Vàng xuống thấp liên tục và ở đáy của nhiều tuần gần đây, BĐS bắt đầu lên giá, lãi suất âm thầm tăng trở lại… đã khiến cho dân giàu có tiền càng nóng ruột chờ đón một thời sôi động mới.

Vàng giảm giá, đất tăng

Sau khi giảm 70.000 đồng chiều phiên liền trước, giá vàng trong nước tới chiều 24/6 tiếp tục giảm thêm khoảng 140.000 đồng/lượng xuống còn 34,39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,45 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tới 16h, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng ở mức 34,39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,45 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng Doji niêm yết mua bán tương ứng ở mức 34,41 và 34,45 triệu đồng/lượng. Hầu hết các thương hiệu vàng khác như BTMC, Thần Tài, Phú Quý, PNJ… đều giảm mạnh.

Như vậy, so với sáng 23/6, giá vàng SJC đã giảm tổng cộng 210.000 đồng/lượng. Còn so với cuối tuần trước, giá vàng đã mất 340.000 đồng/lượng.

{keywords}
Vàng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Trên thị trường thế giới, giá vàng vẫn tiếp tục theo đà đi xuống, tính tới 16h chiều 24/6 (giờ Việt Nam) giá vàng trên thị trường châu Âu giảm thêm 2,3 USD/ounce so với sáng nay xuống 1.175,7 USD/ounce, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 1.920 USD/ounce hồi tháng 9/2011. So với cuối tuần trước, vàng đã giảm tổng cộng gần 30 USD/ounce. Với mức giá này, giá vàng thế giới quy đổi có giá khoảng 31 triệu đồng/lượng.

Trong khi vàng giảm, đồng USD trên thị trường ngân hàng có dấu hiệu nhích nhẹ 5-7 đồng và hiện đang phổ biến ở mức 21.775 - 21.835 đồng đổi 1 USD.

Trên TTCK, bên cạnh những điểm tối ở một số cổ phiếu giảm sàn liên tục, giao dịch chung trên thị trường tiếp tục diễn biến tích cực trong phiên 24/6. Cho dù kết thúc phiên, VN-Index giảm hơn 3 điểm nhưng thị trường vẫn giữ nhịp khá sôi động và trụ trên ngưỡng 590 điểm. Nhóm cổ phiếu BĐS và xây dựng không còn ồn ào như các phiên trước đó nhưng cũng có nhiều cổ phiếu tăng ấn tượng như: HBC, CDO, ITG, SCR.

Dòng tiền vẫn có dấu hiệu ở lại thị trường, quay từ nhóm này sang nhóm khác và là lực đẩy giúp VN-Index bám trụ sau khi đã tăng một mạch từ 530 điểm.

Thị trường BĐS gần đây được nhiều tổ chức, đơn vị tư vấn và CTCK đánh giá giao dịch sôi động hơn do nguồn hàng cung nhiều và giá tương đối hấp dẫn. Ở một số mảng như căn hộ giá trung bình và có thể vay được vốn từ gói 30 nghìn tỷ đồng thậm chí còn phát sinh chênh lệch giá tới cả trăm triệu đồng. Mảng biệt thự liền kề ở một số nơi cũng có dấu hiệu ấm lên.

Bỏ tiền giỏ nào

Trả lời báo chí mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng, phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tín dụng cho BĐS, tính đến cuối tháng 5 gần 11%, chiếm 8,3% trong tỷ trọng tín dụng và cao hơn khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Vốn tín dụng tăng khá ấn tượng và nhiều gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng mua nhà, hiện tượng thị trường BĐS ấm lên là dễ hình dung.

Mới đây, Giám đốc đầu tư quỹ Asean Deep Value Fund, ông David O’Neil nhận định, giá giá BĐS sẽ gấp đôi từ nay đến năm 2020. Thị trường BĐS đang có sự phục hồi rõ nét qua tỷ lệ giao dịch thành công tăng mạnh và tồn kho BĐS giảm.

{keywords}
Lãi suất tăng âm thầm.

Trong báo cáo chiến lược 2015 của VCSC, CTCK này cũng cho rằng thị trường BĐS năm nay sẽ có triển vọng tích cực nhờ các chính sách nới lỏng tín dụng, người nước ngoài được phép mua nhà và tốc độ phát triển hạ tầng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc Hồng cũng cho biết cho biết, tín dụng BĐS hiện tập trung vào các dự án dở dang, đang hoàn thiện… để bán và cho thuê, phục vụ nhu cầu thật của người dân về nhà ở, thay vì đầu cơ cho BĐS như trước đây. NHNN có biện pháp kiểm soát dòng vốn vào lĩnh vực BĐS và sẽ tiếp tục theo dõi để đảm bảo chất lượng tín dụng trong thời gian tới.

TTCK cũng là một kênh được đánh giá tương đối hấp dẫn. Chuyên gia O’Neil cho rằng VN-Index sẽ vượt mốc 650 điểm và đến năm 2020, chỉ số này sẽ tiếp tục vượt đỉnh 1.100 điểm của năm 2007.

Trái ngược, vàng được dự báo có thể còn giảm tiếp do khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất vào tháng 9, tháng 12 hoặc sang đầu năm 2016 là gần như chắc chắn. Nhu cầu vàng vật chất tại châu Á, trong đó có Ấn Độ, Trung quốc và Việt Nam suy giảm cũng là yếu tố có thể kéo giá vàng đi xuống. Bên cạnh đó, tâm lý lạc quan về tình hình Hy Lạp cũng là kéo chứng khoán châu Âu đi lên, vàng đi xuống.

Đồng USD được dự báo sẽ tăng giá so với euro và một số đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới. Tuy nhiên, so với đồng VND, nhiều khả năng đồng bạc xanh sẽ không tăng mạnh.

Trong khi đó, gần đây, một số NH lớn vốn trước đây để lãi suất huy động ở mức thấp hơn mặt bằng chung giờ đây nâng lãi suất trở lại và tốc độ tăng trưởng huy động vốn của hệ thống ngân hàng đạt 4,37% trong 5,5 tháng đầu năm cho thấy vị thế của đồng VND.

Có thể thấy, trong vài năm gần đây, nhiều người có tiền gặp khó khá nhiều khó khăn trong quyết định đầu tư làm sao có lời cao do hầu hết các kênh đầu tư truyền thống tại Việt Nam như vàng, chứng khoán, BĐS vẫn chưa có xu hướng tích cực rõ ràng. Tuy nhiên, chưa hẳn là tín hiệu xấu bởi dòng tiền đang có dấu hiệu chảy mạnh vào sản xuất. Chỉ số quản lý hàng mua PMI được HSBC công bố gần đây ở mức cao nhất trong 4 năm qua.

Mạnh Hà