Ứng viên tổng thống Mỹ tiềm năng và ‘duyên nợ’ với TQ

Để thúc đẩy kinh doanh, tìm kiếm những nhà đầu tư TQ, cựu Thống đốc Florida đã thực hiện nhiều chuyến công du.

Để thúc đẩy kinh doanh, tìm kiếm những nhà đầu tư TQ, cựu Thống đốc Florida đã thực hiện nhiều chuyến công du.

>> Nga - Trung bắt tay đối phó Mỹ?

>> Nhật - Ấn bắt tay làm tàu ngầm: Ác mộng của TQ?

Một khảo sát mới công bố của CNN và Cơ quan nghiên cứu ORC International  cho thấy cựu thống đốc bang Florida, ông Jeb Bush đang dẫn đầu các ứng viên Đảng Cộng Hòa trong cuộc đua vào Nhà trắng. Còn nhớ, cách đây không lâu, sau gần 8 năm rời xa chính trường, thông qua Facebook và Twitter, thành viên gia tộc nhà Bush này đã tuyên bố chính thức chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống 2016. Jeb Bush đang được cho là có cơ hội trở thành vị Tổng thống thứ ba sau Tổng thống George H. W. Bush (Bush cha), Tổng thống George W. Bush (Bush anh).

Ngay khi thông tin này được công bố, những “duyên nợ” của Jeb Bush với TQ đã trở thành một đề tài được quan tâm.

Jeb Bush và những chuyến thăm TQ

Sau khi kết thúc 2 nhiệm kì thành công trên cương vị Thống đốc Florida vào năm 2007, John Ellis “Jeb” Bush gây ngạc nhiên khi không tiếp tục theo đuổi mục tiêu xa hơn trên chính trường Mỹ. Thay vào đó, em trai của Tổng thống George W. Bush quay lại với con đường kinh doanh. Vị chính trị gia 61 tuổi này cùng lúc là thành viên Hội đồng Quản trị của 6 doanh nghiệp khác nhau, cố vấn kinh tế cho nhiều tập đoàn và diễn giả tại các diễn đàn, hội thảo.

Không chỉ quan tâm đến phát triển kinh tế trong nước, Jeb Bush còn tìm đến những nhà đầu tư nước ngoài thông qua các quỹ đầu tư của mình. Và một trong những nhà đầu tư quan trọng trong các quỹ tài chính này là những doanh nghiệp TQ.

Để thúc đẩy kinh doanh, tìm kiếm những nhà đầu tư TQ, cựu Thống đốc Florida đã thực hiện nhiều chuyến công du. Một trong những chuyến đi quan trọng nhất của Jeb Bush đến TQ diễn ra vào năm 2011. Jeb đã đến thăm đảo Hải Nam của TQ. Trong chuyến thăm này, cả hai bên đã thể hiện ý muốn thắt chặt quan hệ giữa Florida và Hải Nam.

Bước đi đầu tiên này tạo tiền đề quan trọng cho hai chuyến thăm khác của ông diễn ra vào năm 2012 và 2013. Theo đó, ông tiếp tục thể hiện ý muốn tăng cường phát triển quan hệ Trung – Mỹ. Trong lần gặp gỡ vào năm 2012, ông Tập Cận Bình, khi ấy đang là Phó Chủ tịch TQ đã cảm ơn gia đình Bush như vì “những hành động mà hai quốc gia cũng như nhân dân hai nước sẽ không bao giờ quên.”

Sự thành công đến từ những chuyến đi này đã mang về cho ông Jeb Bush những nhà đầu tư đầy hào phóng. Theo nhiều nguồn trên các báo Mỹ, quỹ đầu tư BH Logistics của ông đã được “bơm” vào 26 triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Tập đoàn HNA của TQ. Sau đó, BH Logistics đã dùng số tiền này để mua 1,4 triệu cổ phần của công ty vận chuyển nhiên liệu Dorian LPG, tạo điều kiện thâm nhập thị trường nhiên liệu đang phát triển của TQ.

Tiếp đó, với sự đầu tư của các nhà đầu tư TQ vào quỹ BH Global Aviaton, mối quan hệ giữa ông và TQ càng trở nên mật thiết. Trong đó, phải kể đến vai trò của Quảng Dương, CEO của Finergy Capital, quỹ đầu tư có trụ sở tại Bắc Kinh.

Trong năm 2010, Finergy Capital kết hợp cùng Hãng hàng không Hải Nam mua lại Pasadera Country Club thuộc bang California, Mỹ. Và vừa qua, Monterey Herald đã ghi nhận nơi đây như “trung tâm hoạt động của quan hệ kinh tế Mỹ - Trung.” BH Global Aviation tập trung vào ngành công nghiệp máy bay bằng việc đầu tư vào công ty dịch vụ hàng không có trụ sở ở Hongkong mang tên Hawker Pacific.

Có thể nói, thông qua những chuyến viếng thăm của Jeb Bush sau khi kết thúc vai trò Thống đốc Florida, con đường kết hợp kinh doanh giữa ông và các đối tác TQ diễn ra hết sức thuận lợi. Những đồn đoán về một canh bạc từ kinh tế đến chính trị khởi điểm từ những chỉ dấu đó.

{keywords}

Ông Tập Cận Bình (khi đó đang là Phó Chủ tịch TQ) tiếp Jeb Bush, cựu nghị sĩ bang Florida, Mỹ tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh, TQ vào tháng 17/1/2012. Ảnh: Xinhua

"Canh bạc" chính trị

Về lợi ích kinh tế, các chuyến đi của ông Jeb Bush đã thúc đẩy quan hệ kinh tế Mỹ - Trung về các lĩnh vực liên quan đến năng lượng và hàng không. Xét trong lĩnh vực hàng không, Derek Scissors, học giả thuộc Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp Hoa Kỳ cho rằng: “Mỗi năm, hãng Boeing đều dự đoán TQ sẽ mua một số lượng cực lớn máy bay. HNA đang tìm cơ hội phát triển kinh doanh tại Mỹ, và với tư cách là một doanh nghiệp thuộc lĩnh vực hàng không, sẽ có rất nhiều cơ hội để TQ và Mỹ hợp tác.”

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia phân tích, đây không phải là lợi ích chính mà TQ mong muốn đạt được. Điều TQ chờ đợi nhất chính là những lợi ích về mặt chính trị. Còn lý do vì sao TQ lại “đặt cược” vào cựu Thống đốc Florida Jeb Bush, Derek Scissors cho rằng: “Họ tìm kiếm sự bảo hộ về mặt chính trị trong khi cái tên Bush có thể hợp pháp hóa nguồn đầu tư và điều này biến ông ấy trở thành đối tác hoàn hảo.”

Gia tộc Bush được đánh giá là khá thường xuyên thể hiện quan điểm ủng hộ quốc gia này. Điển hình là khi Anh và Pháp đòi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2008 do TQ đăng cai thì Chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush lại lên tiếng ủng hộ “khát vọng” tham gia vào các hoạt động quốc tế của quốc gia này. Hành động này đưa vị Tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ trở thành nguyên thủ quốc gia được chào đón nồng nhiệt khi đến thăm TQ.

Bản thân ông Jeb Bush cũng cho thấy những quan điểm ngoại giao cẩn trọng với “con rồng châu Á”. Ngày 2/12/2014, tại diễn đàn CEO của Wall Street Journal diễn ra tại Washington, cựu Thống đốc Florida đã phát biểu: “Không thể phớt lờ TQ khi quốc gia này đang ‘trỗi dậy’ thành cường quốc thế giới… Chúng ta nên khuyến khích TQ nhận lãnh vai trò lãnh đạo trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.”

Tiếp đó, vào ngày 18/2/2015, trong bài phát biểu tại Chicago, ông tiếp tục khẳng định mối quan hệ Trung – Mỹ là mối quan hệ phức tạp và quan trọng đối với Mỹ trong tương lai: “Những hiểu lầm được tạo ra rất dễ dàng. Từ đối thủ kinh tế trở thành mối nguy hại về an ninh cũng rất dễ dàng.” Và để nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ này, Jeb Bush đã tuyên bố: “Tôi tự bắt bản thân phải đến châu Á bốn lần một năm.”  

Clinton 2.0 vs Bush 3.0

Không biết xuất phát từ đâu, nhưng các chiến lược gia TQ vẫn kháo nhau rằng: Bắc Kinh vốn thích các chính trị gia thuộc Đảng Cộng hòa hơn Đảng dân chủ, đặc biệt thành viên của gia tộc Bush. Hơn thế, với những quan điểm về chính sách ngoại giao ôn hòa với TQ, thừa nhận vai trò lãnh đạo của quốc gia này, TQ có vẻ sẽ “đặt cược” nhiều vào Jeb Bush trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào năm 2016.

Dẫu vậy, nếu cựu Thống đốc Florida trở thành ứng viên của Đảng Cộng hòa, nhiều khả năng, ông sẽ gặp phải cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton, ứng viên tiềm năng của Đảng Dân chủ. Như vậy, một cuộc đối đầu giữa hai nhà Clinton và Bush sẽ được lặp lại. Và có vẻ như, tính đến thời điểm hiện tại, trong cuộc đua năm sau vào Nhà Trắng, bà Hilary vẫn đang chứng tỏ mình là ứng cử viên tiềm năng hơn. Mặc dù cho rằng cần thời gian nghỉ ngơi sau quãng thời gian làm Ngoại trưởng Mỹ, bà Hilary vẫn âm thầm chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử vào năm 2016.

Trong khi đó, ông Jeb Bush đã rời xa các hoạt động thuộc chiến dịch tranh cử như các chiến dịch vận động, các cuộc tranh luận,… gần 8 năm và chỉ vừa chính thức bước vào cuộc đua vào đầu năm 2015. Ông Jeb Bush sẽ phải minh bạch các hoạt động kinh doanh cũng như tên tuổi của các nhà đầu tư trong các quỹ tài chính do ông thành lập sau khi rời chiếc ghế Thống đốc. Và các đối thủ đang tìm sơ hở.

Cuộc đua vào nhà Trắng đang ngày càng hấp dẫn, đặc biệt là sự xuất hiện của cặp đấu tiềm năng Clinton 2.0 vs Bush 3.0”. Ở bên kia Thái Bình Dương, người TQ cũng đang hào hứng…

Thụy Minh

tin nổi bật

Giám sát của dân

Xét ở góc độ nào đó, camera hay smartphone đều là thứ rất tốt trong một xã hội văn minh. Mọi hành vi khuất tất khó có thể che giấu.

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Tên các nước: Không nên áp dụng quy tắc duy nhất khi dịch tên phổ biến

Qua tên gọi của một số nước lớn và thường dùng trong tiếng Việt cho thấy cần căn cứ thực tiễn của các tên đó mà quy định tiếp theo hoặc sử dụng hơn 1 (ví dụ 2) tên gọi chính thức…

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

‘Hợp chủng’ hay ‘Hợp chúng quốc Hoa Kỳ’: Vị đại sứ đau đáu với việc dịch thuật

Chúng ta dịch không đúng tên gọi chính thức đầy đủ của 2 quốc gia lớn trên thế giới, 2 thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ: Mỹ và Anh - Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.

Lời hiếm gặp của bộ trưởng và thách thức thoát ra để vượt lên

Áp lực, khó khăn những tháng cuối năm 2022 gia tăng; rủi ro, thách thức tới tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô rất lớn... Những ngôn từ hiếm gặp của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho thấy bộ máy phải cùng nỗ lực vươn lên đạt các mục tiêu phát triển.

Ưu đãi bình thường lại yêu cầu thầy cô phải cống hiến phi thường

Nếu thầy cô cứ là những người bình thường, nghề giáo là nghề để mưu sinh thì giáo dục sẽ ra sao? Còn nếu muốn người thầy phải gánh trách nhiệm với thế hệ tương lai thì lương thưởng, đãi ngộ èo uột liệu có công bằng?

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Tạo cú hích giáo dục sau trung học, nâng cấp nguồn nhân lực thời đại số

Để đạt mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần có những chuyển biến lớn để gia tăng nhanh chóng nguồn nhân lực có kỹ năng và trình độ cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

Thang dây cho mỗi căn hộ: Điều bắt buộc với chủ đầu tư chung cư

Từ những năm 1990, nếu ai đi nước ngoài có dịp ở các khách sạn cao tầng như ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều thấy bộ thang dây cứu nạn để trong ngăn kéo của kệ tivi…

2 năm thực thi EVFTA: Kim ngạch thương mại EU - Việt Nam có nhiều tích cực

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange vừa kết thúc chuyến công tác giám sát việc thực thi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Ông có cuộc trao đổi với Tuần Việt Nam.