Ukraine phản ứng trước cảnh báo của ông Putin, Mỹ phòng bị Nga dùng vũ khí hạt nhân

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, những lời đe dọa sử dụng tới vũ khí hạt nhân của người đồng cấp Nga Vladimir Putin “có thể là hiện thực”.

“Ngày hôm qua thì điều đó không thực tế, nhưng ở thời điểm hiện tại thì những lời đe dọa trên có thể trở thành hiện thực. Tôi không nghĩ rằng ông Putin đã nói quá lên, và bản thân tôi nhận định rằng thế giới cần phải ngăn chặn mối đe dọa này”, CBS News dẫn lời ông Zelensky nói trong buổi phỏng vấn trực tuyến của chương trình Face the Nation chiếu hôm 25/9.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham gia chương trình Face the Nation. Ảnh: CBS News

Những phát biểu trên của ông Zelensky được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh động viên một phần lực lượng quân dự bị lần đầu tiên kể từ Thế chiến II. Đồng thời, ông chủ Điện Kremlin cũng cảnh báo nếu các nước phương Tây tiếp tục cái mà ông gọi là “hăm dọa hạt nhân”, thì Moscow sẽ đáp trả bằng sức mạnh của toàn bộ kho vũ khí khổng lồ của nước này.

"Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng ta bị đe dọa, chúng ta sẽ dùng mọi phương tiện sẵn có để bảo vệ người dân. Nga có rất nhiều loại vũ khí để đáp trả”, hãng tin RT dẫn lời ông Putin nói hôm 21/9.

Mỹ lên kế hoạch phòng Nga dùng vũ khí hạt nhân

“Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên kế hoạch phản ứng theo giả thuyết Nga sử dụng vũ khí hạt nhân. Nếu Nga sử dụng các loại vũ khí đó trên chiến trường, thì hậu quả sẽ khủng khiếp và chúng tôi đã nói rõ điều này. Tôi sẽ không nói về những hậu quả mà Nga phải hứng chịu”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong buổi phỏng vấn chương trình ’60 phút’ của hãng tin CBS News. 

“Tôi muốn kêu gọi Nga hãy giảm bớt sự căng thẳng của cuộc xung đột với việc rút quân khỏi Ukraine”, ông Blinken nói thêm.

Theo hãng tin RT, phát biểu trên của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev hôm 22/9 nói rằng, vũ khí hạt nhân chiến thuật có thể được dùng “để bảo vệ các vùng lãnh thổ nước này sáp nhập từ Ukraine”.

“Chúng tôi đã tuyên bố việc bảo vệ các vùng lãnh thổ được sát nhập sẽ không chỉ bao gồm những khả năng tổng động viên, mà còn cả việc sử dụng mọi loại vũ khí bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến thuật và những khí tài dựa trên các nguyên tắc mới”, ông Medvedev khẳng định.

tin nổi bật

Nga xây dựng hệ thống phòng thủ tại nơi bị UAV tấn công

Bản tin tình báo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Nga bắt đầu xây dựng các công trình phòng thủ ở khu vực bị máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc

Các hãng truyền thông quốc tế đăng tải những bài viết đề cập chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, về mối quan hệ giữa Hà Nội và Seoul.

Đức bắt giữ 25 người liên quan tới âm mưu đảo chính

Hôm nay (7/12), Đức bắt giữ 25 thành viên và những người ủng hộ một nhóm cực hữu mà các công tố viên cho biết đang có kế hoạch lật đổ chính phủ đương nhiệm bằng vũ lực.

Công ty của ông Trump bị kết tội gian lận thuế, đối diện án phạt triệu đô

Công ty bất động sản của Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bị kết án vì thực hiện một âm mưu tội phạm kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt các cơ quan thuế.

Mỹ không 'bật đèn xanh' cho Ukraine tấn công Nga, Ba Lan thất vọng vì quyết định của Đức

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đêm 6/12 nói rằng, nước này không “bật đèn xanh” cho phép Ukraine thực hiện các vụ tấn công những mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Trung Quốc thay đổi lớn về quy định phòng Covid-19, hướng tới tái mở cửa

Hôm nay (7/12), Trung Quốc công bố những thay đổi sâu rộng nhất đối với công tác ứng phó đại dịch Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát cách đây ba năm.

Trung Quốc duyệt thêm vắc xin mới, người dân vui mừng vì dỡ bỏ hạn chế

Truyền thông Trung Quốc những ngày gần đây cho biết, các cơ quan y tế nước này đã phê duyệt thêm 4 loại vắc xin phòng Covid-19 mới.

Hàng loạt địa phương ở Trung Quốc nới hạn chế phòng dịch Covid-19

Chính quyền nhiều nơi ở Trung Quốc những ngày gần đây đã điều chỉnh và nới lỏng các lệnh hạn chế phòng ngừa dịch Covid-19, nhằm giảm tác động tiêu cực đối với người dân.

Khoảnh khắc radar tầm xa của Ukraine bị trúng đòn tấn công của UAV

Bộ Quốc phòng Nga gần đây đã công bố video ghi cảnh máy bay không người lái (UAV) Lancet tập kích radar P-18 của Ukraine tại tỉnh Kherson.

Thủy phi cơ khổng lồ có thể hoạt động trên mọi địa hình của Mỹ

Thủy phi cơ khổng lồ này của Mỹ có thể dễ dàng di chuyển trong mọi địa hình, thậm chí có thông tin cho rằng nó có thể vượt cả bãi mìn mà không hư hại.

Tập đoàn của ông Trump bị bồi thẩm đoàn ở New York kết tội gian lận thuế

Tập đoàn Trump Organization của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị bồi thẩm đoàn ở New York kết án về tội gian lận thuế.

Nga cập nhật tổn thất của Ukraine trong tháng 11, trao đổi 60 tù binh

Bộ Quốc phòng Nga đã cập nhật về tổn thất của lực lượng Ukraine trong tháng 11. Moscow và Kiev tiến hành trao đổi 60 tù binh.

Tầm quan trọng của 2 căn cứ không quân Nga vừa bị tấn công

Các vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân Engels và Dyagilevo, nếu được xác nhận là do Ukraine tiến hành, sẽ đánh dấu cuộc tấn công sâu nhất vào trong lãnh thổ Nga kể từ trước tới nay.

Điều gì xảy ra với đội bay tuần tra Mỹ mất tích ở Tam giác quỷ Bermuda?

Cách đây 77 năm, một nhóm máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ đã biến mất một cách bí ẩn trong lúc diễn tập ở ngoài khơi Đại Tây Dương.

Giao tranh ác liệt ở miền đông Ukraine, UAV của Nga không thể chịu lạnh

Các cuộc giao tranh đang nổ ra xung quanh khu vực Bakhmut vùng Donetsk, miền đông Ukraine. UAV cảm tử Iran chuyển cho Nga không được thiết kế để dùng trong thời tiết lạnh.