văn hóa ứng xử

Cập nhập tin tức văn hóa ứng xử

Khi phó giám đốc sở xưng 'mày, tao' với dân

Sự việc Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình Nguyễn Tiến Dũng xưng “mày, tao” với dân khi đi khảo sát thực tế khiến dư luận không khỏi e ngại về cách hành xử kém văn hóa, thiếu tôn trọng người dân của vị lãnh đạo này.

Nâng cao năng lực ứng xử, đạo đức nhà giáo trong các trường học ở Nam Định

Nhiều trường học ở Nam Định tăng cường bồi dưỡng cho các thầy cô, nhân viên nhằm nâng cao văn hoá ứng xử trong môi trường sư phạm.

Học sinh Hà Tĩnh nói không với bạo lực học đường, lan tỏa giá trị sống tích cực

Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường” tại Hà Tĩnh được đánh giá có ý nghĩa thiết thực trong xây dựng văn hóa ứng xử trường học, lan tỏa giá trị sống tích cực tới học sinh.

Trường học cho học sinh và phụ huynh trải nghiệm “Chuyến tàu hạnh phúc”

Dịp khai giảng năm học mới 2023-2024, Trường Trường Tiểu học - THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) dành chuỗi 2 để học sinh và phụ huynh trải nghiệm “Chuyến tàu hạnh phúc” với nhiều khung giờ kế tiếp nhau.

Vụ mắng học sinh 'đầu trâu, đầu chó': Xử phạt thầy giáo ra sao?

Nhà trường kiến nghị chưa phải đến mức xử lý kỷ luật giáo viên mắng học sinh 'đầu trâu, đầu chó', nhưng không ít độc giả VietNamNet có ý kiến khác.

Làm gì khi giáo viên, học sinh cư xử lệch chuẩn?

Trong thời gian qua, trên nhiều địa phương xảy ra những trường hợp giáo viên có hành vi cư xử không chuẩn mực với học sinh và ngược lại.

Từ vụ giáo viên mắng 'đầu trâu, đầu chó': Nhìn lại những vụ việc ầm ĩ

Trước vụ việc giáo viên mắng học sinh 'đầu trâu, đầu chó', không ít lần đã xảy ra các vụ việc giáo viên xúc phạm học sinh bằng lời nói, thậm chí tới cả thân thể các em ngay trên lớp học.

Những hành vi 'dở hơi' nhất du khách từng làm khi đi nước ngoài

Khi ra nước ngoài, không phải du khách nào cũng biết cách cư xử phù hợp với văn hóa và truyền thống địa phương. Ngày càng có nhiều người mắc phải những lỗi khó tin ở những di tích lịch sử hoặc địa điểm tôn giáo linh thiêng.

'Người trẻ nên nhìn nhận lại văn hóa ứng xử, học cách vun đắp giá trị con người'

“Nếu bất chấp để khẳng định địa vị, tạo ra giá trị ảo, người trẻ sẽ luôn cảm thấy bất an và không mang lại niềm vui thật sự", ThS.Nguyễn Hiếu Tín, Trưởng bộ môn Việt Nam học, Trường Đại học Tôn Đức Thắng cho biết.

Vợ sốc khi biết lý do chồng thường xuyên bị đuổi việc

Nếu chồng tôi không chịu thay đổi bản thân thì trước sau gia đình tôi cũng tan vỡ dưới bàn tay của anh ấy.

Văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục còn nhiều bất cập

Vấn đề này được các đại biểu nêu ra tại tọa đàm “Xây dựng mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 2/12.

Bạn của chồng liên tục đến nhậu, vợ bê ra mâm cơm toàn rau và đậu

Thấy vợ nhắc nhiều về chuyện đi nhậu say sưa, chồng chị Vân rút kinh nghiệm bằng việc… đưa bạn về nhà.

Hát karaoke ở chung cư, hàng xóm từ bạn thành… thù

Cuộc sống ở chung cư có nhiều tiện lợi nhưng cũng muôn vàn phức tạp. Có những chuyện dù đóng cửa bảo nhau thì vẫn ảnh hưởng tới nhà kế bên.

 

Tôi đi xe buýt luôn nhường ghế cho người già, nhưng họ ít khi nói cảm ơn

"Khi mình nhường ghế cho người lớn tuổi, ít nhất theo phép lịch sự, họ cũng nên nói lời cảm ơn".

'Nhiều người trẻ giỏi lắm nhưng văn hoá ứng xử thì...1 điểm!'

Tôi không phủ nhận việc nhiều em trẻ bây giờ rất giỏi, rất nhanh nhẹn, hoạt bát, giao việc cho các em thì chỉ có yên tâm chứ không cần lo lắng nhiều. Nhưng cách hành xử của các em thì đúng là... phát phiền.

Cãi nhau tay đôi với người lớn: Nhiều người trẻ 'đã khác xưa'

Nhiều người trẻ thời nay có xu hướng sống hiện đại, cởi mở hơn nhưng đôi khi lại quá sa đà mà quên mất chuẩn mực. 

Con dâu mời bạn của bố ra khỏi cửa: Tại dâu tại cha, tại cả đôi bên?

“Cô vợ lỗi một thì bố mẹ chồng và người chồng lỗi hai…” là nhận xét của bạn Pie Tuong Nguyen sau khi đọc những dòng tâm sự của độc giả VietNamNet.

Con dâu mời bạn của bố ra khỏi cửa: Lỗi ở người con trai?

Theo tôi, nguyên nhân sâu xa là từ phía bạn. Bạn đã không làm tốt sự kết nối tình cảm giữa hai bên trước khi bạn đi công tác xa.

Cả nhà náo loạn vì bạn của bố đến chơi bị nàng dâu mời ra khỏi cửa

Tôi đang công tác ở tỉnh xa thì bố yêu cầu về gấp. Bố nói, tôi phải lập tức di lỵ vợ. Nếu không, ông sẽ từ mặt vì không chấp nhận tôi có người vợ hỗn hào.

Giữ cửa cho người sau

Phần lớn người Việt Nam không có thói quen giữ cửa cho người đi sau. Họ đẩy cửa bước đi và đi thẳng, không cần biết phía sau mình có ai hay không.