Vải thiều: Thu hoạch 200 ngàn tấn, xuất khẩu Úc, Mỹ 5 tấn

Mùa vải này cả nước sẽ thu hoạch khoàng 200 ngàn tấn, hai thị trường mới mở Úc, Mỹ mới xuất được 5 tấn.

- Mùa vải này cả nước sẽ thu hoạch khoảng 200 ngàn tấn, hai thị trường mới mở Úc, Mỹ mới xuất được 5 tấn.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Trần Tuấn Anh, những tấn vải thiều xuất khẩu sang Mỹ, Úc mới chỉ là bước đi đầu tiên. Chúng ta chưa thể kỳ vọng có ngay kết quả xuất khẩu vải thiều lớn vào 2 thị trường khó tính này. Năm 2015, tiêu thụ quả vải của Việt Nam vẫn phải trông chờ vào thị trường nội địa và Trung Quốc.

Tính tới thời điểm này, đã có khoảng 2 tấn vải thiều Lục Ngạn được thu mua sang Mỹ, 3 tấn vải được đưa sang Úc và trước nữa, vải đã đi Pháp. Vietnam Airline đã giảm 20% giá cước vận chuyển để hỗ trợ vải thiều Việt Nam đi Pháp.

Ông Tuấn Anh cho biết, thông thường với các thị trường chặt chẽ, khó tính, một quy trình để làm thủ tục, đưa một mặt hàng mới, đặc biệt là rau quả thâm nhập thành công vào thị trường này sẽ mất 5- 8 năm, hoặc lâu hơn. Riêng quả vải, để được chấp thuận sang Úc, chúng ta mất 4 năm trước đó.

{keywords} 

"Vì vậy, chúng ta không thể hi vọng trong 1-2 năm tới có kim ngạch xuất khẩu lớn của quả vải vào Mỹ, Úc cũng như EU những năm tới", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo ông phân tích, trước đó, Việt Nam mới chỉ xuất khẩu vài trăm tấn vải, mang tính thí điểm. Nhưng khi được nước bạn chấp thuận chính thức, doanh nghiệp của ta đã trực tiêp vào cuộc, làm việc với vùng canh tác, đảm bảo tiêu chuẩn của nước bạn.

Riêng năm 2015, ông Trần Tuấn Anh khẳng định, quả vải đi các thị trường Mỹ, Úc sẽ không có đột biến. Việc tiêu thụ vải trên dưới 200.000 tấn của cả nước hiện nay sẽ vẫn phải trông chờ vào thị trường nội địa và xuất khẩu Trung Quốc. Trong đó, 60% là tiêu thụ nội địa và 40% là Trung Quốc. Các năm tới, mức tiêu thụ này sẽ có xê dịch chút ít dưới tác động trên.

Đầu mùa, có nơi quả vải bị "hét" tới 90.000 đồng/kg, nhưng hiện, tại Hà Nội, vải thiều có giá trung bình chỉ còn 25.000 đồng/kg do đang vào chính vụ.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Đào Trung Quốc tràn chợ, giá cao chót vót vẫn đắt hàng

Đào Trung Quốc được rao bán tràn ngập chợ Hà Nội. Đặc biệt, đào mỏ quạ Trung Quốc giá cao chót vót vẫn đắt hàng.

Bắp cải, trứng gà... đến mỳ tôm đồng loạt tăng giá, bà nội trợ đau ví

Nhiều mặt hàng tăng giá khiến việc đi chợ mua thực phẩm, "liệu cơm gắp mắm" trở nên khó khăn đối với người dân. Đặc biệt, đối tượng có thu nhập trung bình-thấp chịu ảnh hưởng mạnh.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Austdoor ra mắt thế hệ cửa cuốn mới an toàn, thông minh vượt trội

Ngày 28/6/2022, dựa trên ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất - kinh doanh, cửa cuốn Austdoor ra mắt bộ sản phẩm an toàn và thông minh vượt trội hơn.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

iPhone 11 giảm giá mạnh, ngang ngửa Android tầm trung

iPhone 11 giảm giá về ngang tầm điện thoại Android trung cấp khiến các sản phẩm này bị ảnh hưởng mạnh về mặt doanh số.

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Hoàn thành giai đoạn 1 trạm lọc nước không người trực ở nhà máy thủy điện Đa Nhim

Ngày 22/6/2022, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ) đã hoàn thành giai đoạn 1 - Đề án vận hành không người trực trạm lọc nước Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.

Điều hòa cũ: Bí quyết chọn mua chạy ròng rã không hỏng

Do đã qua sử dụng nên có giá rẻ, nhiều người tiêu dùng vẫn đắn đo về chất lượng điều hòa cũ đang bán trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, nếu biết cách mua, bạn có thể chọn được những chiếc điều hòa cũ ưng ý.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.