Theo CNN, trong ngày 21/1, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk đã bày tỏ sự thất vọng vì Đức vẫn chưa đồng ý chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

"Chúng tôi đã hy vọng việc Anh chuyển giao xe tăng Challenger 2 sẽ thúc đẩy quyết định của Đức. Tuy vậy, Berlin vẫn do dự, đây là một sự thất vọng lớn cho toàn bộ người dân Ukraine. Khi mà cuộc xung đột đã kéo dài tới hơn 330 ngày, Berlin vẫn đang tìm kiếm những thứ có thể gửi cho chúng tôi, thật đáng buồn", ông Melnyk nói.

Xe tăng Leopard 2 tập trận tại Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak khẳng định, sự chậm chạp trong việc chuyển giao xe tăng của Berlin đang khiến Kiev tổn thất rất nhiều trên tiền tuyến.

"Mọi người đều biết Ukraine cần những gì để kết thúc cuộc xung đột. Hãy suy nghĩ nhanh hơn, chúng tôi đang mất đi nhiều người lính vì sự do dự này", ông Podolyak cho biết.

Nga kiểm soát ngôi làng chiến lược gần Bakhmut

Theo RT, trong ngày 20/1 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng vũ trang nước này đã giành quyền kiểm soát làng Klescheevka, cách thành phố Bakhmut ở Donetsk khoảng 10km.

Một xe tăng bị hư hỏng tại Bakhmut. Ảnh: AP

"Các thành viên của Wagner với sự yểm trợ hỏa lực từ không quân, lực lượng tên lửa và pháo binh của Quân khu miền Nam đã kiểm soát làng Klescheevka", Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Trước đó, lãnh đạo Công ty quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin cũng xác nhận việc kiểm soát làng Klescheevka. Tuy vậy, các cuộc giao tranh dữ dội vẫn đang diễn ra ở ngoại ô khu định cư này.

Klescheevka là ngôi làng có vị trí chiến lược, cách Bakhmut khoảng 10km về phía Tây Nam. Kiểm soát khu làng này có thể giúp Nga dễ dàng bao vây và cô lập Bakhmut - điểm nóng ở vùng Donetsk.

Binh lính Ukraine tập luyện sử dụng xe tăng tại Ba Lan, đầy lùi các cuộc tấn công ở 12 khu định cư

Theo Guardian, trong ngày 21/1, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, lực lượng vũ trang nước này sẽ được huấn luyện sử dụng xe tăng Leopard 2 tại Ba Lan, bất chấp việc Đức chưa đồng ý chuyển giao.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov. Ảnh: DE

"Việc được tham gia huấn luyện sử dụng Leopard 2 tại Ba Lan là một bước tiến đáng kể. Sau một cuộc trao đổi thẳng thắn với Bộ trưởng Quốc phòng Đức Pistorius, tôi khá lạc quan về diễn biến sắp tới", ông Reznikov nói.

Trong cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết, quân đội nước này đã đẩy lùi các cuộc tập kích tại 12 khu định cư trong vòng 24h qua.

"Trong ngày 20/1, đối phương đã thực hiện 7 cuộc tập kích tên lửa, 15 lần không kích và 68 đợt pháo kích tại nhiều khu vực. Tuy vậy, chúng ta đã đẩy lùi nỗ lực tấn công của đối thủ tại 12 khu định cư ở Luhansk, Donetsk và Kharkiv", thông báo của Ukraine cho biết.