên 292,4 điểm. Upcom-Index tăng 0,3 điểm lên 81,71 điểm. Thanh khoản đạt 22,1 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.

Tỷ phú số 1 Việt Nam rời bỏ, 'ông lớn' điện thoại kiếm bộn tiền

Doanh nghiệp kinh doanh điện thoại Trung Quốc và Mỹ kiếm bộn tiền sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng rút khỏi mảng sản xuất này, đồng thời hướng tới mốc tỷ USD khi mùa cao điểm đang tới.

Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng phập phù, đổi hướng tăng

Giá vàng hôm nay 17/8 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD bất ngờ tăng trở lại khi nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực khiến nhiều người tin Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất.

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.

Cổ phiếu vừa lên đỉnh, lãnh đạo nhanh tay đồng loạt chốt lời

Sông Đà 11 đang chứng kiến “làn sóng” các lãnh đạo chủ chốt đồng loạt thoái vốn, khiến cổ phiếu SJE lao dốc.