Ukraine chi lớn cho quốc phòng, Thứ trưởng Ba Lan cảnh báo xung đột với Nga

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ngân sách nước này trong năm 2023 sẽ theo định hướng “trong thời chiến”.

“Tôi đã có một cuộc họp với các quan chức chính phủ, Bộ trưởng Tài chính và Phó Chủ nhiệm văn phòng liên quan tới soạn dự thảo ngân sách cho năm tới. Đây rõ ràng sẽ là ngân sách của một đất nước trong thời chiến. Giờ tôi sẽ đề cập tới những ý chính. Thứ nhất, hơn 1.000 tỷ Hryvnia (Tức 27,32 tỷ USD) sẽ được dành cho việc chi tiêu trong các lĩnh vực an ninh và quốc phòng trong năm tới. Đây sẽ là ưu tiên hàng đầu”, trang President.gov.ua dẫn lời ông Zelensky nói đêm 7/9.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: President.gov.ua

“Thứ hai, ngân sách dành cho các nghĩa vụ xã hội phải được cung cấp đầy đủ. Thứ ba, để trụ vững ở thời điểm hiện tại, thì việc cắt giảm ngân sách dành cho những lĩnh vực không quan trọng, không có ích cho nền quốc phòng hay việc phát triển kinh tế và văn hóa xã hội của đất nước là cần thiết”, ông Zelensky nói thêm. 

Theo ông Zelensky, Chính phủ Ukraine sẽ công bố một chương trình nhằm giảm ngân sách cho các tập đoàn, tổ chức nhà nước hoặc những viện nghiên cứu được xem là “không thiết yếu ở thời điểm hiện tại”. “Tôi đang chờ đợi những đề xuất tới từ các quan chức chính phủ”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Thứ trưởng Ba Lan cảnh báo xung đột với Nga 

Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Marcin Ociepa hôm 7/9 đã đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ nước này sẽ nổ ra xung đột với Nga “trong vòng 3-10 năm tới”.

“Có nguy cơ nghiêm trọng về một xung đột với Nga, và thời điểm nổ ra cuộc xung đột tiềm tàng này tùy thuộc vào chiến sự ở Ukraine sẽ kết thúc như thế nào. Tức là Nga sẽ cần bao nhiêu năm để xây dựng lại năng lực quân sự. Dù vậy, hiện tôi không thể nêu ra bất kỳ yếu tố nào có thể làm leo thang hay giảm bớt nguy cơ xung đột nổ ra”, ông Ociepa nói với trang tin DGP của Ba Lan hôm 7/9.

“Theo tôi, hiện thực về địa chính trị đã buộc Ba Lan phải nhanh chóng tự tăng cường tiềm lực quốc phòng. Ba Lan phải sử dụng thời điểm hiện tại để tái vũ trang tối đa cho quân đội”, ông Ociepa nói thêm.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan, nước này “sẽ mua thêm các loại xe tăng M1 Abrams và K2; những loại pháo tự hành như Krab và K9; Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) cùng nhiều hệ thống pháo; các vệ tinh liên lạc và trinh sát, các khinh hạm hạm mang tên lửa cho hải quân và nhiều loại máy bay không người lái (UAV)”.

tin nổi bật

Hỏa hoạn trên tàu sân bay Mỹ, 9 thủy thủ bị thương

Một đám cháy đã xảy ra trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln của hải quân Mỹ, khiến 9 thủy thủ bị thương, nhưng mẫu hạm này vẫn có thể tiếp tục hoạt động.

IS công bố người thay thế sau khi thủ lĩnh tối cao bị tiêu diệt

Thủ lĩnh tối cao thứ ba của IS Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi đã bị tiêu diệt, người được chọn làm thủ lĩnh mới của tổ chức cũng được công bố.

Đập 'tử thần' có sức hủy diệt lớn hơn cả bom hạt nhân nếu bị vỡ ở Iraq

Đập Mosul ở Iraq được ví là đập 'tử thần' bởi nó có thể cướp đi hàng triệu sinh mạng người dân Iraq bất kỳ lúc nào nếu như vị vỡ. Hãy cùng tìm hiểu những sự thật bất ngờ đằng sau con đập này.

Nga thử lực lượng tên lửa ở Ukraine, Mỹ xem xét đẩy mạnh đào tạo binh sĩ cho Kiev

Nga đang thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine, đồng thời phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược. Mỹ xem xét đẩy mạnh việc đào tạo binh lính cho Kiev.

Video pháo ‘cuồng phong’ tác chiến ở Đông Ukraine

Để đối phó hệ thống công sự được Ukraine thiết lập trong khu vực Donbass, quân đội Nga đã buộc phải sử dụng tới các pháo phản lực phóng loạt nhằm giành lợi thế trên chiến trường.

Sự nguy hiểm của bom dẫn đường Mỹ tính chuyển cho Ukraine

Hãng tin Reuters hôm 28/11 dẫn lời ba nguồn giấu tên cho biết, Lầu Năm Góc đang tính đề nghị Tập đoàn quốc phòng Boeing cung cấp cho Ukraine các loại bom chính xác “nhỏ và rẻ”.

Nga chỉ thảo luận về Hiệp ước New START nếu Mỹ ngừng viện trợ Ukraine

Nga sẽ không thảo luận về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) nếu Mỹ tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Ukraine cần 1.000 tỷ USD để tái thiết, Nga cảnh báo việc Kiev dùng vệ tinh phương Tây

Ukraine cần tới hơn 1.000 tỷ USD cho công cuộc tái thiết sau xung đột. Nga cảnh báo các vệ tinh của phương Tây là mục tiêu hợp pháp nếu Kiev sử dụng chúng.

Nga đẩy mạnh tấn công ở nhiều khu vực, NATO cam kết viện trợ vũ khí cho Ukraine

Trong bối cảnh Nga tiếp tục đẩy mạnh tấn công ở nhiều khu vực ở Ukraine, NATO cam kết cung cấp thêm cho Ukraine vũ khí cũng như các thiết bị để giúp khôi phục nguồn điện bị cắt dưới sự tấn công của Nga.

Cuộc đời của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua ảnh

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12h13 hôm nay (30/11) ở tuổi 96 tại Thượng Hải vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân vừa qua đời hôm nay (30/11), thọ 96 tuổi.

Ukraine nói Nga mất gần 90.000 lính, tố Moscow có ‘âm mưu’ ở miền nam

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố thêm 500 lính Nga đã thiệt mạng trong 24 giờ qua, nâng tổng số lính Nga tử vong từ đầu chiến sự lên khoảng 88.000 người.

Máy bay Nga, Trung Quốc vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JSC) Hàn Quốc cho biết, hôm nay (30/11), hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc và 8 chiếc chiến đấu cơ của Nga đã đi vào vùng nhận diện phòng không (KADIZ) của nước này mà không thông báo.

Tàu Thần Châu 15 đến trạm Thiên Cung, khoảnh khắc phi hành gia Trung Quốc làm nên lịch sử

Tàu vũ trụ Thần Châu 15 đưa 3 phi hành gia Trung Quốc ngày 30/11 đã đặt chân đến trạm vũ trụ của Trung Quốc - trạm Thiên Cung vào ngày 30/11. Chưa bao giờ trạm vũ trụ của Trung Quốc lại đông người đến vậy.

Nước thành viên hối thúc NATO cho phép Ukraine tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga

Ngoại trưởng Latvia hối thúc NATO cho phép Ukraine sử dụng các vũ khí do phương Tây viện trợ để tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga.